ขนส่งฯ รณรงค์ลดอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ คุมเข้มตรวจวัดความเร็วรถโดยสารสาธารณะ ตั้งเป้าบาดเจ็บ-ตายเป็นศูนย์ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ขนส่งฯ รณรงค์ลดอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ คุมเข้มตรวจวัดความเร็วรถโดยสารสาธารณะ ตั้งเป้าบาดเจ็บ-ตายเป็นศูนย์

สังคม
30 มี.ค. 59
14:54
144
Logo Thai PBS
ขนส่งฯ รณรงค์ลดอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ คุมเข้มตรวจวัดความเร็วรถโดยสารสาธารณะ ตั้งเป้าบาดเจ็บ-ตายเป็นศูนย์
กรมการขนส่งทางบก รณรงค์ป้องกัน-ลดอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ 2559 ภายใต้แนวคิด “Drive Safe Be Safe อุบัติเหตุลดได้ แค่ไม่ขับเร็ว” จัดหน่วยเคลื่อนที่ตรวจจับความเร็วรถโดยสารสาธารณะ ใช้กล้องตรวจจับความเร็วด้วยแสงเลเซอร์ และ GPS ควบคุมพฤติกรรมขับรถตลอดช่วงเทศกาล

วันนี้ (30 มี.ค.2559) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนของกรมการขนส่งทางบก ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2559 ภายใต้แนวคิด “Drive Safe Be Safe อุบัติเหตุลดได้ แค่ไม่ขับเร็ว” เพื่อส่งเสริมความปลอดภัยในการเดินทางของประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์ กำกับดูแลรถโดยสารสาธารณะให้มีความปลอดภัย ควบคุมการใช้ความเร็วของรถโดยสารสาธารณะ พร้อมอำนวยความสะดวกในการเดินทางให้เกิดความปลอดภัยและสร้างความมั่นใจในการเดินทางแก่ผู้ใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ

นอกจากนี้ยังได้มอบอุปกรณ์ช่วยเหลือเพื่อการยังชีพแก่ผู้พิการที่ประสบภัยจากการใช้รถใช้ถนน จำนวน 12 ราย โดยกองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน (กปถ.) กรมการขนส่งทางบก นำเงินรายได้จากการประมูลทะเบียนรถเลขสวยมาจัดสรรเงินค่าอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้พิการที่ประสบภัยจากการใช้รถใช้ถนนอย่างต่อเนื่อง รวมจำนวนผู้พิการที่ได้รับความช่วยเหลือไปแล้วทั้งสิ้นจำนวน 12,180 ราย

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า กระทรวงคมนาคมเตรียมพร้อมรองรับการเดินทางของประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2559 โดยเน้นย้ำให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดบริการและอำนวยความสะดวกด้านระบบขนส่งสาธารณะ เพื่อรองรับการเดินทางของประชาชนทั้งเที่ยวไปและกลับอย่างเพียงพอ ไม่ล่าช้าและต้องไม่มีผู้โดยสารตกค้างเด็ดขาด โดยให้กรมการขนส่งทางบกเข้มงวดตรวจสอบความปลอดภัยของรถโดยสารสาธารณะทั้งที่วิ่งประจำในเส้นทาง และรถโดยสารสาธารณะไม่ประจำทางที่นำมาเสริมให้เพียงพอกับความต้องการประชาชนควบคู่กับการตรวจความพร้อมของพนักงานขับรถ ณ สถานีขนส่งผู้โดยสาร จุดตรวจบนถนนสายหลักและสายรอง หรือจุดจอด/พักรถ และคุมเข้มตรวจวัดสารเสพติดและแอลกอฮอล์พนักงานขับรถและผู้ประจำรถทุกคน

ทั้งนี้ หากตรวจสอบพบก่อนปฏิบัติหน้าที่ให้เปลี่ยนพนักงานขับรถทันที และกรณีตรวจพบขณะปฏิบัติหน้าที่ส่งดำเนินคดีตามกฎหมายทันที และผู้ประกอบการต้องมีส่วนรับผิดชอบด้วย โดยตั้งเป้าลดจำนวนผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถโดยสารสาธารณะให้เป็นศูนย์

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า สำหรับเทศกาลสงกรานต์นี้ กรมการขนส่งทางบก มีมาตรการเข้มงวดในการควบคุม กำกับ และดูแลความปลอดภัยทั้งสภาพตัวรถ ความพร้อมของพนักงานขับรถ และพฤติกรรมการขับรถบนท้องถนน โดยดำเนินงานตามแนวคิด “Drive Safe, Be Safe อุบัติเหตุลดได้ แค่ไม่ขับเร็ว” จัดหน่วยเคลื่อนที่ตรวจจับความเร็วรถโดยสารสาธารณะไม่ให้เกินที่กฎหมายกำหนด ด้วยกล้องตรวจจับความเร็วด้วยแสงเลเซอร์ และเพิ่มประสิทธิภาพการควบคุมการใช้ความเร็ว และการกำกับดูแลพฤติกรรมการขับรถของพนักงานขับรถผ่านระบบ GPS แบบ Real-time โดยมีรถโดยสารสาธารณะและรถบรรทุกขนาดใหญ่ได้เริ่มติดตั้งไปแล้วตั้งแต่ต้นปี 2559 ภายใต้โครงการ “มั่นใจทั่วไทย รถใช้ GPS” หากพบพฤติกรรมเสี่ยงที่อาจนำไปสู่อุบัติเหตุ หรือมีการกระทำผิดกฎหมาย กรมการขนส่งทางบกจะพิจารณาลงโทษพนักงานขับรถ รวมถึงผู้ประกอบการขนส่งยังมีความผิดและต้องมีส่วนรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดทั้งหมดด้วย

นอกจากนี้ กรมการขนส่งทางบกยังได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัด เข้มงวดตรวจความพร้อมของรถโดยสารสาธารณะและความพร้อมของพนักงานขับรถ ณ จุดตรวจความพร้อมบนถนนสายหลัก 11 จังหวัด จำนวน 14 แห่ง อย่างต่อเนื่องตลอดเทศกาล ได้แก่ จ.กำแพงเพชร จ.ลำปาง จ.พิษณุโลก จ.ขอนแก่น จ.บุรีรัมย์ จ.นครราชสีมา จ.ประจวบคีรีขันธ์ จ.นครศรีธรรมราช จ.สุราษฎร์ธานี จ.สงขลา และจ.ระยอง ขณะเดียวกันพร้อมเพิ่มความเข้มงวดเรื่องการคาดเข็มขัดนิรภัยของผู้โดยสารรถสาธารณะตลอดเวลาขณะเดินทาง โดยก่อนออกเดินทางจากสถานีต้นทาง หรือ จุดพักรถ ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบความเรียบร้อยก่อนออกเดินทางเสมอ

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวอีกว่า สำหรับประชาชนที่เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว กรมการขนส่งทางบกได้จัดกิจกรรมรณรงค์ให้ตรวจสอบความพร้อมของรถก่อนเดินทาง โดยสามารถตรวจสอบเบื้องต้นได้ด้วยตนเอง หรือนำรถเข้าใช้บริการตรวจความพร้อมฟรี กับหน่วยงานภาคเอกชนกว่า 2,000 แห่งทั่วประเทศ ที่ร่วมโครงการ “ตรวจรถก่อนใช้ เดินทางปลอดภัย” กับกรมการขนส่งทางบก ซึ่งเริ่มให้บริการ จนถึงวันที่ 10 เมษายน 2559 และสำหรับในช่วง 7 วันของการเดินทาง ระหว่างวันที่ 11 -17 เมษายน 2559

อย่างไรก็ตาม กองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน (กปถ.) ยังได้สนับสนุนงบประมาณให้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาจัดนักศึกษาจากวิทยาลัยเทคนิคและวิทยาลัยการอาชีพตั้งจุดบริการอำนวยความสะดวกเพื่อความปลอดภัยในการเดินทางของประชาชน บนถนนสายหลักทั่วประเทศ จำนวน 189 จุด นอกจากนี้ยังสามารถเข้าใช้บริการพักผ่อนคลายความเหนื่อยล้าจากการเดินทาง ณ เต็นท์อำนวยความสะดวกและตรวจความพร้อมของกรมการขนส่งทางบกที่มีสัญลักษณ์ “กรมการขนส่งทางบก Everyday for Everyone” ทุกๆ วัน เพื่อทุกคน ซึ่งจัดตั้งขึ้นเพื่อดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกตลอดช่วงเทศกาลสงกรานต์

ทั้งนี้ ขอเชิญชวนประชาชนร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนและตระหนักถึงความสำคัญของการขับขี่อย่างปลอดภัยนำต้นทุนที่มีในทุกคนมาร่วมสร้างความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนและนำสู่พฤติกรรมในการใช้รถใช้ถนนที่ปลอดภัย ได้แก่ สำนึก น้ำใจ วินัย มารยาท ห่วงใย อภัย เกรงใจ และเคารพ ที่มีอยู่ในทุกคนมาสร้างเป็น “ทุนความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน” เพื่อให้เทศกาลสงกรานต์เป็นเทศกาลแห่งความสุขและความปลอดภัย