How to เบลอภาพบ้านตัวเองใน Google Maps บน Street View | Thai PBS NOW

How to เบลอภาพบ้านตัวเองใน Google Maps บน Street View


Logo Thai PBS
How to เบลอภาพบ้านตัวเองใน Google Maps บน Street View

หลายคนคงคุ้นเคยกับ Google Maps เป็นอย่างดี ซึ่งจะมี Feature ที่ยอดเยี่ยมและเป็นประโยชน์อย่าง “Street View” ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้เห็นภาพถ่ายของถนนล่าสุด เพื่อให้ชมสถานที่ต่าง ๆ ทั่วโลกได้แบบเสมือนจริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการค้นหาร้านอาหาร หรือเพื่อระบุสถานที่ที่ไม่เคยไปมาก่อน เพื่อความชัดเจนและถูกต้อง

แต่ในอีกมุมหนึ่ง Google Street View ยังเป็นเครื่องมือหาประโยชน์ในกลุ่มอาชญากร เพื่อสะกดรอยติดตามและก่ออาชญากรรมด้วย  จากการที่ระบุสถานที่ และภาพของสถานที่จริงได้เป็นอย่างดี เปรียบเสมือนว่า Google Street View ให้ตั๋วฟรีแก่มิจฉาชีพเพื่อไปทัวร์บ้านของคุณ โดยที่ไม่ต้องออกแรงเดินทางไปเอง เพราะเพียงแค่มองผ่านจอคอมพิวเตอร์ก็ทำได้แล้ว เพราะเพียงใครก็ตามที่มีโทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์ก็สามารถใช้งานได้ Google Street View ได้แบบฟรี ๆ ด้วย

โชคดีที่มีวิธีง่าย ๆ ในการเบลอบ้านของคุณบน Google Maps และช่วยป้องกันไม่ให้ผู้อื่นเห็นรายละเอียดที่มากเกินไปเกี่ยวกับสถานที่ที่คุณอาศัยอยู่

วิธีเบลอบ้านของคุณบน Google Maps

1. ดำเนินการบนคอมพิวเตอร์ เนื่องจาก Feature การเบลอภาพไม่สามารถใช้งานได้ในแอปพลิเคชัน Google Maps บน iOS หรือ Android แม้ว่าจะสามารถเข้าถึงได้ผ่านเว็บเบราว์เซอร์บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ แต่ก็ค่อนข้างใช้งานยาก ดังนั้นให้ใช้เว็บเบราว์เซอร์ที่เชื่อถือได้บน Mac หรือ PC แทน โดยเข้าไปที่เว็บไซต์ www.google.com/maps ใส่ที่อยู่บ้านของคุณในแถบค้นหาที่ด้านบนขวา จากนั้นคลิกรูปภาพบ้านของคุณที่ปรากฏขึ้น

Screenshot by Nelson Aguilar CNET

2. จะเห็น Street View ของสถานที่นั้น ให้กดคลิก “รายงานปัญหา” ที่มุมขวาล่างสุดที่เป็นตัวเล็ก ๆ 

Screenshot by Nelson Aguilar CNET

3. เลือกเบลอภาพว่าต้องการเบลอส่วนไหนบ้าง โดยสามารถใช้เมาส์ปรับมุมมองของภาพที่ต้องการเบลอให้อยู่ในกล่องสีแดงและสีดำ ใช้เคอร์เซอร์เพื่อเลื่อนไปมา และใช้ปุ่มบวกและลบเพื่อซูมเข้าและออกตามลำดับ

Screenshot by Nelson Aguilar CNET

4. เมื่อปรับภาพเสร็จแล้ว จะมีตัวเลือกให้เลือกสิ่งที่ต้องการเบลอข้างใต้ ประกอบไปด้วย ใบหน้า บ้าน รถ ป้ายทะเบียนรถ และวัตถุอื่น โดยจะถูกขอให้เพิ่มรายละเอียดเพิ่มเติมอีกเล็กน้อย ว่าต้องการเบลออะไร ในกรณีที่ภาพเต็มไปด้วยรถยนต์ ผู้คน และวัตถุอื่นๆ

นอกจากนี้ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าสิ่งที่เลือกคือสิ่งที่ต้องการเบลอทุกประการ Google ระบุว่า เมื่อคุณเบลอบางสิ่งบน Street View มันก็จะเบลออย่างถาวร

Screenshot by Nelson Aguilar CNET

5. ใส่อีเมลของคุณ เพื่อตรวจสอบรายงาน และติดต่อกลับเมื่อคำขอถูกปฏิเสธหรืออนุมัติ และอาจได้รับอีเมลเพิ่มเติมจาก Google เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคำขอของคุณ

อย่างไรก็ตาม Google ไม่ได้ให้ข้อมูลใด ๆ เกี่ยวกับระยะเวลาที่คำขอของคุณจะใช้เวลาในการดำเนินการ ดังนั้น โปรดติดตามอีเมลอื่น ๆ เพิ่มเติม

ที่มาข้อมูล : Cnet.com
-------------------------
🌏 “รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ #ThaiPBSSciAndTech
 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Thai PBS Sci & Tech Thai PBS Sci And Tech Googlegoogle mapแผนที่Google Street ViewTips & Trick, How to
Thai PBS Sci & Tech
ผู้เขียน: Thai PBS Sci & Tech

🌎 "รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก" ไปกับ Thai PBS Sci & Tech • วิทยาศาสตร์ • เทคโนโลยี นวัตกรรม • ดาราศาสตร์ • Media Literacy • Cyber Security • Tips & Tricks • Trends

บทความ NOW แนะนำ