วันนี้ (12 ส.ค.2569) เพจเฟซบุ๊ก NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เปิดเผยจะเกิดปรากฏการณ์ "สุริยุปราคาเต็มดวง" ซึ่งเป็นสุริยุปราคาลำดับที่ 48/72 ในชุดซารอสที่ 126 คราสเต็มดวงพาดผ่านในบางพื้นที่บริเวณฝั่งเหนือของรัสเซีย มหาสมุทรอาร์กติก เกาะกรีนแลนด์ เกาะไอซ์แลนด์ ตอนเหนือของมหาสมุทรแอตแลนติก ประเทศสเปน และบางส่วนของประเทศโปรตุเกส ผ่านเมืองสำคัญในประเทศต่าง ๆ ได้แก่ กรุงเรคยาวิก (เมืองหลวงของไอซ์แลนด์) บาเลนเซียและซาราโกซา (เมืองใหญ่อันดับ 3 และ 4 ของสเปน) สำหรับประเทศไทยไม่อยู่ในแนวคราสเต็มดวงจึงไม่สามารถสังเกตเห็นได้
สำหรับจุดที่เกิดคราสเต็มดวงนานที่สุด (Maximum Eclipse) อยู่บริเวณมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ นอกชายฝั่งตะวันตกของประเทศไอซ์แลนด์ โดยดวงจันทร์จะบดบังดวงอาทิตย์จนมืดสนิทนานที่สุด 2.18 น. ช่วงเวลาประมาณ 17.44.47-17.47.05 น. ตามเวลามาตรฐานโลก (UTC) หรือ เวลาประมาณ 00.44.47 - 00.47.05 น. ของวันที่ 13 ส.ค.2569 ตามเวลาประเทศไทย
ปรากฏการณ์ "สุริยุปราคาเต็มดวง" เกิดขึ้นเมื่อดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ และโลก เรียงตัวอยู่ในแนวเส้นตรงเดียวกัน โดยมีดวงจันทร์อยู่ตรงกลาง ขณะที่ดวงจันทร์ค่อย ๆ เคลื่อนเข้าบดบังดวงอาทิตย์ ผู้สังเกตบนโลกจะเห็นดวงอาทิตย์ค่อย ๆ เว้าแหว่งจนกระทั่งถูกบดบังมืดสนิททั้งดวง สำหรับสุริยุปราคาในครั้งนี้เกิดขึ้นขณะที่ดวงจันทร์เพิ่งผ่านจุดโคจรเข้าใกล้โลก ส่งผลให้มีขนาดปรากฏใหญ่กว่าดวงอาทิตย์จนสามารถบดบังได้ทั้งหมด นับเป็นโอกาสสำคัญที่ช่วยให้นักดาราศาสตร์สามารถศึกษาบรรยากาศชั้นโคโรนา และวิเคราะห์ธาตุองค์ประกอบในชั้นโครโมสเฟียร์ของดวงอาทิตย์ได้อย่างละเอียด
ปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวงครั้งต่อไปจะเกิดขึ้นในวันที่ 2 ส.ค.2570 โดยแนวคราสเต็มดวงจะพาดผ่านมหาสมุทรแอตแลนติก ทวีปยุโรปตอนใต้ ทวีปแอฟริกาเหนือ ตะวันออกกลาง และมหาสมุทรอินเดีย ได้แก่ ประเทศสเปน ยิบรอสตาร์ของสหราชอาณาจักร โมร็อกโก แอลจีเรีย ตูนิเซีย ลิเบีย อียิปต์ ซูดาน ซาอุดีอาระเบีย เยเมน โซมาเลีย และดินแดนบริติชอินเดียนโอเชียนเทร์ริทอรี ส่วนประเทศไทยจะสามารถสังเกตเห็นเป็นปรากฏการณ์สุริยุปราคาบางส่วนได้ในครั้งนี้
อ้างอิง :
https://www.timeanddate.com/eclipse/solar/2026-august-12
http://xjubier.free.fr/.../TSE_2026_GoogleMapFull.html
อ่านข่าว :
คืนวันแม่ 12 ส.ค. 69 ชวนชม "ฝนดาวตกเพอร์เซอิดส์" คาดสูงสุด 100 ดวงต่อชั่วโมง
ซากจรวด SpaceX พุ่งชนดวงจันทร์ นักวิทย์เร่งศึกษาผลกระทบขยะอวกาศ
