ช่วงเทศกาลกินเจ มีเมนูอาหารเจที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ กับช่วงครัวนารี โดย น้องกวาง – ดาริน ที่จะมาโขลกน้ำพริกปลาทูเจ สูตรเด็ดให้ได้ลองชิม
ส่วนผสม
พริกหยวก (พริกหนุ่ม) 6 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแดง 6 เม็ด
มะเขือเทศสีดา 2 ลูก
ปลาเค็มเจ 1 ชิ้น
ซีอิ๊วปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2.5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำซุป หรือ น้ำต้มสุก 4-5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ย่างพริกหยวก พริกชี้ฟ้าแดง มะเขือเทศ จนสุก จากนั้นลอกเปลือกพริก
หยวกกับมะเขือเทศออก
2. ทอดปลาเค็มเจจนเหลืองหอม หั่นชิ้นเล็กๆ แล้วนำมาโขลกจนละเอียด ใส่
พริกหยวก พริกชี้ฟ้า และมะเขือเทศที่ย่างแล้ว โขลกจนทุกอย่างเข้ากัน ปรุง
รสตามเครื่องปรุงด้านบน เสร็จตักใส่จาน
3. ยกเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ
ติดตามได้ในรายการนารีกระจ่าง วันศุกร์ที่ 7 ต.ค.นี้ เวลา 09.00 - 10.30 น.ทาง ไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทาง http://www.thaipbs.or.th/Live