การเปลี่ยนผ่านฐานันดรของข้าวเหนียว

ออกอากาศ14 ก.พ. 65

ข้าวเหนียวที่เคยได้ชื่อว่าข้าวไพร่ จนมาถึงยุคที่ข้าวเหนียวกลายเป็นสุดยอดของกินที่นิยมกันทุกชนชั้น ข้าวเหนียวแต่ละสายพันธุ์มีลักษณะกับรสชาติแตกต่างกัน ข้าวเหนียวที่นึ่งกินในวัฒนธรรมข้าวเหนียวของภาคเหนือและอีสานจะต่างกับข้าวเหนียวที่นำมามูนเป็นขนม เป็นที่ยอมรับกันในแวดวงคนขายและคนกินข้าวเหนียวมูน ว่าข้าวเหนียวที่จะนำมามูนให้ได้เมล็ดเรียวสวยไม่แฉะ ต้องใช้ข้าวเหนียวพันธุ์เขี้ยวงู 8974 ซึ่งได้ผ่านการรับรองมาตรฐานของกรมทรัพย์สินทางปัญญา ประกาศขึ้นทะเบียนเป็นสินค้าจีไอหรือสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หมายถึงสินค้าที่กำเนิดจากแหล่งภูมิศาสตร์และมีคุณภาพคุณลักษณะตามแหล่งภูมิศาสตร์นั้น

ติดตามในรายการเมล็ดข้าวเล่าเรื่อง วันจันทร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 17.30 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live ชมรายการย้อนหลัง คลิก!!

ข้าวเหนียวที่เคยได้ชื่อว่าข้าวไพร่ จนมาถึงยุคที่ข้าวเหนียวกลายเป็นสุดยอดของกินที่นิยมกันทุกชนชั้น ข้าวเหนียวแต่ละสายพันธุ์มีลักษณะกับรสชาติแตกต่างกัน ข้าวเหนียวที่นึ่งกินในวัฒนธรรมข้าวเหนียวของภาคเหนือและอีสานจะต่างกับข้าวเหนียวที่นำมามูนเป็นขนม เป็นที่ยอมรับกันในแวดวงคนขายและคนกินข้าวเหนียวมูน ว่าข้าวเหนียวที่จะนำมามูนให้ได้เมล็ดเรียวสวยไม่แฉะ ต้องใช้ข้าวเหนียวพันธุ์เขี้ยวงู 8974 ซึ่งได้ผ่านการรับรองมาตรฐานของกรมทรัพย์สินทางปัญญา ประกาศขึ้นทะเบียนเป็นสินค้าจีไอหรือสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หมายถึงสินค้าที่กำเนิดจากแหล่งภูมิศาสตร์และมีคุณภาพคุณลักษณะตามแหล่งภูมิศาสตร์นั้น

ติดตามในรายการเมล็ดข้าวเล่าเรื่อง วันจันทร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 17.30 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live ชมรายการย้อนหลัง คลิก!!

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย