พริกขี้หนูแพง...อะไรพอแทนได้บ้าง ?


Lifestyle

23 พ.ค. 67

อธิเจต มงคลโสฬศ

Logo Thai PBS
พริกขี้หนูแพง...อะไรพอแทนได้บ้าง ?

รสเผ็ดอาจเป็นชีวิตชีวาสำหรับใครหลายคน ทว่าพริกขี้หนูกลับมีราคาพุ่งสูงไปถึงกิโลกรัมละ 480-500 บาท Thai PBS ชวนทุกคนไปสำรวจดูเครื่องปรุงทางเลือกอื่นที่พอจะใช้ทดแทนพริกขี้หนูในช่วงเวลานี้กัน

พริกจินดา (พริกขี้หนูแดง) – พริกจินดาแห้ง

แม้จะให้รสเผ็ดที่ไม่มากเท่าพริกขี้หนู แต่ราคาถูกกว่ากันมาก โดยพริกจินดาสดราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 60- 80 บาท ขณะที่พริกจินดาแห้งราคาไม่ได้ขึ้นตาม ยังอยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 75 บาท อาจเป็นทางเลือกที่พอใกล้เคียงกับพริกขี้หนูได้

พริกจินดา เผ็ดน้อยกว่า แต่พอทดแทนได้

พริกกะเหรี่ยง

พริกเม็ดเล็กหลากสี ให้รสเผ็ดกว่าพริกขี้หนู ขณะที่มีความแสบปากจัดจ้าน อาจมีกลิ่นหอมน้อยกว่า ถือเป็นอีกพริกพันธุ์ที่แฝงไว้ด้วยเอกลักษณ์ที่มักนิยมใช้กับเมนูก๋วยเตี๋ยว แต่สามารถประยุกต์ใช้กับเมนูอื่น ๆ ได้ ราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 200 – 300 บาท

พริกกะเหรี่ยง เผ็ดแรงแซงพริกขี้หนู

พริกไทย

ให้ความเผ็ดในแบบเผ็ดร้อนพร้อมกลิ่นฉุน ต่างจากรสเผ็ดแหลมของพริกขี้หนู พอใช้ทดแทนกันได้ในบางเมนูอาหาร อาจเลือกใช้เป็นพริกไทยขาวที่กลิ่นไม่ฉุนมาก ราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 330 – 460 บาท

พริกไทย เผ็ดร้อนแบบเฉพาะตัว

ดีปลี

แม้จะรูปคล้ายพริกสดที่มีผิวขรุขระ แต่รสชาติความเผ็ดร้อนอันเป็นเอกลักษณ์นั้นจะคล้ายพริกไทย คือออกไปทางเผ็ดร้อน อาจเป็นอีกทางเลือกของรสเผ็ดให้ได้ลิ้มลองในช่วงเวลานี้ สามารถใช้กับเมนูจำพวกผัดอย่างผัดกะเพราได้ ดีปลีตอนนี้ราคาอยู่ที่กิโลกรัมละประมาณ 350 บาท

ดีปลี รูปทรงคล้ายพริกสดแต่รสคล้ายพริกไทย

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
แพงมาก! พริกขี้หนู ราคาพุ่งแตะกิโลกรัมละ 500 บาท
ภัตตาคารบ้านทุ่ง : พริกกะเหรี่ยง
ดูให้รู้ Dohiru : ดีปลี เส้นเลือดฝอย กับสุขภาพดีที่สังเกตได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พริกพริกเผ็ดพริกแพงพริกขี้หนูแพงเผ็ดแทนพริกขี้หนู
อธิเจต มงคลโสฬศ
ผู้เขียน: อธิเจต มงคลโสฬศ

เจ้าหน้าที่เนื้อหาดิจิทัล ไทยพีบีเอส สนใจเนื้อหาด้านสุขภาพจิต สาธารณสุข และความยั่งยืน รวมถึงประเด็นทันกระแสที่มีแง่มุมน่าสนใจซ่อนอยู่