กินอยู่คือ
กินอยู่คือ

อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5

หน้ารายการ
20 เม.ย. 67

ชวนเข้าครัวทำอาหารเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับร่างกาย ในสภาวะที่ฝุ่น PM 2.5 นั้นรุนแรงเกิดขึ้นทุกปี ที่จะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายในระยะยาว มาทำอาหารที่ส่งผลดีต่อสุขภาพอย่าง ห่อหมกปลาแบบใต้ที่เครื่องแกง เผ็ดร้อน มีส่วนผสมจากขมิ้นเหลือง ที่มีสารสำคัญช่วยต้านการอักเสบ และทำต้มจิ๋วไก่ใส่มันเทศหลากชนิด ที่ได้ประโยชน์จากมันเทศ และเครื่องสมุนไพร

สูตรเด็ดจากรายการ : ห่อหมกปลา

  • ปลาอินทรีแล่เอาเฉพาะเนื้อ 100 กรัม
  • ปลาน้ำดอกไม้แล่เอาเฉพาะเนื้อ 100 กรัม
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • หัวกะทิ 1/2 - 1 ถ้วย
  • น้ำปลา 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ใบชะพลูฉีก
  • ใบยอฉีก
  • ใบมะกรูดซอย
  • พริกขี้หนูแห้งเม็ดเล็ก 1/2 ถ้วย
  • กระเทียมไทยปอกเปลือก 5 - 8 กลีบ
  • หอมแดง 10 - 12 ลูก
  • ตะไคร้ซอย 2 ซ้อนโต๊ะ
  • ข่าซอย 1 ซ้อนโต๊ะ
  • ผิวมะกรูด 1/2 ลูก
  • รากผักซี 2 ราก
  • ขมิ้นเหลืองปอกเปลือก 2 แง่งเล็ก
  • พริกไทยดำเม็ด 1/2 ช้อนชา
  • เกลือเล็กน้อย
  • กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. โขลกเครื่องแกงใต้ เริ่มจากเกลือและพริกไทยดำ โขลกให้เข้ากัน จากนั้นใส่ผิวมะกรูด รากผักชี พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง ขมิ้นเหลือง โขลกให้เข้ากันจนละเอียด จากนั้นใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้
  2. นำเนื้อปลาลงครกโขลกให้เข้ากัน ใส่น้ำแข็ง 1 - 2 กัอน เพื่อให้เนื้อปลาเหนียวนุ่ม จากนั้นใส่พริกแกง 2 - 3 ช้อนโต๊ะ โขลกให้เข้ากัน ใส่ไข่ไก่ คนให้เข้ากัน ค่อย ๆ เติมหัวกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา และใบมะกรูดซอย คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเล็ก ๆ นึ่งจนสุกเพื่อชิมรสชาติ ปรุงรสชาติเพิ่มตามชอบ
  3. เตรียมใบตอง นำใบยอ ใบชะพลู และส่วนผสมห่อหมก วางบนใบตอง จับปลายใบตองทั้งสองข้างห่อเป็นทรงสูง กลัดด้วยไม้กลัด นำลงนึ่งในลังถึง ปิดฝา นึ่งนานประมาณ 12 - 15 นาทีจนห่อหมกสุก ปิดไฟ นำห่อหมกออกจากเตา จัดเสิร์ฟ รับประทานร้อน ๆ

สูตรเด็ดจากรายการ : ต้มจิ๋วไก่

  • มันเทศหลากสี หลากชนิด ปอกเปลือก หั่นชิ้นพอคำ 100 - 150 กรัม
  • พริกขี้หนูโขลกหยาบ 10 - 15 เม็ด
  • น่องไก่และสะโพกไก่ สับทั้งกระดูก 100 กรัม
  • ใบเตยมันปม 1 ใบ
  • หอมแดงบุบ 10 - 15 ลูก
  • น้ำมะขามเปียก 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
  • มะนาว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบโหระพา
  • ใบกะเพรา

วิธีทำ

  1. ตั้งหม้อใส่น้ำเล็กน้อย ใส่เนื้อไก่ลงไปรวนจนสุก ปิดไปชฟ พักไว้
  2. โขลกหอมแดงเผา กระเทียมเผาให้ละเอียด จากนั้นใส่พริกแห้งคั่วโขลกให้เข้ากัน ใส่ผิวมะกรูด ข่า ตะไคร้ โขลกจนละเอียด จากนั้นใส่เนื้อไก่รวนลงไป โขลกให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน ตักใส่หม้อ นำไปตั้งไฟอ่อน ใส่หัวกะทิเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า ผัดให้จนเข้ากัน สามารถเติมน้ำกะทิเพิ่มได้ถ้าแห้งไป ใส่ใบมะกรูดซอย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟกับผักสดหลากชนิด

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 20 เมษายน 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

อาหารสร้างภูมิคุ้มกันจาก PM 2.5

20 เม.ย. 67

ชวนเข้าครัวทำอาหารเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับร่างกาย ในสภาวะที่ฝุ่น PM 2.5 นั้นรุนแรงเกิดขึ้นทุกปี ที่จะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายในระยะยาว มาทำอาหารที่ส่งผลดีต่อสุขภาพอย่าง ห่อหมกปลาแบบใต้ที่เครื่องแกง เผ็ดร้อน มีส่วนผสมจากขมิ้นเหลือง ที่มีสารสำคัญช่วยต้านการอักเสบ และทำต้มจิ๋วไก่ใส่มันเทศหลากชนิด ที่ได้ประโยชน์จากมันเทศ และเครื่องสมุนไพร

สูตรเด็ดจากรายการ : ห่อหมกปลา

  • ปลาอินทรีแล่เอาเฉพาะเนื้อ 100 กรัม
  • ปลาน้ำดอกไม้แล่เอาเฉพาะเนื้อ 100 กรัม
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • หัวกะทิ 1/2 - 1 ถ้วย
  • น้ำปลา 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ใบชะพลูฉีก
  • ใบยอฉีก
  • ใบมะกรูดซอย
  • พริกขี้หนูแห้งเม็ดเล็ก 1/2 ถ้วย
  • กระเทียมไทยปอกเปลือก 5 - 8 กลีบ
  • หอมแดง 10 - 12 ลูก
  • ตะไคร้ซอย 2 ซ้อนโต๊ะ
  • ข่าซอย 1 ซ้อนโต๊ะ
  • ผิวมะกรูด 1/2 ลูก
  • รากผักซี 2 ราก
  • ขมิ้นเหลืองปอกเปลือก 2 แง่งเล็ก
  • พริกไทยดำเม็ด 1/2 ช้อนชา
  • เกลือเล็กน้อย
  • กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. โขลกเครื่องแกงใต้ เริ่มจากเกลือและพริกไทยดำ โขลกให้เข้ากัน จากนั้นใส่ผิวมะกรูด รากผักชี พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง ขมิ้นเหลือง โขลกให้เข้ากันจนละเอียด จากนั้นใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้
  2. นำเนื้อปลาลงครกโขลกให้เข้ากัน ใส่น้ำแข็ง 1 - 2 กัอน เพื่อให้เนื้อปลาเหนียวนุ่ม จากนั้นใส่พริกแกง 2 - 3 ช้อนโต๊ะ โขลกให้เข้ากัน ใส่ไข่ไก่ คนให้เข้ากัน ค่อย ๆ เติมหัวกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา และใบมะกรูดซอย คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเล็ก ๆ นึ่งจนสุกเพื่อชิมรสชาติ ปรุงรสชาติเพิ่มตามชอบ
  3. เตรียมใบตอง นำใบยอ ใบชะพลู และส่วนผสมห่อหมก วางบนใบตอง จับปลายใบตองทั้งสองข้างห่อเป็นทรงสูง กลัดด้วยไม้กลัด นำลงนึ่งในลังถึง ปิดฝา นึ่งนานประมาณ 12 - 15 นาทีจนห่อหมกสุก ปิดไฟ นำห่อหมกออกจากเตา จัดเสิร์ฟ รับประทานร้อน ๆ

สูตรเด็ดจากรายการ : ต้มจิ๋วไก่

  • มันเทศหลากสี หลากชนิด ปอกเปลือก หั่นชิ้นพอคำ 100 - 150 กรัม
  • พริกขี้หนูโขลกหยาบ 10 - 15 เม็ด
  • น่องไก่และสะโพกไก่ สับทั้งกระดูก 100 กรัม
  • ใบเตยมันปม 1 ใบ
  • หอมแดงบุบ 10 - 15 ลูก
  • น้ำมะขามเปียก 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
  • มะนาว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบโหระพา
  • ใบกะเพรา

วิธีทำ

  1. ตั้งหม้อใส่น้ำเล็กน้อย ใส่เนื้อไก่ลงไปรวนจนสุก ปิดไปชฟ พักไว้
  2. โขลกหอมแดงเผา กระเทียมเผาให้ละเอียด จากนั้นใส่พริกแห้งคั่วโขลกให้เข้ากัน ใส่ผิวมะกรูด ข่า ตะไคร้ โขลกจนละเอียด จากนั้นใส่เนื้อไก่รวนลงไป โขลกให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน ตักใส่หม้อ นำไปตั้งไฟอ่อน ใส่หัวกะทิเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า ผัดให้จนเข้ากัน สามารถเติมน้ำกะทิเพิ่มได้ถ้าแห้งไป ใส่ใบมะกรูดซอย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟกับผักสดหลากชนิด

ติดตามได้ในรายการกินอยู่คือ วันเสาร์ที่ 20 เมษายน 2567 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย