เสียงเปลี่ยนเมือง
หน้ารายการเครือข่ายประมงสตูลหวั่นขุดลอกร่องน้ำ ทำลายแหล่งหญ้าทะเล
21 พ.ค. 69
ในวันที่เครือข่ายประมงพื้นบ้าน จ.สตูล ช่วยกันลงแรงฟื้นฟูหญ้าทะเล แหล่งอาหารที่สำคัญของพะยูนและสัตว์น้ำนานาชนิด จนเกิดสัญญาณการฟื้นตัวในทิศทางที่ดีขึ้น ล่าสุดกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) สำรวจพบพะยูนถึง 11 ตัว เต่าตนุอีก 5 ตัว ตอกย้ำระบบนิเวศที่สมบูรณ์
แต่ความสมบูรณ์นี้กำลังเผชิญหน้ากับความเสี่ยงจากโครงการขุดลอกร่องน้ำเดินเรือบ้านทุ่งริ้น-ตันหยงอุมา งบประมาณ 8 ล้านบาท ระยะทางกว่า 8 กิโลเมตร เครือข่ายประมงพื้นบ้านกังวลว่า ตะกอนดินจากการขุดลอกร่องน้ำจะทำลายแหล่งหญ้าทะเล เสี่ยงที่จะกระทบต่อชีวิตสัตว์และห่วงโซ่ระบบนิเวศ ร่วมหาทางออกและทบทวนบทเรียนราคาแพงนี้พร้อมกัน
ติดตามชมได้ในรายการเสียงเปลี่ยนเมือง ออกอากาศทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 16.30 - 16.45 น. ทางไทยพีบีเอส ดูย้อนหลังรายการเสียงเปลี่ยนเมือง ได้ที่ www.thaipbs.or.th/LocalVoices
23:00









