เสียงชาวบ้านในชุมชนรอบพื้นที่ดำเนินการเหมืองแร่โปแตช อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ต้องดังขึ้นอีกครั้งภายใต้การเก็บข้อมูลผ่านรูปแบบ "นักวิจัยไทบ้าน" หลังผลกระทบจากเหมืองแร่โปแตชยังไม่ได้รับการฟื้นฟูเยียวยา ทั้งระบบนิเวศ วิถีชีวิต และความสัมพันธ์ของคนในชุมชน ขณะที่พื้นที่เป้าหมายในการสัมปทานกว่า 9,005 ไร่ ยังเป็นความเสี่ยงหากมีการขยายการดำเนินการรอบใหม่ โดยเฉพาะบ้านสระสมบูรณ์ – สระขี้ตุ่น
การเคลื่อนไหวของชุมชนเพื่อฟื้นฟูเยียวยาผลกระทบ และป้องกันความเสียหายต่อระบบนิเวศที่อาจจะเกิดขึ้นยังเป็นเป้าหมายหลักและจุดยืนสำคัญที่เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเร่งดำเนินการ ชวนไปติดตาม กับเสียงเปลี่ยนเมืองวันนี้
ติดตามชมได้ในรายการเสียงเปลี่ยนเมือง ออกอากาศทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 16.30 - 16.45 น. ทางไทยพีบีเอส ดูย้อนหลังรายการเสียงเปลี่ยนเมือง ได้ที่ www.thaipbs.or.th/LocalVoices
แท็กที่เกี่ยวข้อง: