ภัตตาคารบ้านทุ่ง
4 พ.ค. 67

บุกเข้าป่าตะลุยค้นหาผลไม้ป่าพื้นบ้านอย่าง "ลูกคุย" ที่ตำบลทับทัน อำเภอสังขะ จังหวัดสุรินทร์ พร้อมเข้าครัวปรุงเมนู "ลาบเนื้อลูกคุย" และเมนูขนมพื้นบ้าน "ขนมโกรจ"

  • เกร็ดความรู้

ลูกคุย, ลูกยาง หรือ ตุมกุย ผลไม้พื้นบ้านรสชาติหวานอมเปรี้ยว ที่มีให้รับประทานเพียงปีละ 1 ครั้ง ในช่วงเดือนมีนาคม - เมษายน ของทุกปี เอกลักษณ์ของลูกคุย คือ ที่เปลือกผลมียางสีขาวขุ่น นอกจากนี้ทุกส่วนของลำต้น เช่น ใบ หรือ กิ่งก้านก็มียางด้วยเช่นกัน ส่วนที่ใช้รับประทานคือ ผล โดยส่วนใหญ่นิยมรับประทานผลระยะสุก ผลสุกมีสีเหลือง หรือเหลืองอมส้ม รสชาติหวานอมเปรี้ยว

ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน ลูกคุย วันเสาร์ที่ 4 พฤษภาคม 2567 เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

ลูกคุย

4 พ.ค. 67

บุกเข้าป่าตะลุยค้นหาผลไม้ป่าพื้นบ้านอย่าง "ลูกคุย" ที่ตำบลทับทัน อำเภอสังขะ จังหวัดสุรินทร์ พร้อมเข้าครัวปรุงเมนู "ลาบเนื้อลูกคุย" และเมนูขนมพื้นบ้าน "ขนมโกรจ"

  • เกร็ดความรู้

ลูกคุย, ลูกยาง หรือ ตุมกุย ผลไม้พื้นบ้านรสชาติหวานอมเปรี้ยว ที่มีให้รับประทานเพียงปีละ 1 ครั้ง ในช่วงเดือนมีนาคม - เมษายน ของทุกปี เอกลักษณ์ของลูกคุย คือ ที่เปลือกผลมียางสีขาวขุ่น นอกจากนี้ทุกส่วนของลำต้น เช่น ใบ หรือ กิ่งก้านก็มียางด้วยเช่นกัน ส่วนที่ใช้รับประทานคือ ผล โดยส่วนใหญ่นิยมรับประทานผลระยะสุก ผลสุกมีสีเหลือง หรือเหลืองอมส้ม รสชาติหวานอมเปรี้ยว

ติดตามชมได้ในรายการ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ตอน ลูกคุย วันเสาร์ที่ 4 พฤษภาคม 2567 เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

16:00

ทันข่าว 16.00 น.

17:00

ทันข่าว 17.00 น.

23:00

ข่าวดึก

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย