ตูมตาม ยุทธนา เปื้องกลาง จะมาปรุงเมนูท้องถิ่นของภาคอีสานให้คุณผู้ชมได้ลองทำตามกันแบบง่ายๆ กับเมนูที่มีชื่อว่า "แกงอ่อมไก่"
ส่วนผสม : เครื่องแกงอ่อม
- พริกแห้ง 9 เม็ด
- ตะไคร้ 2 ต้น
- หอมแดง 5 หัว
- กระเทียม 5 กลีบ
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระชายหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูด 3-4 ใบ
เครื่องปรุง
- น้ำปลา
- ปลาร้า
- น้ำตาล
- เนื้อ จะเป็น. หมู. ไก่ เนื้อวัวหรืออื่นๆ ตามชอบ
ผักที่ใช้
- แมงลัก
- ต้นหอม
- ผักชีลาว
- มะเขือ เป็นหลัก
นอกนั้นแล้วแต่ความชอบ แต่ถ้าเป็นอ่อมเนื้อที่ขาดไม่ได้คือชะพลู
วิธีทำ
เอาหม้อตั้งเตา นำเนื้อที่เตรียมลงคั่วให้สุกเพื่อดับกลิ่นคาวจะเติมน้ำนิดหน่อยก็ได้ พอสุกตักเครื่องแกงลงคั่ว (ถ้าใครชอบมีมันนิดหน่อยตอนคั่วจะใส่น้ำมันลงไปแทนน้ำก็ได้) พอหอมเติมน้ำลงไปประมาณครึ่งแก้วแล้วปรุงรส น้ำปลา น้ำตาล น้ำปลาร้า พอเดือดชิมรสดูแล้วนำผักที่เตรียมลงไปปิดฝาหม้อ พอผักสุกก็ยกลงแกงอ่อมสูตรไม่ตายตัวบางที่จะใส่ข้าวคั่ว บางที่จะใส่แป้งข้าวเหนียว บางที่ไม่ใส่ แต่คำว่าอ่อมคือน้ำจะไม่เยอะ จะเน้นการกินผักเพื่อสุขภาพ และใส่ได้ทุกผักที่คนกินถนัดหรือชอบ
ติดตามได้ในรายการนารีกระจ่าง วันศุกร์ที่ 30 ธันวาคมนี้ เวลา 09.00 - 10.30 น. ทาง ไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทาง http://www.thaipbs.or.th/Live