"สำหรับผม คุณคืออเมริกา" ปฏิสัมพันธ์ของ "สี จิ้นผิง" กับเพื่อนเก่าชาวอเมริกัน | Thai PBS NOW

"สำหรับผม คุณคืออเมริกา" ปฏิสัมพันธ์ของ "สี จิ้นผิง" กับเพื่อนเก่าชาวอเมริกัน


รอบโลก

15 พ.ย. 66

Thai PBS Digital Media

Logo Thai PBS
"สำหรับผม คุณคืออเมริกา" ปฏิสัมพันธ์ของ "สี จิ้นผิง" กับเพื่อนเก่าชาวอเมริกัน

“สี จิ้นผิง” ประธานาธิบดีจีน เดินทางสู่นครซานฟรานซิสโกของสหรัฐฯ เมื่อวันอังคาร (14 พ.ย. 66) เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดระดับสูงกับ “โจ ไบเดน” ประธานาธิบดีสหรัฐฯ อันจะนำสู่การแสวงหาวิถีทางเดินหน้าสายสัมพันธ์ระหว่างสองชาติเศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

นครซานฟรานซิสโกเคยเป็นจุดหมายแรกในการเยือนสหรัฐฯ ครั้งแรกของ สี จิ้นผิง เมื่อหลายทศวรรษก่อน โดยช่วงฤดูใบไม้ผลิ ปี 1985 สี จิ้นผิง ซึ่งเวลานั้นเป็นนายอำเภอเจิ้งติ้ง มณฑลเหอเป่ยทางตอนเหนือของจีน ได้เดินทางเยือนนครซานฟรานซิสโกและถ่ายรูปกับสะพาน Golden Gate

การเดินทางเยือนครั้งนั้นช่วยให้สีจิ้นผิง คนหนุ่มวัยสามสิบต้น ๆ ได้ทำความคุ้นเคยกับสหรัฐฯ และบ่มเพาะมิตรภาพกับประชาชนอเมริกันนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา โดยสายใยมิตรภาพอันแข็งแกร่งและยืนยงดังกล่าวเป็นดังบ่อน้ำแห่งความมีชีวิตชีวาของสายสัมพันธ์ทวิภาคีทั้งในยามสุขสมและยามทุกข์ยาก

แฟ้มภาพซินหัว : สี จิ้นผิง เยือนนครซานฟรานซิสโกของสหรัฐฯ ในปี 1985

"สำหรับผม คุณคืออเมริกา”

"ประชาชนชาวจีนและชาวอเมริกันต่างมีความสัมพันธ์กันเป็นอย่างดี มิตรภาพระหว่างประชาชนทั้งสองประเทศไม่ได้เป็นเพียงทรัพย์สมบัติล้ำค่า แต่ยังเป็นรากฐานสำคัญของการพัฒนาความสัมพันธ์ทวิภาคี" 

สี จิ้นผิง เขียนในจดหมายที่ส่งถึงซาราห์ แลนเด ผู้เขียนหนังสือบันทึกความทรงจำ "เพื่อนเก่า : เรื่องราวของสีจิ้นผิง-ไอโอวา" ('Old Friends': The Xi Jinping-Iowa Story) ในปี 2022

แลนเด ชาวเมืองมัสคาทีนที่ทำงานอยู่องค์กร "รัฐพี่รัฐน้อง" ของรัฐไอโอวา ได้ช่วยประสานงานการเยือนสหรัฐฯ ของ สี จิ้นผิง ในปี 1985 โดย สี จิ้นผิง นำคณะผู้แทนทางการเกษตร จำนวน 5 คน เยี่ยมชมเทคโนโลยีการทำฟาร์มในเมืองมัสคาทีนของรัฐไอโอวา ซึ่งถือเป็นผู้นำการผลิตข้าวโพดและถั่วเหลืองของสหรัฐฯ

"เขายิ้มไม่หยุด ทั้งสงสัยใคร่รู้และตั้งคำถามเกี่ยวกับทุกสิ่ง" แลนเดเล่าย้อนความหลัง พร้อมเสริมว่ากำหนดการเดินทางในเมืองมัสคาทีนของ สี จิ้นผิง ประกอบด้วยการเยี่ยมชมโรงงานแปรรูปข้าวโพด ฟาร์มสุกร และฟาร์มผัก ให้สัมภาษณ์สื่อท้องถิ่น และล่องเรือในแม่น้ำมิสซิสซิปปี

แฟ้มภาพซินหัว : สี จิ้นผิง (ซ้าย) พูดคุยกับริค คิมเบอร์ลีย์ เกษตรกรคนหนึ่ง ขณะนั่งบนรถแทรกเตอร์ในเมืองดิมอยน์ รัฐไอโอวาของสหรัฐฯ วันที่ 16 ก.พ. 2012

นอกจากนั้น มีการพักอาศัยอยู่โฮมสเตย์เพื่อทำความเข้าใจวัฒนธรรมที่ต่างกันของอีกฝ่ายได้ดียิ่งขึ้น โดยโทมัสและเอเลนอร์ ดวอร์ชัก ได้เปิดบ้านรับรอง สี จิ้นผิง ซึ่งเข้าพักผ่อนในห้องนอนของแกรี ลูกชายของครอบครัวดวอร์ชัก ผู้จากบ้านไปเรียนมหาวิทยาลัย

"ฉันคิดว่าเขาดูเป็นมิตร มุ่งมั่นตั้งใจ และสุภาพมาก" เอเลนอร์ ดวอร์ชัก เล่าย้อนถึงวันวาน โดยเอเลนอร์ เผยว่า สี จิ้นผิง เป็นหนึ่งในเพื่อนชาวจีนกลุ่มแรกที่พวกเขาได้ทำความรู้จัก

แฟ้มภาพซินหัว : แกรี ดวอร์ชัก ลูกชายของเอเลนอร์และโทมัส ดวอร์ชัก ครอบครัวที่เปิดบ้านรับรองสี จิ้นผิงระหว่างการเยือนเมืองมัสคาทีนในปี 1985 นำเสนอบ้านมิตรภาพจีน-สหรัฐฯ แก่ผู้เยี่ยมชมในเมืองมัสคาทีน รัฐไอโอวาของสหรัฐฯ วันที่ 17 ก.ย. 2015

ริกกี การ์เรตต์ ประธานและซีอีโอของซิสเตอร์ ซิตีส์ อินเตอร์เนชันแนล (Sister Cities International) องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่มีฐานอยู่ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. กล่าวว่า มีการแลกเปลี่ยนความสัมพันธ์อันดีระหว่างสหรัฐฯ และจีน ที่นำพาประชาชนมาพบปะเจอกันในวิถีทางที่บางครั้งอาจไม่ได้เกิดขึ้นบนเวทีการเมือง

สี จิ้นผิง และเหล่าเพื่อนเก่าชาวอเมริกันได้กลับมาพบเจอกันอีกครั้งที่รัฐไอโอวาในปี 2012 หลังจากกาลเวลาผันผ่านนานถึง 27 ปี โดยครั้งนั้น สี จิ้นผิง เดินทางเยือนสหรัฐฯ ในฐานะรองประธานาธิบดีจีน และพบปะกับเหล่าเพื่อนเก่าที่บ้านของแลนเดในวันหิมะตก แม้ตารางการทำงานจะแน่นขนัด

พวกเขารวมตัวกันที่ห้องนั่งเล่นในบ้านของแลนเด และชวนกันย้อนรำลึกความทรงจำอันเต็มเปี่ยมด้วยความปิติยินดี ซึ่งการพบปะพูดคุยนานหนึ่งชั่วโมงครั้งนั้นเต็มไปด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ โดยโทมัส ดวอร์ชัก เผยถึงความประทับใจต่อสุราจีนที่ สี จิ้นผิง มอบเป็นของขวัญว่าเป็นสุรารสชาติเข้มที่สุดเท่าที่เคยดื่มมา

แฟ้มภาพซินหัว : สี จิ้นผิง (ซ้าย) มอบตุ๊กตาแพนด้าเป็นของขวัญให้หลานสาวของซาราห์ แลนเด ผู้เป็นเพื่อนเก่า ในเมืองมัสคาทีน รัฐไอโอวาของสหรัฐฯ วันที่ 15 ก.พ. 2012

แลนเด เล่าย้อนว่า ตอนนั้นมีคนหนึ่งถามสี จิ้นผิง ว่า "ทำไมถึงมาไอโอวา ?" ซึ่ง สี จิ้นผิง ตอบว่า "พวกคุณเป็นชาวอเมริกันกลุ่มแรกที่ผมได้ติดต่อสื่อสาร สำหรับผม พวกคุณก็คืออเมริกา” 

สี จิ้นผิง ไม่เคยลืมผองเพื่อนชาวอเมริกัน และเชื่อว่า ประชาชนคือกุญแจสำคัญของความสัมพันธ์ระหว่างรัฐชาติ โดยช่วงหลายปีที่ผ่านมา แม้ความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ จะถอยหลังลงคลอง แต่ สี จิ้นผิง ยังคงสนับสนุนการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชนกับสหรัฐฯ อย่างต่อเนื่อง โดยเขียนจดหมายถึงชาวอเมริกันและร่วมงานต่าง ๆ เพื่อช่วยส่งเสริมมิตรภาพ

โรเบิร์ต ลอว์เรนซ์ คุห์น ประธานมูลนิธิคุห์นและผู้เชี่ยวชาญด้านจีน กล่าวว่า วิถีทางอันทรงประสิทธิภาพมากที่สุดในการพลิกเปลี่ยนโอกาสและความต้องการสู่การทำงานร่วมกันในเชิงรุกและความสัมพันธ์อันเข้มแข็ง คือผ่านการมีปฏิสัมพันธ์โดยตรงระหว่างประชาชน

แฟ้มภาพซินหัว : สี จิ้นผิง (คนที่สองจากขวาหน้า) พูดคุยกับโทมัส ดวอร์ชัก (คนแรกจากซ้าย) วันที่ 15 ก.พ. 2012

สายสัมพันธ์ระดับท้องถิ่นเป็นดังกาว

ย้อนกลับสู่ตอนที่จีนเริ่มต้นการปฏิรูปและเปิดประเทศ มีหลายเมือง มณฑล และรัฐของจีนและสหรัฐฯ เริ่มต้นสร้างสายสัมพันธ์ฉันมิตรช่วงราวปี 1979 โดยมณฑลเหอเป่ยของจีนและรัฐไอโอวาของสหรัฐฯ ได้ลงนามข้อตกลงความสัมพันธ์รัฐพี่รัฐน้องในปี 1983 นำสู่การเยือนสหรัฐฯ ของ สี จิ้นผิง ในปี 1985

หลายปีที่ผ่านมา สี จิ้นผิง ได้ส่งเสริมสายสัมพันธ์ทวิภาคีในระดับท้องถิ่นอย่างต่อเนื่อง โดย สี จิ้นผิง รำลึกถึงการเดินทางเยือนรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ เมื่อหลายทศวรรษก่อน ขณะพบปะหารือกับเกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเดินทางเยือนกรุงปักกิ่งเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

แฟ้มภาพซินหัว : สี จิ้นผิง พบปะกับเกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ ที่อาคารมหาศาลาประชาชน กรุงปักกิ่งของจีน วันที่ 25 ต.ค. 2023

เมื่อครั้งเดินทางเยือนสหรัฐฯ ในปี 2012 สี จิ้นผิง ยังพบปะกับ "เพื่อนใหม่" โดยเขาและไบเดน ซึ่งเวลานั้นเป็นรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้พบปะกับบรรดาผู้ว่าการมณฑลของจีนและรัฐของสหรัฐฯ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย

ขณะกล่าวสุนทรพจน์ สี จิ้นผิง เผยว่า เขาสังเกตเห็นนีล อาเบอร์ครอมบี ผู้ว่าการรัฐฮาวาย มีกล่องช็อกโกแลตอยู่กับตัว และนักท่องเที่ยวชาวจีนจำนวนมากที่กลับจากฮาวายจะซื้อช็อกโกแลตมาด้วย

อาเบอร์ครอมบีหยิบกล่องถั่วเคลือบช็อกโกแลตและชวน สี จิ้นผิง ลองชิม ด้านไบเดนที่นั่งอยู่ใกล้กันได้หยิบช็อกโกแลตชิ้นหนึ่งไปรับประทานอย่างรวดเร็ว ส่วน สี จิ้นผิง ลองรับประทานช็อกโกแลตดังกล่าวหลังจากกล่าวสุนทรพจน์เสร็จสิ้น พร้อมส่งต่อกล่องช็อกโกแลตแก่เหล่าผู้ว่าการให้ได้ลองชิมรสชาติด้วย

แฟ้มภาพซินหัว : สี จิ้นผิง (ซ้าย) และโจ ไบเดน ยิ้มแย้มขณะพบปะกับคณะผู้ว่าการมณฑลของจีนและรัฐของสหรัฐฯ ในนครลอสแอนเจลิสของสหรัฐฯ วันที่ 17 ก.พ. 2012

นอกจากนั้น สี จิ้นผิง ยังเดินทางเข้าชมการแข่งขันบาสเกตบอลเอ็นบีเอ (NBA) นัดสโมสรเลเกอร์สพบกับสโมสรฟีนิกซ์ ซันส์ โดยมีอันโตนิโอ วิลลาไรโกซา นายกเทศมนตรีนครลอสแอนเจลิสในเวลานั้น นั่งเคียงข้างและพูดคุยถึงเกมการแข่งขันตรงหน้ากันอย่างสนุกสนานอีกด้วย

สายสัมพันธ์ระหว่างเมืองและมณฑลของจีนกับเมืองและรัฐของสหรัฐฯ ได้เติบโตตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา มีการจัดตั้งมณฑล/รัฐพี่น้อง และเมืองพี่เมืองน้อง ทั้งหมด 284 คู่ นับตั้งแต่การจัดตั้งคู่แรกในปี 1979 โดย สี จิ้นผิง ชี้ว่าสายสัมพันธ์พิเศษเหล่านี้เป็น “เวทีสำคัญสำหรับส่งเสริมมิตรภาพให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้นและบรรลุความร่วมมือที่ทุกฝ่ายได้ประโยชน์"

แฟ้มภาพซินหัว : สี จิ้นผิง (กลาง) รับชมการแข่งขันบาสเกตบอลเอ็นบีเอ นัดสโมสรลอสแอนเจลิส เลเกอร์ส พบกับสโมสรฟีนิกซ์ ซันส์ ที่สนามสเตเปิลส์ เซ็นเตอร์ นครลอสแอนเจลิสของสหรัฐฯ วันที่ 17 ก.พ. 2012

เดนิส ไซมอน นักวิจัยประจำสถาบันจีน-อเมริกาศึกษา กล่าวว่าหากมองย้อนความสัมพันธ์สหรัฐฯ-จีน ในช่วง 40 กว่าปีที่ผ่านมา การเชื่อมโยงระหว่างมหาวิทยาลัย คลังสมอง องค์กรวัฒนธรรม ศิลปะ กลายเป็นส่วนสำคัญของความสัมพันธ์นี้ กลายเป็นกาวยึดโยงสองประเทศเข้าด้วยกัน แม้เกิดสถานการณ์ความยุ่งยากทางการเมือง

ความหวังในอนาคต

ชอนเทล เบอร์รี นักเรียนโรงเรียนมัธยมลินคอล์นในเมืองทาโคมา รัฐวอชิงตันของสหรัฐฯ ได้พบปะพูดคุยกับ สี จิ้นผิง ที่หอประชุมของโรงเรียนในปี 2015 ซึ่งนำสู่การสัมผัสประสบการณ์แสนพิเศษที่เธอไม่เคยคาดคิดมาก่อน

แฟ้มภาพซินหัว : สี จิ้นผิง (คนที่สี่จากซ้ายหลัง) และ เผิง ลี่หยวน (คนที่สองจากซ้ายหลัง) ผู้เป็นภริยา ทักทายครูและนักเรียนระหว่างเยี่ยมชมโรงเรียนมัธยมลินคอล์น เมืองทาโคมา รัฐวอชิงตันของสหรัฐฯ วันที่ 23 ก.ย. 2015

ปีนั้น สี จิ้นผิง พร้อมด้วย เผิง ลี่หยวน ผู้เป็นภริยา เยี่ยมชมโรงเรียนมัธยมลินคอล์นระหว่างเยือนสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการครั้งแรกในฐานะประธานาธิบดีจีน โดยเบอร์รีเล่าว่า สี จิ้นผิง ในลุคปลดกระดุมคอเสื้อและไม่ได้ผูกเนคไท มอบของขวัญแก่เหล่านักเรียน รวมถึงหนังสือเกี่ยวกับจีนและโต๊ะปิงปอง

ขณะเดียวกัน สี จิ้นผิง ได้รับของขวัญจากกลุ่มนักเรียน ซึ่งเป็นลูกฟุตบอลและเสื้อสั่งทำพิเศษที่ปักชื่อของเขาและหมายเลข 1 ที่ด้านหลังด้วย

ทว่าสิ่งที่ สี จิ้นผิง นำเสนอระหว่างกล่าวสุนทรพจน์ได้เปลี่ยนแปลงชีวิตของเบอร์รีและเพื่อนนักเรียนจำนวนมาก นั่นคือการเชิญนักเรียนจากโรงเรียนมัธยมแห่งนี้เดินทางเยือนจีน จำนวน 100 คน โดย สี จิ้นผิง เผยว่า การเดินทางเยือนจะช่วยให้รู้จักจีนดียิ่งขึ้นและหวังว่าจะทำให้ชอบประเทศจีน

เบอร์รีเป็นหนึ่งในนักเรียนที่ได้เดินทางเยือนจีนในปี 2016 ตามคำเชิญข้างต้น เธอเล่าว่า การเดินทางเยือนจีนทำให้รู้ว่าเราล้วนมีวิถีชีวิตแตกต่างกัน และวิธีการใช้ชีวิตมีความหลากหลาย โดยเธอได้เรียนรู้ค่านิยมและการเคารพของประชาชนชาวจีน ซึ่งทำให้ตกใจเมื่อเทียบกับในสหรัฐฯ

แฟ้มภาพซินหัว : สี จิ้นผิง (ขวาหน้า) รับของขวัญเป็นเสื้อจากทีมรักบีประจำโรงเรียน ขณะเยี่ยมชมโรงเรียนมัธยมลินคอล์น เมืองทาโคมา รัฐวอชิงตันของสหรัฐฯ วันที่ 23 ก.ย. 2015

สี จิ้นผิง เชื่อมั่นในเยาวชนคนรุ่นใหม่อย่างมาก ครั้งหนึ่งเขาเคยแสดงความหวังว่าเยาวชนจากจีนและสหรัฐฯ จะได้มีโอกาสทำความรู้จักกับอีกฝ่ายกันมากขึ้นและทำงานร่วมกันในฐานะทูตมิตรภาพรุ่นใหม่ เพื่ออัดฉีดแรงกระตุ้นสดใหม่สู่การพัฒนาความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ

แพทริค เออร์วิน อาจารย์ใหญ่ของโรงเรียนมัธยมลินคอล์น ซึ่งพา สี จิ้นผิง เยี่ยมชมโรงเรียนในปี 2015 กล่าวว่า สี จิ้นผิง เล็งเห็นความสำคัญของการแลกเปลี่ยนทางการศึกษาอย่างมาก

ปี 2021 ขณะความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ อยู่ในช่วงตกต่ำ เออร์วินได้เขียนจดหมายถึง สี จิ้นผิง บอกเล่าเกี่ยวกับการแลกเปลี่ยนระหว่างโรงเรียนมัธยมลินคอล์นและจีนตลอดหลายปีที่ผ่านมา และความสำคัญของการเป็นหุ้นส่วนทางการศึกษาที่มีต่อนักเรียนโรงเรียนมัธยมลินคอล์น

เออร์วิน เผยว่า มันเป็นประสบการณ์ที่เปลี่ยนชีวิต ทั้งในแง่ของการเดินทาง รวมถึงการสัมผัสวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ และประชาชนชาวจีน โดยนักเรียนของเขาพากันอยากกลับไปจีนและเรียนต่อที่จีน

หวังตง ผู้อำนวยการบริหารสถาบันความร่วมมือและความเข้าใจระดับโลก สังกัดมหาวิทยาลัยปักกิ่ง กล่าวว่า เยาวชนคนรุ่นใหม่เชื่อมั่นในอนาคต ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง แสดงวิสัยทัศน์อันยิ่งใหญ่เกี่ยวกับความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ และความคาดหวังต่อมิตรภาพระหว่างสองประเทศ

"มีความคาดหวังว่าการกลับไปเยือนนครซานฟรานซิสโกครั้งนี้ของ สี จิ้นผิง จะเป็นก้าวย่างที่ผลักดันความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ ให้เดินไปข้างหน้า" หวังกล่าวทิ้งท้าย.

เรื่องและภาพโดย Xinhua

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สี จิ้นผิงสีจิ้นผิงxi jinpingจีน
ผู้เขียน: Thai PBS Digital Media

บทความ NOW แนะนำ