EN

แชร์

Copied!

ตรวจสอบแล้ว: คลิปปลอม อ้าง “ไทยปักธงชาติพร้อมยึดฐานบนเขาพระวิหารได้สำเร็จ”

27 ก.ค. 6822:07 น.
การเมือง#ข่าวปลอม
ตรวจสอบแล้ว: คลิปปลอม อ้าง “ไทยปักธงชาติพร้อมยึดฐานบนเขาพระวิหารได้สำเร็จ”

พบผู้ใช้บัญชี TikTok ลงคลิปพร้อมข้อความอ้าง "ธงไทยถูกปักบนเขาพระวิหารอีกครั้งปี 68 และไทยยึดฐานบนเขาพระวิหารได้สำเร็จ" Thai PBS Verify ตรวจสอบพบสถานที่ดังกล่าวไม่ใช่ "เขาพระวิหาร" ตามที่กล่าวอ้างแต่อย่างใด แต่เป็น "เขาอกทะลุ" ใน จ.พัทลุง

จากการตรวจสอบเรื่องนี้ Thai PBS Verify พบว่า เป็น “ข่าวปลอม” ที่มีลักษณะ “บิดเบือน” โดยมีข้อเท็จจริงคือ สถานการณ์ความขัดแย้งของไทย-กัมพูชา บน “ปราสาทเขาพระวิหาร” มาใช้กับข้อมูลเท็จคือ ภาพจาก “เขาอกทะลุ” ใน จ.พัทลุง

Thai PBS Verify พบแหล่งที่มาข่าวปลอมจาก : TikTok

ภาพบันทึกหน้าจอแสดงคลิปของผู้ใช้ TikTok อ้างธงไทยถูกปักบนเขาพระวิหารอีกครั้งปี 68

ผู้ใช้บัญชี TikTok รายหนึ่ง โพสต์คลิปพร้อมระบุข้อความ “ธงไทยถูกปักบนเขาพระวิหารอีกครั้งปี 68 และ ไทยยึดฐานบนเขาพระวิหารได้สำเร็จ” ซึ่งโพสต์ดังกล่าวมีผู้เข้าชมกว่า 400,000 ครั้ง รวมถึงแชร์ไปกว่า 1,100 ครั้งอีกด้วย

คลิปอ้างไทยปักธงชาติพร้อมยึดฐานบนเขาพระวิหารได้สำเร็จ

ไม่ใช่ปราสาทเขาพระวิหาร

Thai PBS Verify ตรวจสอบโพสต์ดังกล่าวผ่าน Google Lens พบว่า สถานที่ในคลิปไม่ใช่ปราสาทเขาพระวิหาร แต่ภาพดังกล่าวกลับไปตรงกับ เขาอกทะลุ ซึ่งอยู่ใน จ.พัทลุง (ลิงก์บันทึกที่นี่ และ นี่)

ภาพบันทึกหน้าจอแสดงผลการค้นหาด้วย Google Lens พบภาพดังกล่าวไปตรงกับ เขาอกทะลุ จ.พัทลุง

เมื่อนำภาพดังกล่าวมาเปรียบเทียบกับภาพจาก Google Map พบว่า ฐานของพื้นในคลิป ตรงกับฐานของเจดีย์บนเขาอกทะลุ จ.พัทลุง

ภาพบันทึกหน้าจอจากโพสต์เท็จ ที่อ้างว่า ไทยปักธงบนเขาพระวิหาร (บน) เปรียบเทียบกับ ภาพจากแผนที่ Google Maps ที่พบว่า ฐานของพื้นในคลิปตรงกับฐานเจดีย์บนเขาอกทะลุ จ.พัทลุง (ล่าง)

ภาพจากแผนที่ Google Map

นอกจากนี้เมื่อเปรียบเทียบกับแผนที่ Google Map พบว่า ฐานอิฐในคลิปซึ่งมีแท่นสำหรับปักธงชาติไทย มีสภาพทางกายภาพไม่ตรงกันกับภาพของฐานบริเวณปลายสุดของเขาพระวิหารอีกด้วย

ภาพบันทึกหน้าจอโพสต์เท็จ อ้างไทยปักธงบนเขาพระวิหาร (บน) เปรียบเทียบกับ ภาพปลายเขาพระวิหาร พบว่าสภาพทางกายภาพของพื้นที่แตกต่างกันชัดเจน (ล่าง)

ภาพจากแผนที่ Google Map

เขาพระวิหารยังคงเป็นพื้นที่ปะทะ

จากการตรวจสอบกับ ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 2 สรุปสถานการณ์การสู้รบตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ซึ่งรายงานสถานการณ์ประจำวันที่ 27 ก.ค. 68 (ณ เวลา 12.00 น.) พบว่า พื้นที่ด้านหน้าเขาพระวิหาร ยังคงมีการปะทะกันของทหารทั้งสองฝ่ายอยู่ (ลิงก์บันทึก)

ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 2 สรุปสถานการณ์การสู้รบตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา
ประจำวันที่ 27 ก.ค. 68 ระบุยังคงมีการปะทะกันของทหารทั้งสองฝ่ายในพื้นที่ปราสาทเขาพระวิหาร

กระบวนการตรวจสอบ

1. ตรวจสอบภาพสถานที่จริง

  • ใช้ Google Lens ค้นหาสถานที่ภายในคลิป พบว่าภาพในคลิปไม่ใช่เขาพระวิหาร แต่เป็น “เขาอกทะลุ” จ.พัทลุง

2. เปรียบเทียบกับแผนที่

  • ใช้ Google Maps ตรวจสอบพิกัด เปรียบเทียบภาพจากคลิปเพื่อตรวจสอบว่าตรงกับสถานที่จริงหรือไม่
  • พบ “ฐานอิฐ” และ “แท่นปักธง” ในคลิป ตรงกับ ฐานเจดีย์บนยอดเขาอกทะลุ อย่างชัดเจน

3. วิเคราะห์ลักษณะภูมิประเทศ

  • เขาพระวิหารอยู่บริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา ลักษณะไม่ตรงกับภาพในคลิป
  • ไม่มีฐานธงชาติแบบในคลิป ณ บริเวณนั้น

ภาพเปรียบเทียบกายภาพของทั้งสองสถานที่ ที่พบว่ามีหลายจุดแตกต่างกัน

ผลกระทบของข้อมูลเท็จนี้

1. ทำให้ประชาชนหลงเชื่อข่าวปลอม

  • ยิ่งมีการแชร์ต่อจำนวนมาก ยิ่งขยายความเข้าใจผิด
  • คนอาจเชื่อว่า “ประเทศไทยได้ดินแดนคืน” โดยไม่ตรวจสอบ

2. บั่นทอนความเชื่อมั่นต่อข่าวจริง

  • เมื่อข้อมูลผิดถูกแชร์ในวงกว้าง จะทำให้แหล่งข่าวจริงถูกตั้งคำถาม และประชาชนสับสน

ประชาชนบางส่วนหลงเชื่อว่าคลิปดังกล่าวเป็นภาพการปักธงบนปราสาทเขาพระวิหาร

ข้อแนะนำเมื่อได้ข้อมูลเท็จนี้ ?

1. อย่าแชร์ทันที

  • หยุดและตรวจสอบก่อน หากเนื้อหาดูรุนแรง อ้างอิงเหตุการณ์ใหญ่ หรือภาพสะเทือนใจ

2. ใช้เครื่องมือตรวจสอบภาพ

  • เช่น Google Lens เพื่อค้นหาที่มาของภาพ และดูว่าเคยถูกใช้ในข่าวใดมาก่อนหรือไม่

3. ตรวจสอบกับแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้

  • อาทิ หน่วยงานรัฐ หรือหน่วยตรวจสอบข่าว เช่น Thai PBS Verify

4. รายงานโพสต์เท็จบนแพลตฟอร์ม

  • หากพบว่าข้อมูลผิดหรือมีเจตนาให้เข้าใจผิด สามารถ “รายงาน” ได้โดยตรงใน TikTok หรือแพลตฟอร์มอื่น ๆ เพื่อหยุดการเผยแพร่เนื้อหาเท็จเหล่านั้น