"เสียง" ...แสงสว่างในโลกมืด


Logo Thai PBS
"เสียง" ...แสงสว่างในโลกมืด

12 มกราคม วันก่อตั้งโรงเรียนสอนคนตาบอด 

เจเนวิฟ คลอฟิลด์ (Genevieve Caulfield) สุภาพสตรีตาบอดชาวอเมริกัน ได้เริ่มก่อตั้งโรงเรียนสอนคนตาบอดในประเทศไทย ณ ถนนคอชเช่ ศาลาแดง กรุงเทพฯ นอกจากนั้น เธอยังเป็นผู้นำอักษรเบรลล์มาเผยแพร่แก่คนตาบอดในประเทศไทยเป็นครั้งแรก 

และในปัจจุบันมีการให้ความสำคัญและเล็งเห็นถึงการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารของผู้พิการเพื่อให้เกิดความเท่าเทียมและเสมอภาค 

ด้วยเหตุนี้ Thai PBS ได้พัฒนา "Text to Speech:บริการอ่านข่าวให้ฟัง" ซึ่งเป็นการให้บริการอ่านข่าวผ่านระบบ AI ด้วยเสียงผู้ประกาศข่าว "ณัฏฐา โกมลวาทิน" และ “เจษฎา จี้สละ”

พูดคุยกับผู้ใช้งาน "Text to Speech:บริการอ่านข่าวให้ฟัง" ช่วยให้ผู้พิการทางสายตาเข้าถึงข้อมูลข่าวสารได้มากขึ้นหรือไม่ โดย "พีรพงศ์ จารุสาร" กรรมการและเลขานุการสมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย กล่าวว่าเมนูนี้ทำเสียงเหมือนกับเอาเสียงของคนจริง ๆ มาผสมผสานกับเสียงสังเคราะห์ พอฟังแล้วมันก็เลยกลายเป็นเหมือนเสียงคนอ่านให้ฟังจริง ๆ ทั้งน้ำเสียงนุ่มนวลน่าฟัง เนื้อหาวรรคตอนดี และ "ดำเกิง มุ่งธัญญา" ครูกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กล่าวว่าเมนูนี้ทำให้เราไม่ต้องเลื่อนอ่าน ในกรณีที่ไม่มีโปรแกรมอ่านจอภาพตรงนี้ก็จะช่วยได้ 

"พีรพงศ์ จารุสาร" กรรมการและเลขานุการสมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย : โดยปกติคนตาบอดเราใช้เสียงสังเคราะห์ เสียงสังเคราะห์คือเสียงเกิดจาก AI ในการอ่าน มันก็ได้อรรถรส แต่ว่าอันนี้โดยส่วนตัวผมเองนะ ไม่ได้พูดถึงคนตาบอดทั่ว ๆ ไป โดยส่วนตัวผมเองเนี่ย ผมก็ชอบฟังเสียงมนุษย์มากกว่าเพราะงั้นถ้าเสียงสังเคราะห์เสียงไหนที่ใกล้เคียงกับเสียงมนุษย์เนี่ยก็จะทำให้เราฟังเพลินแล้วก็ได้อรรถรสมากขึ้น


 

“Thai PBS ทำเสียงเหมือนกับเอาเสียงของคนจริง ๆ มาผสมผสานกับเสียงสังเคราะห์ พอฟังแล้วมันก็เลยกลายเป็นเหมือนเสียงคนอ่านให้ฟังจริง ๆ ทั้งน้ำเสียงนุ่มนวลน่าฟัง เนื้อหาวรรคตอนดี”

"ดำเกิง มุ่งธัญญา" ครูกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย : ผมว่ามันก็ดีนะครับ มันก็ทำให้เราไม่ต้องเลื่อนอ่าน ในกรณีที่เราไม่มีโปรแกรมอ่านจอภาพตรงเนี้ยมันก็จะช่วยได้

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Text to Speechคนตาบอดอ่านข่าวให้ฟัง
Thai PBS Digital Media
ผู้เขียน: Thai PBS Digital Media