วันนี้ (12 ส.ค.2569) คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) มีมติเห็นชอบให้ปรับขึ้นราคาขายปลีกน้ำมัน ทุกชนิด 0.85 บาทต่อลิตร มีผลตั้งแต่วันที่ 12 ส.ค.69 ซึ่งการปรับขึ้นราคาครั้งนี้ เป็นผลมาจากการเจรจาระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่านส่อทางตัน ความหวังเกี่ยวกับการบรรลุข้อตกลงเพื่อลดความตึงเครียดและเปิดการเดินเรือในช่องแคบฮอร์มุซ แบบเต็มรูปแบบไม่เป็นผล หลังทั้งสองฝ่ายยังตกลงเรื่องเงื่อนไขและข้อเรียกร้องต่าง ๆ ไม่ได้ ส่งผลให้ความกังวลเรื่องการหยุดชะงักของการขนส่งน้ำมันดิบโลกเพิ่มสูงขึ้น
เจรจาสหรัฐ-อิหร่านล่ม กระทบน้ำมันตลาดโลกกบน.ขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด
ส่งผลให้ภาพรวมราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ราคาน้ำมันดีเซลในตลาดสิงคโปร์ดีดตัวสูงขึ้นอย่างรุนแรง ในวันที่ 11 ส.ค. 2569 พุ่งสูงกว่า 160 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ส่วนน้ำมันเบนซิน พุ่งสูงขึ้นกว่า 116 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรลอีกทั้งยังได้ส่งผลกระทบต่อสภาพคล่องของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงที่ต้องแบกรับภาระชดเชยสูงถึงประมาณวันละ 343 ล้านบาท จึงมีความจำเป็นเร่งด่วนในการปรับลดภาระเพื่อให้กองทุนฯ ให้มีสภาพคล่องในการรักษาเสถียรภาพราคาในระยะยาว เพื่อรองรับความผันผวนด้านราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกได้
โดยในกลุ่มน้ำมันดีเซล เพิ่มการชดเชยน้ำมันดีเซลหมุนเร็วธรรมดา 0.91 บาทต่อลิตร เป็นชดเชย 5.39 บาทต่อลิตร ส่งผลให้ราคาขายปลีกเป็น 37.54 บาทต่อลิตร น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว บี20 เพิ่มการชดเชย 0.70 บาทต่อลิตร เป็นชดเชย 10.08 บาทต่อลิตร ส่งผลให้ราคาขายปลีกเป็น 32.54 บาทต่อลิตร ส่วนน้ำมันดีเซลพรีเมี่ยม จัดเก็บ 1.50 บาทต่อลิตร
เจรจาสหรัฐ-อิหร่านล่ม กระทบน้ำมันตลาดโลกกบน.ขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด
สำหรับกลุ่มน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล น้ำมันเบนซินลดการจัดเก็บ 0.38 บาทต่อลิตร เป็นจัดเก็บ 6.58 บาทต่อลิตร ส่งผลให้ราคาขายปลีกเป็น 45.83 บาทต่อลิตร น้ำมันแก๊สโซฮอล 95 เพิ่มการชดเชย 0.27 บาทต่อลิตร เป็นชดเชย 0.70 บาทต่อลิตร ส่งผลให้ราคาขายปลีกเป็น 36.84 บาทต่อลิตร น้ำมันแก๊สโซฮอล 91 ปรับเพิ่มการชดเชย 0.27 บาทต่อลิตร เป็นชดเชย 0.70 บาทต่อลิตร ส่งผลราคาขายปลีกเป็น 36.47 บาทต่อลิตร
ส่วนน้ำมันแก๊สโซฮอล E20 เพิ่มการชดเชย 0.16 บาทต่อลิตร เป็นชดเชย 4.52 บาทต่อลิตร ส่งผลให้ราคาขายปลีกเป็น 31.84 บาทต่อลิตร และน้ำมันแก๊สโซฮอล E85 ลดการชดเชย 0.50 บาทต่อลิตร เป็นชดเชย 3.67 บาทต่อลิตร ส่งผลให้ราคาขายปลีกเป็น 27.78 บาทต่อลิตร โดยอัตราเงินกองทุนน้ำมันใหม่นี้จะมีผลตั้งแต่วันที่ 12 ส.ค. 2569
ในช่วงความมั่นคงทางพลังงานของประเทศมีความผันผวน กบน. ยังคงขอความร่วมมือจากประชาชนทุกภาคส่วน ร่วมกันปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้พลังงานอย่างรู้คุณค่า ใช้เท่าที่จำเป็น ซึ่งจะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของท่าน และยังการช่วยลดภาระของประเทศ และสร้างภูมิคุ้มกันให้กองทุนน้ำมันฯ มีความแข็งแกร่งพอที่จะกลับมาดูแลประชาชนทุกคนได้อย่างยั่งยืนต่อไป
อย่างไรก็ตาม จากการเข้าไปดูแลผลกระทบจากราคาพลังงานในช่วงที่ผ่านมา ทำให้กระทรวงฯ ยังคงต้องติดตามและเฝ้าระวังฐานะของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ที่มีภาระเพิ่มสูงขึ้นอย่างใกล้ชิดเช่นเดียวกัน ซึ่งฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง วันที่ 7 ส.ค. 2569 ติดลบ 71,826.31 ล้านบาท โดยติดลบเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ที่แล้วประมาณ 2,044 ล้านบาท
อ่านข่าว:
ปตท.-บางจาก ปรับขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 0.85 บ./ลิตร มีผลพรุ่งนี้ ตี 5
กองทุนน้ำมัน ติดลบ 7.1หมื่นล้าน พลังงานเพิ่มอุดหนุน LPG พร้อมรับมือราคาผันผวน
ปตท.-บางจากลดราคาน้ำมัน "เบนซิน-โซฮอล์" 70 สต./ลิตร มีผล 6 ส.ค.
