บานสะพรั่งรับลมร้อน “ดอกกุหลาบขาว” พันธุ์ไม้พื้นถิ่นบนเทือกเขาสูง


วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี

17 เม.ย. 67

จิราภพ ทวีสูงส่ง

Logo Thai PBS
บานสะพรั่งรับลมร้อน “ดอกกุหลาบขาว” พันธุ์ไม้พื้นถิ่นบนเทือกเขาสูง

พรรณไม้น่ารู้ ! Thai PBS Sci & Tech ชวนชมความงามของ “ดอกกุหลาบขาว” ณ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก ศึกษาเพื่อเข้าใจธรรมชาติ แล้วร่วมอนุรักษ์ให้ป่าไม้-พืชพรรณต่าง ๆ ให้ป่าเมืองไทยกลับมาสมบูรณ์-เขียวขจีอีกครั้ง

ดอกกุหลาบขาว

ถึงแม้จะอยู่ในช่วงฤดูร้อน แต่ความงดงามของธรรมชาติยังคงทำหน้าที่อยู่ทุกวัน ในช่วงนี้ “กุหลาบขาว” บริเวณสวนหินก่อนถึงลานหินปุ่ม และเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติมายังผาชูธง ที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก กำลังผลิดอกชูช่อเบ่งบานสะพรั่งท้าแดดแรงแทรกแซมตามร่องหินอย่างสวยงาม สำหรับช่วงเวลาเหมาะสมในการชมดอกกุหลาบขาว แนะนำช่วงเช้า เวลา 06.00-10.00 น. และช่วงเย็น 15.00-18.00 น. เนื่องจากตอนกลางวันแดดแรงอากาศจะร้อน โดยปกติดอกกุหลาบขาวจะบานสวยงามช่วงเดือนเมษายนไปจนถึงปลายเดือนพฤษภาคม ของทุกปี

ดอกกุหลาบขาว

“กุหลาบขาว” เป็นพรรณไม้ในวงศ์ ERICACEAE เช่นเดียวกับกุหลาบพันปี มีชื่อท้องถิ่นว่า “ดอกสามสี” หรือ “ไม” ลักษณะต้นเป็นพุ่ม สูงประมาณ 1-3 เมตร กิ่งก้านระเกะระกะเป็นพุ่มใหญ่ ดอกออกเป็นช่อตามปลายกิ่ง ช่อละ 3-5 ดอก ดอกมีสีขาวและขาวอมชมพู และมีสีเหลืองแต้มตามโคนดอก กลีบดอ เชื่อมติดกันเป็นรูปกรวยหรือระฆัง ส่วนใหญ่ สามารถพบตามภูเขาที่มีระดับความสูง 1,000-1,600 เมตร ชอบขึ้นเป็นกลุ่ม หรือกระจายตามที่โล่งแจ้งที่มีพื้นเป็นหินทราย

ดอกกุหลาบขาว


🎧 อัปเดตข้อมูลแวดวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รู้ทันโลกไอที และโซเชียลฯ ในรูปแบบ Audio จาก AI เสียงผู้ประกาศของไทยพีบีเอส ได้ที่ Thai PBS  

ภาพและแหล่งข้อมูลอ้างอิง : สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 (พิษณุโลก) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช, อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ Thai PBS Sci & Tech 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กุหลาบขาวดอกกุหลาบขาวพรรณไม้น่ารู้พืชพรรณน่ารู้อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า Thai PBS Sci And Tech Thai PBS Sci & Tech Science
จิราภพ ทวีสูงส่ง
ผู้เขียน: จิราภพ ทวีสูงส่ง

เจ้าหน้าที่เนื้อหาดิจิทัล สำนักสื่อดิจิทัล ไทยพีบีเอส / Specialist Contents / Journalist / Writer / Creative Copywriter / Proofreader Lover : (jiraphob.thawisoonsong@gmail.com)

บทความ NOW แนะนำ