รู้จักการติดตั้ง “สายดิน” เลี่ยงถูกไฟดูด


Insight

24 มิ.ย. 67

สันทัด โพธิสา

Logo Thai PBS
รู้จักการติดตั้ง “สายดิน” เลี่ยงถูกไฟดูด

 

กรณีข่าวนักเรียนถูกไฟฟ้าช็อต เสียชีวิตติดคาตู้ผลิตน้ำดื่ม ภายในโรงเรียนระดับมัธยมศึกษาแห่งหนึ่ง กลายเป็นกระแสข่าวที่ถูกพูดถึงในวงกว้าง ซึ่งการหลีกเลี่ยงไม่ให้อุบัติเหตุเช่นนี้ ปัจจัยหนึ่งคือ การติดตั้ง “สายดิน” 

Thai PBS ชวนทำความรู้จักอุปกรณ์ป้องกันภัยที่ชื่อว่า สายดิน จำเป็นแค่ไหน และทำหน้าที่อย่างไร เพื่อป้องกันไฟฟ้าช็อต

สายดิน คืออะไร ?

สายดิน เป็นสายไฟหรือตัวนำที่ต่อจากอุปกรณ์ไฟฟ้า โดยหน้าที่สำคัญคือ ใช้เป็นเส้นทางสำหรับให้กระแสไฟฟ้าที่เกิดการรั่วไหล หรือไฟรั่ว ไหลกลับไปยังระบบตัดไฟ เพื่อให้ระบบตัดไฟอัตโนมัติทำงาน หรือไหลลงสู่ดิน เป็นการป้องกันอุบัติเหตุที่เกิดจากการโดนไฟฟ้าช็อตได้

ทำไม สายดิน ถึงช่วยไม่ให้ไฟฟ้าช็อต ?

สายดิน ประกอบไปด้วย หลักดิน ซึ่งเป็นแท่งโลหะที่มีความสามารถในการนำไฟฟ้า โดยทั่วไปจะทำจากทองแดง หรือเหล็กที่หุ้มทองแดง 

อีกหนึ่งอุปกรณ์ในสายดิน คือ ตัวนำไฟฟ้า สายชนิดนี้มีลักษณะใกล้เคียงกับสายไฟฟ้าทั่วไป ด้านในเป็นสายทองแดงและหุ้มด้วยฉนวนกันไฟฟ้า

หลักการทำงานของสายดินคือ นำหลักดินไปฝังลงในดิน และเชื่อมกับตัวนำไฟฟ้า เพื่อใช้ระบายกระแสไฟฟ้า กรณีที่มีการรั่วไหลเกิดขึ้น

หลักการต้องรู้ ติดตั้งสายดิน

  • จุดต่อลงดินของระบบไฟฟ้า ต้องอยู่ด้านไฟเข้าของเครื่องตัดวงจรตัวแรกของตู้เมนสวิตช์
  • ภายในอาคารหลังเดียวกันไม่ควรมีจุดต่อลงดินมากกว่า 1 จุด
  • ไม่ควรต่อโครงโลหะของเครื่องใช้ไฟฟ้าลงดินโดยตรง แก้ไขได้โดยมีการต่อลงดินที่เมนสวิตช์อย่างถูกต้อง แล้วเดินสายดินจากเมนสวิตช์มาต่อร่วมกับสายดินที่ใช้อยู่เดิม
  • หากมีการติดตั้งเครื่องตัดไฟรั่ว จะช่วยเสริมการป้องกันให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกรณีที่สายดินขาด แต่จุดต่อลงดินต้องอยู่ด้านไฟเข้าของเครื่องตัดไฟรั่วเสมอ
  • ขนาดและชนิดของอุปกรณ์ระบบสายดิน ต้องเป็นไปตามมาตรฐานการเดินสายและติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าของการไฟฟ้านครหลวง

เครื่องใช้ไฟฟ้าแบบไหนที่จำเป็นต้องมีสายดิน ?

เครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นต้องมีสายดิน คือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีโครงสร้างหรือมีเปลือกหุ้มที่เป็นโลหะ และผู้ใช้ต้องมีการสัมผัสกับตัวเครื่อง เช่น ตู้เย็น เตารีด เครื่องซักผ้า เครื่องปรับอากาศ

ประโยชน์ของสายดิน

  • ช่วยป้องกันฟฟ้าดูด ในกรณีที่มีกระแสไฟรั่วไหล
  • ช่วยยืดอายุการใช้งานให้กับเครื่องใช้ไฟฟ้า กรณีกระแสไฟฟ้ากระชาก ทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้ามีอายุการใช้งานสั้นลง หรือทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ
  • เมื่อมีไฟฟ้ารั่ว สายดินจะช่วยให้เครื่องตัดกระแสไฟอัตโนมัติทำงาน ป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร

เครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ที่ต้องใส่ใจดูแลเรื่องความปลอดภัย อย่าปล่อยให้ชำรุดหรือไม่ได้รับการแก้ไข จะเป็นอันตรายต่อผู้ใช้และผู้ที่อยู่ใกล้ชิด

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สายดินไฟฟ้าดูดไฟฟ้าช็อต
สันทัด โพธิสา
ผู้เขียน: สันทัด โพธิสา

เจ้าหน้าที่เนื้อหาออนไลน์อาวุโส Thai PBS สนใจความเคลื่อนไหวของสังคม ผู้คน และเทรนด์ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ และรวมถึงเป็นสมาชิกทาสแมวมายาวนาน