ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

ไทยส่งออกขายข้าวให้ "โกตดิวัวร์" แบบจีทูจี มูลค่ากว่า 4.3 พันล้าน

เศรษฐกิจ
7 ก.ค. 55
06:00
62
Logo Thai PBS
ไทยส่งออกขายข้าวให้ "โกตดิวัวร์" แบบจีทูจี มูลค่ากว่า 4.3 พันล้าน

รัฐบาลไทยเจรจาขายข้าวกับรัฐบาลโกตดิวัวร์จำนวน 240,000 ตันคิดเป็นมูลค่ากว่า 4,350 ล้านบาท โดยเป็นการเจรจาในลักษณะรัฐต่อรัฐ หรือ จีทูจี

นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า รัฐบาลโกตดิวัวร์ทวีปแอฟริกาตกลงซื้อข้าวจากไทยปริมาณ 240,000 ตัน คิดเป็นมูลค่า 145 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 4,350 ล้านบาท ซึ่งราคาที่ใกล้เคียงกับตลาด โดยการทำสัญญาซื้อขายกับรัฐบาลโกตดิวัวร์ ในรูปแบบรัฐต่อรัฐ หรือ จีทูจี นี้ เป็นครั้งแรก และ เตรียมจัดทำบันทึกความเข้าใจ หรือ MOU ว่าด้วยการค้าข้าวระหว่างสองประเทศระหว่างรัฐบาลไทยและรัฐบาลโกตดิวัวร์ในกรอบปริมาณการค้าไม่เกิน 1 ล้านตัน ในระยะเวลา 5 ปี

กรมการค้าต่างประเทศยังเตรียมเดินทางเจรจาขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐกับบลูล็อคของอินโดนีเซียภายในเดือนกรกฎาคมนี้เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันการส่งออกข้าวไทย ทั้งปี ที่ 9,500,000 ตัน ตามเป้าหมาย 3,400,000ตัน ลดลงกว่าร้อยละ 45 เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ส่วนหนึ่งมาจากโครงการรับจำนำข้าวของไทยที่ตั้งราคารับจำนำสูงกว่าราคาตลาดโลก

 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง