สับปะรดภูแลเป็นหนึ่งในสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ของจังหวัดเชียงราย นิยมนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ตัดแต่งพร้อมบริโภค ซึ่งจากกระบวนการผลิตทำให้เกิดวัสดุเศษเหลือ เช่น เปลือก จุก และตาเป็นจำนวนมหาศาล ซึ่งวัสดุเศษเหลือจากกระบวนการเหล่านี้ยังคงอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารและโภชนาการ มีศักยภาพที่จะนำไปพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์มูลค่าสูงได้ ทางมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีร่วมกับมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ได้ทำการศึกษาคุณค่าของเศษเหลือเหล่านั้นจึงพบว่ามีสารให้ความหวานที่มีค่า จนเกิดนวัตกรรมทางด้านอาหารคือ สารสกัดคุณภาพสูงจากเปลือกตาสับปะรด หรือ แรร์ชูก้าร์ ที่พบได้ตามธรรมแต่มีในปริมาณที่น้อยนิด
ชมย้อนหลังรายการ "วันใหม่วาไรตี้" ในช่วง "ไทยประดิษฐ์คิดเก่ง" ได้ที่ www.thaipbs.or.th/WanmaiVarietyThaiInvention
สับปะรดภูแลเป็นหนึ่งในสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ของจังหวัดเชียงราย นิยมนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ตัดแต่งพร้อมบริโภค ซึ่งจากกระบวนการผลิตทำให้เกิดวัสดุเศษเหลือ เช่น เปลือก จุก และตาเป็นจำนวนมหาศาล ซึ่งวัสดุเศษเหลือจากกระบวนการเหล่านี้ยังคงอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารและโภชนาการ มีศักยภาพที่จะนำไปพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์มูลค่าสูงได้ ทางมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีร่วมกับมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ได้ทำการศึกษาคุณค่าของเศษเหลือเหล่านั้นจึงพบว่ามีสารให้ความหวานที่มีค่า จนเกิดนวัตกรรมทางด้านอาหารคือ สารสกัดคุณภาพสูงจากเปลือกตาสับปะรด หรือ แรร์ชูก้าร์ ที่พบได้ตามธรรมแต่มีในปริมาณที่น้อยนิด
ชมย้อนหลังรายการ "วันใหม่วาไรตี้" ในช่วง "ไทยประดิษฐ์คิดเก่ง" ได้ที่ www.thaipbs.or.th/WanmaiVarietyThaiInvention