จาก ‘กามิกาเซ่’ สู่ T-pop ถึง AI คนทำเพลงไทยไปไงต่อ “เอฟู ณรงค์ศักดิ์”
จากยุค กามิกาเซ่ ที่เปลี่ยนโฉมตลาดเพลงวัยรุ่นไทย มาถึงวันที่ T-pop กลายเป็นคำที่ถูกพูดถึงอีกครั้ง Pop D’Code ตอนนี้ชวนคุยกับ เอฟู ณรงค์ศักดิ์ ศรีบรรฎาศักดิ์วัชรากรณ์ อดีตโปรดิวเซอร์ค่ายกามิกาเซ่ ผู้ที่อยู่เบื้องหลังเพลงป็อปวัยรุ่นไทยนานกว่า 2 ทศวรรษ ตั้งแต่ครั้งอุตสาหกรรมเพลงยังพึ่งยอดขายเทปและซีดี ไปจนถึงวันที่โลกดนตรีต้องอยู่กับ อัลกอริทึม แพลตฟอร์มดิจิทัล และ AI อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
ทั้งยังพาย้อนดูอดีตว่า ทำไมโปรเจกต์เล็ก ๆ อย่าง Kamikaze ถึงกลายเป็นปรากฏการณ์ใหญ่ของวงการเพลงไทย พร้อมชวนคิดต่อถึงการเปลี่ยนผ่านของธุรกิจเพลงในวันที่พฤติกรรมคนฟังเปลี่ยน รายได้แบบเดิมสั่นคลอน และคนทำเพลงต้องปรับตัวกับโลกออนไลน์ ทั้งเรื่องการสร้างศิลปิน การทำตลาด การแข่งขัน และโจทย์ใหม่ของอุตสาหกรรมที่ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป
รวมถึงประเด็นร้อนที่พลาดไม่ได้ของวงการเพลงยุคนี้ เมื่อ AI จะเข้ามาเปลี่ยนอุตสาหกรรม T-pop อะไรคือโอกาส อะไรคือความท้าทาย และถ้าวันนี้ T-pop กำลังเดินมาถึงอีกจุดเปลี่ยนสำคัญ คนเบื้องหลังอย่างเอฟูมองมันอย่างไร ?
Pop D'Code | เพราะเบื้องหลังวงการบันเทิงมีมากกว่าความสนุก
📌 ติดตามในรายการ #ป็อปดีโคตร (Pop-D’Code) ตอน จาก ‘กามิกาเซ่’ สู่ T-pop ถึง AI คนทำเพลงไทยไปไงต่อ “เอฟู ณรงค์ศักดิ์” วันพฤหัสบดีที่ 23 เมษายน 2569 เวลา 21.00 น. เฉพาะช่องทางออนไลน์
Facebook : Thai PBS, ไทยบันเทิง Thai PBS
YouTube : Thai PBS
#ป็อปดีโคตร #PopDcode #เอฟูณรงค์ศักดิ์ #ณรงค์ศักดิ์ศรีบรรฎาศักดิ์วัชรากรณ์ #กามิกาเซ่ #Kamikaze #TPOP #วงการเพลงไทย #MusicIndustry #AI
แท็กที่เกี่ยวข้อง:









