CarePods คลินิกแพทย์ AI ตรวจสุขภาพ โดยไม่ต้องใช้แพทย์-พยาบาล | Thai PBS NOW

CarePods คลินิกแพทย์ AI ตรวจสุขภาพ โดยไม่ต้องใช้แพทย์-พยาบาล


Logo Thai PBS
CarePods คลินิกแพทย์ AI ตรวจสุขภาพ โดยไม่ต้องใช้แพทย์-พยาบาล

CarePods คลินิกแพทย์ที่ขับเคลื่อนด้วย AI ตรวจเลือด ตรวจความดันโลหิต และตรวจหาอาการเจ็บป่วย โดยไม่ต้องใช้แพทย์หรือพยาบาล

นวัตกรรมทางการแพทย์ก้าวล้ำมากขึ้น ล่าสุด อุปกรณ์และเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่พบในห้องทำงานของแพทย์ ถูกยกมาไว้ใน "CarePod" ซึ่งเป็นชื่อเรียกของสถานีบริการด้านการแพทย์แบบสแตนด์อโลนของ Forward Health ที่มีทุกอย่างในตัวเอง อีกทั้งยังสะดวก จากที่เคยใช้เวลาหลายชั่วโมงเพื่อทำการตรวจเช็กร่างกายที่คลินิกหรือโรงพยาบาล แต่ "CarePod" สามารถนำไปตั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้า หรืออาคารสำนักงาน ได้

ผู้ใช้ CarePod สามารถเจาะเลือด ตรวจลำคอ และอ่านค่าความดันโลหิตได้ ซึ่งงานทางคลินิกส่วนใหญ่ดำเนินการในสำนักงานบริการปฐมภูมิ โดยต้องอาศัยแพทย์หรือพยาบาล แต่ CarePod ใช้การทำงานด้วยระบบปัญญาประดิษฐ์ AI เพื่อการวินิจฉัยข้อมูล ก่อนที่จะให้แพทย์ตัวจริงเขียนใบสั่งยาที่เหมาะสมให้

สำหรับวิธีการทำงาน ผู้ใช้เดินไปที่ประตูแล้วปลดล็อกด้วยอุปกรณ์มือถือ จากนั้นก้าวเข้ามาใน CarePod จะพบกับหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่หันหน้าไปทางเก้าอี้ วงแหวนเรืองแสงบนพื้นจะช่วยบ่งบอกถึงตำแหน่งของเครื่องสแกนทั้งตัว โดยมีลิ้นชักที่ซ่อนอยู่ด้านใดด้านหนึ่งทำหน้าที่ทดสอบทางการแพทย์ที่แตกต่างกันตามความจำเป็น และยังมีเสียงผู้หญิงอัตโนมัติอย่างเป็นมิตรคอยแนะนำผู้ป่วยตลอดกระบวนการ

หน้าจอของ CarePod ให้บริการแอปพลิเคชันต่าง ๆ สำหรับผู้ใช้ เช่น การสแกนร่างกาย, ตรวจสุขภาพหัวใจ, การทดสอบต่อมไทรอยด์, ความดันโลหิต, การวัดน้ำหนัก, การตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน, การทดสอบโควิด-19, การตรวจคัดกรอง HIV, ตรวจตับและไต

เช่น หากเลือกตรวจสุขภาพหัวใจ ลิ้นชักจะเปิดขึ้นและอุปกรณ์ให้ผู้ป่วยตรวจโดยใช้เซนเซอร์ หน้าจอสัมผัสจะสั่งให้ผู้ใช้วางเซนเซอร์ไว้ที่หัวใจ และหลังจากการทดสอบไม่กี่ครั้ง การวินิจฉัยจะปรากฏขึ้นบนหน้าจอ และหากจำเป็นต้องรักษาเพิ่มเติม แพทย์คนหนึ่งของสำนักการแพทย์จะตรวจสอบผลการค้นพบแบบเรียลไทม์ และออกใบสั่งยาหรือคำแนะนำเพิ่มเติมให้อีกครั้ง

นอกจากนี้ สำหรับการตรวจเลือด จะดำเนินการโดยใช้อุปกรณ์เก็บตัวอย่างแบบใช้ครั้งเดียวโดยไม่ต้องใช้เข็ม ส่วนการวัดความดันโลหิตจะใช้ผ้าพันแขนไร้สาย ขณะที่ การทดสอบผิวหนังใช้เครื่องสแกน รวมทั้งภายในยังมีสำลีหลายชนิด เพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 โรคคออักเสบ และโรคอื่น ๆ ด้วย

CarePod แต่ละเครื่องมีเจ้าหน้าที่คอยตอบคำถามพื้นฐานและบริการต่าง ๆ ของอุปกรณ์ระหว่างการใช้งาน ผู้ดูแลเหล่านี้ไม่ได้อยู่ร่วมกับผู้ป่วยในห้อง ส่วนกรณีที่ผู้ใช้มีคำถามหรือข้อสงสัยเกี่ยวกับการตรวจสุขภาพ ผู้ใช้สามารถพูดคุยกับแพทย์เพิ่มเติมผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือได้

สำหรับค่าใช้จ่ายในการบริการ ราคา 99 ดอลลาร์ต่อเดือน หรือประมาณ 3,500 บาทต่อเดือน ซึ่งให้ผู้ใช้เข้าถึงการทดสอบและคุณสมบัติทั้งหมดของ CarePod รวมการเข้าถึงแอปพลิเคชันสุขภาพ การสนับสนุนทีมดูแลตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน และการพบแพทย์เสมือนจริงกับแพทย์ของ Forward Health วิธีนี้จะช่วยให้การดูแลสุขภาพกระจายเป็นวงกว้างอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

Forward Health กำลังติดตั้ง CarePods ในห้างสรรพสินค้า โรงยิม และในสำนักงาน รวมถึงใน Willis Tower ในชิคาโก และมีแผนจะขยายเป็น 2 เท่า ภายในปี 2567 ซึ่งจะเริ่มเปิดตัวทั่วสหรัฐฯ ที่ซานฟรานซิสโก นิวยอร์ก ชิคาโก และฟิลาเดลเฟีย แต่ยังไม่ได้ระบุเวลาที่แน่นอน

ที่มาภาพและข้อมูล Techcrunch

อัปเดตข้อมูลแวดวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รู้ทันโลกไอที และโซเชียลฯ ในรูปแบบ Audio จาก AI เสียงผู้ประกาศของ Thai PBS ได้ที่ www.thaipbs.or.th/news/playlists/SciAndTech

“รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก” ไปกับ #ThaiPBSSciAndTech

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Thai PBS Sci And Tech Thai PBS Sci & Tech นวัตกรรมทางการแพทย์
Thai PBS Sci & Tech
ผู้เขียน: Thai PBS Sci & Tech

🌎 "รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก" ไปกับ Thai PBS Sci & Tech • วิทยาศาสตร์ • เทคโนโลยี นวัตกรรม • ดาราศาสตร์ • Media Literacy • Cyber Security • Tips & Tricks • Trends

บทความ NOW แนะนำ