ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

"กฟน." เผยยอดใช้ไฟฟ้าต้นปีทำสติถิสูงสุดเป็นประวัติการณ์

"กฟน." เผยยอดใช้ไฟฟ้าต้นปีทำสติถิสูงสุดเป็นประวัติการณ์

การไฟฟ้านครหลวง เผยยอดการใช้ไฟฟ้าช่วงต้นปีทำสถิติเป็นประวัติการณ์ โดยสูงถึงกว่าร้อยละ 30 ของปริมาณการใช้ไฟฟ้าทั้งปี พร้อมประสาน กทม. ดูแลความแข็งแรงป้ายโฆษณา และต้นไม้ในพื้นที่ ป้องกันพาดผ่านสายไฟฟ้าและทำให้ไฟฟ้าดับ

นายอาทร สินสวัสดิ์ ผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง กล่าวว่า ยอดการใช้ไฟฟ้าในช่วงครึ่งปีแรกในพื้นที่รับผิดชอบของการไฟฟ้านครหลวง หรือ กฟน. ขยายตัวร้อยละ 15-20 แต่ช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้ ปริมาณการใช้ไฟฟ้าสูงถึงร้อยละ 34 ของปริมาณใช้ตลอดทั้งปี ซึ่งสูงเป็นประวัติการณ์ โดยสาเหตุเกิดจากการนำเข้าเครื่องจักรของและเดินสายการผลิตใหม่ภาคอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ประกอบกับอากาศร้อนจัดในช่วงที่ผานมา ทำให้การใช้ไฟฟ้าภาคครัวเรือนสูงขึ้น

นอกจากนี้ อสังหาริมทรัพย์โครงการใหม่ตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้ายิ่งเป็นตัวเร่งให้ปริมาณใช้ไฟฟ้าสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และแม้ว่ายอดการใช้ไฟฟ้าเริ่มเติบโตน้อยลงในช่วงฝนตกจะน้อยลง แต่คาดว่าอัตราการใช้ไฟฟ้าทั้งปีจะอยู่ที่ร้อยละ 6-7 ซึ่งสูงกว่าที่คาดการณ์ที่ร้อยละ 3 เทียบกับยอดการใช้ไฟฟ้าปีที่ผ่านมาที่ติดลบร้อยละ 1.9

ส่วนปัญหาไฟตกไฟดับบ่อยครั้งในฤดูมรสุม พบว่าเกิดจากแผนป้ายโฆษณาและต้นไม้ใหญ่ที่ถูกแรงลมพัดและพาดผ่านสายไฟให้เกิดปัญหาสายไฟขาด ทาง กฟน.ได้ประสานไปยังกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบให้เพิ่มความแข็งแรงและตัดแต่งกิ่งไม้ให้อยู่ในระยะปลอดภัย เพื่อประชาชนและภาคธุรกิจ