ถูกใจเกษตรกร ! พบกลไกเอื้อ “มะเขือเทศพันธุ์ปลูก” ให้ผลดกมากขึ้น


วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี

11 เม.ย. 67

จิราภพ ทวีสูงส่ง

Logo Thai PBS
ถูกใจเกษตรกร ! พบกลไกเอื้อ “มะเขือเทศพันธุ์ปลูก” ให้ผลดกมากขึ้น

การศึกษาที่เผยแพร่ในวารสารไซแอนซ์ (Science) เมื่อไม่นานนี้ ระบุว่านักวิจัยชาวจีนค้นพบกลไกที่อยู่เบื้องหลังการผสมตัวเอง (self-pollination) หรือการผสมเกสรตัวผู้กับเกสรตัวเมียจากดอกเดียวกันหรือต้นเดียวกัน ในมะเขือเทศพันธุ์เพาะปลูก ซึ่งให้ข้อมูลเชิงลึกที่มีคุณค่าในการเพิ่มผลผลิตมะเขือเทศ

มะเขือเทศที่โรงเรือนกระจกของนิคมอุตสาหกรรมการเกษตรอัจฉริยะในเมืองเจียมู่ซือ มณฑลเฮยหลงเจียงทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน วันที่ 18 มี.ค. 2024 ภาพซินหัว

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเกษตรและป่าไม้ฝูเจี้ยนพบว่า มะเขือเทศสามารถควบคุมการพัฒนาของไตรโคม (Trichomes) ซึ่งเป็นขนเล็ก ๆ สีขาวที่ติดอยู่ตามบริเวณรอบใบหรือส่วนประกอบอื่น ๆ ของมะเขือเทศ เพื่อเปลี่ยนโครงสร้างหลักของดอก นำไปสู่การใช้วิธีผสมตัวเองเพื่อเพิ่มอัตราการออกผล

มะเขือเทศพันธุ์เพาะปลูกจะสร้างกรวยรอบอับเกสรเพศผู้ เพื่อรับรองว่าละอองเรณูจะไปถึงยอดเกสรเพศเมียได้ง่าย โดยกรวยของอับเกสรเพศผู้จะยึดติดกันด้วยขนหนาแน่นที่เรียกว่าซิปเปอร์ไตรโคม (zipper trichomes)

ปลูกมะเขือเทศ

นักวิจัยทำการระบุชุดยีนโฮมโอโดเมน-ลิวซีน ซิปเปอร์ (homeodomain-leucine zipper) ที่ควบคุมการก่อตัวของไตรโคมเหล่านี้ และสามารถควบคุมความยาวของก้านชูเกสรเพศเมีย (style) ส่งผลให้สามารถพัฒนาโครงสร้างการสืบพันธุ์ที่ผสมเกสรด้วยตัวเองได้

สำหรับในด้านการเกษตร การผสมตัวเองทำให้พืชมีอัตราการออกผลสูงขึ้น และรับประกันการสืบทอดลักษณะที่ดีเยี่ยม ซึ่งเป็นหนึ่งในวัตถุประสงค์หลักของการปรับเปลี่ยนพันธุ์พืชเพื่อมนุษยชาติ


🎧 อัปเดตข้อมูลแวดวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รู้ทันโลกไอที และโซเชียลฯ ในรูปแบบ Audio จาก AI เสียงผู้ประกาศของไทยพีบีเอส ได้ที่ Thai PBS  

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : Xinhua

“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลูกมะเขือเทศมะเขือเทศเพิ่มผลผลิตมะเขือเทศวิทยาศาสตร์จีนThai PBS Sci And Tech Thai PBS Sci & Tech Science
จิราภพ ทวีสูงส่ง
ผู้เขียน: จิราภพ ทวีสูงส่ง

เจ้าหน้าที่เนื้อหาดิจิทัล สำนักสื่อดิจิทัล ไทยพีบีเอส / Specialist Contents / Journalist / Writer / Creative Copywriter / Proofreader Lover : (FB : เซบา บาสตี้)