การศึกษาที่เผยแพร่ในวารสารไซแอนซ์ (Science) เมื่อไม่นานนี้ ระบุว่านักวิจัยชาวจีนค้นพบกลไกที่อยู่เบื้องหลังการผสมตัวเอง (self-pollination) หรือการผสมเกสรตัวผู้กับเกสรตัวเมียจากดอกเดียวกันหรือต้นเดียวกัน ในมะเขือเทศพันธุ์เพาะปลูก ซึ่งให้ข้อมูลเชิงลึกที่มีคุณค่าในการเพิ่มผลผลิตมะเขือเทศ
นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเกษตรและป่าไม้ฝูเจี้ยนพบว่า มะเขือเทศสามารถควบคุมการพัฒนาของไตรโคม (Trichomes) ซึ่งเป็นขนเล็ก ๆ สีขาวที่ติดอยู่ตามบริเวณรอบใบหรือส่วนประกอบอื่น ๆ ของมะเขือเทศ เพื่อเปลี่ยนโครงสร้างหลักของดอก นำไปสู่การใช้วิธีผสมตัวเองเพื่อเพิ่มอัตราการออกผล
มะเขือเทศพันธุ์เพาะปลูกจะสร้างกรวยรอบอับเกสรเพศผู้ เพื่อรับรองว่าละอองเรณูจะไปถึงยอดเกสรเพศเมียได้ง่าย โดยกรวยของอับเกสรเพศผู้จะยึดติดกันด้วยขนหนาแน่นที่เรียกว่าซิปเปอร์ไตรโคม (zipper trichomes)
นักวิจัยทำการระบุชุดยีนโฮมโอโดเมน-ลิวซีน ซิปเปอร์ (homeodomain-leucine zipper) ที่ควบคุมการก่อตัวของไตรโคมเหล่านี้ และสามารถควบคุมความยาวของก้านชูเกสรเพศเมีย (style) ส่งผลให้สามารถพัฒนาโครงสร้างการสืบพันธุ์ที่ผสมเกสรด้วยตัวเองได้
สำหรับในด้านการเกษตร การผสมตัวเองทำให้พืชมีอัตราการออกผลสูงขึ้น และรับประกันการสืบทอดลักษณะที่ดีเยี่ยม ซึ่งเป็นหนึ่งในวัตถุประสงค์หลักของการปรับเปลี่ยนพันธุ์พืชเพื่อมนุษยชาติ
🎧 อัปเดตข้อมูลแวดวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รู้ทันโลกไอที และโซเชียลฯ ในรูปแบบ Audio จาก AI เสียงผู้ประกาศของไทยพีบีเอส ได้ที่ Thai PBS
แหล่งข้อมูลอ้างอิง : Xinhua
“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech
เจ้าหน้าที่เนื้อหาดิจิทัล สำนักสื่อดิจิทัล ไทยพีบีเอส / Specialist Contents / Journalist / Writer / Creative Copywriter / Proofreader Lover : (เซบา บาสตี้)