ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

"เขื่อนเจ้าพระยา" เร่งระบายน้ำ รับมวลน้ำเหนือจากพายุวิภา

ภัยพิบัติ
13:57
263
"เขื่อนเจ้าพระยา" เร่งระบายน้ำ รับมวลน้ำเหนือจากพายุวิภา
อ่านให้ฟัง
03:41อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
"เขื่อนเจ้าพระยา" ปรับเพิ่มการระบายน้ำรองรับมวลน้ำเหนือจากพายุวิภา เตือนริมน้ำเจ้าพระยาภาคกลาง ระดับน้ำจะเพิ่มสูงประมาณ 20-80 ซม.ในวันนี้ (21 ก.ค.)

วันนี้ (21 ก.ค.2568) เขื่อนเจ้าพระยา ปรับการระบายน้ำผ่านท้ายเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มจากวันที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมา ในอัตรา 800 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที (ลบ.ม./วินาที) เพื่อรองรับมวลน้ำเหนือจากพายุวิภา

กรมชลประทานคาดการณ์สถานการณ์น้ำ 1-7 วันข้างหน้า ที่สถานี C.2 อ.เมืองนครสวรรค์ จะมีปริมาณน้ำไหลผ่านประมาณ 100-150 ลบ.ม./วินาที ทำให้น้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยามีปริมาณ 1,5000-1,650 ลบ.ม./วินาที จึงจำเป็นต้องระบายน้ำท้ายเขื่อน ส่งผลให้พื้นที่ริมน้ำเจ้าพระยา ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นจากปัจจุบันอีกประมาณ 20-80 เซนติเมตร

พื้นที่บริเวณคลองโผงเผง จ.อ่างทอง, คลองบางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา, ต.หัวเวียง อ.เสนา, ต.ลาดชิด ต.ท่าดินแดง อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา จะเริ่มได้ผลกระทบตั้งแต่วันนี้ (21 ก.ค.) เป็นต้นไป นอกจากนี้อาจต้องปรับการระบายน้ำเพิ่มเติมอีกในอัตราระหว่าง 700-1,200 ลบ.ม./วินาที แต่จะเป็นการปรับเพิ่มแบบขั้นบันไดและจะแจ้งเตือนประชาชนให้ทราบล่วงหน้า

ขณะเดียวกันกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง ประสาน 11 จังหวัดภาคกลาง ได้แก่ อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี ปทุมธานี นนทบุรี สมุทรปราการ และกรุงเทพมหานคร ให้เฝ้าระวังและเตรียมรับมือสถานการณ์อิทธิพลจากพายุวิภา

เตือนเฝ้าระวังน้ำทะเลหนุนสูงแม่น้ำเจ้าพระยา 23-28 ก.ค.

ส่วนสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) เตือนเฝ้าระวังน้ำทะเลหนุนสูงบริเวณแม่น้ำเจ้าพระยา หลังติดตามสถานการณ์จากกรมอุทกศาสตร์ คาดหมายระดับน้ำบริเวณป้อมพระจุลจอมเกล้า และพื้นที่ใกล้เคียง ในระหว่างวันที่ 23-28 ก.ค.นี้ เวลาประมาณ 20.00 - 23.00 น. เป็นช่วงที่ระดับน้ำทะเลหนุนสูง ประมาณ 1.70 - 2.00 เมตรจากระดับทะเลปานกลาง ซึ่งสูงกว่าระดับน้ำวิกฤตประมาณ 0.30 เมตร

ประกอบกับอิทธิพลของมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงพัดปกคลุม ทำให้มีฝนตกหนักในบางพื้นที่ ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำจะเพิ่มสูงขึ้น บริเวณพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำท่าจีน และแม่น้ำแม่กลอง รวมถึงชุมชนนอกแนวคันกั้นน้ำ และแนวเขื่อนชั่วคราวบริเวณที่ไม่มีแนวป้องกันน้ำถาวร (แนวฟันหลอ) เกิดน้ำเอ่อล้นเข้าท่วม เนื่องจากน้ำทะเลหนุน บริเวณ จ.สมุทรปราการ กรุงเทพมฯ สมุทรสาคร นครปฐม และสมุทรสงคราม

อ่านข่าว

เตือน 57 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำท่วมจากอิทธิพล "พายุวิภา" ถึง 24 ก.ค.นี้

อัปเดต "พายุวิภา" ไทยฝนตกหนักหลายพื้นที่ อุตุฯ เปิดวอร์รูม 24 ชม.

เช็กเส้นทาง "พายุวิภา" เคลื่อนเข้าอ่าวตังเกี๋ยก่อนขึ้นฝั่งเวียดนาม