"เนตร นาคสุข" ยื่นหนังสือลาออกจากราชการแล้ว | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"เนตร นาคสุข" ยื่นหนังสือลาออกจากราชการแล้ว

สังคม
11 ส.ค. 63
17:21
7,374
Logo Thai PBS
"เนตร นาคสุข" ยื่นหนังสือลาออกจากราชการแล้ว
“เนตร นาคสุข” รองอัยการสูงสุด ที่สั่งไม่ฟ้องคดี บอส อยู่วิทยา ยื่นหนังสือลาออก จากราชการเเล้ว

วันนี้ (11 ส.ค.2563) เเหล่งข่าวจากสำนักงานอัยการสูงสุดเปิดเผยว่า นายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด ที่สั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา ข้อหาขับรถประมาทอันเป็นสาเหตุให้ผู้อื่นถึงเเก่ความตาย ได้ยื่นหนังสือลาออกจากราชการต่ออัยการสูงสุดเเล้ว

สำหรับนายเนตรจะเกษียณอายุราชการ 65 ปี ในวันที่ 30 ก.ย.2563 นี้ ซึ่งเมื่อครบวาระตำเเหน่งบริหารเเล้ว ยังสามารถขอต่อเป็นอัยการอาวุโส ได้จนครบอายุ 70 ปี ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคณะกรรมการอัยการ ก.อ.

ซึ่งตาม พ.ร.บ.ข้าราชการฝ่ายอัยการ มาตรา 58 บัญญัติว่า ข้าราชการอัยการผู้ใดประสงค์จะลาออกจากราชการ ให้ยื่นหนังสือขอลาออกต่อผู้บังคับบัญชาเหนือขึ้นไปชั้นหนึ่งเพื่อให้อัยการสูงสุดเป็นผู้พิจารณา เมื่ออัยการสูงสุดสั่งอนุญาตแล้ว ให้ถือว่าพ้นจากตำแหน่ง

ในกรณีที่ข้าราชการอัยการขอลาออก เพื่อดำรงตำแหน่งทางการเมือง หรือเพื่อสมัครรับเลือกตั้ง หรือรับการเสนอชื่อ เพื่อสรรหาเป็นสมาชิกวุฒิสภา หรือเพื่อไปดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ ให้การลาออก มีผลตั้งแต่วันที่ผู้นั้นขอลาออก

จากกรณีตามวรรคสอง ถ้าอัยการสูงสุดเห็นว่า จำเป็นเพื่อประโยชน์แก่ราชการจะยับยั้งการอนุญาตให้ลาออกไว้ เป็นเวลาไม่เกินสามเดือน นับแต่วันขอลาออกก็ได้

ในกรณีที่อัยการสูงสุด ประสงค์จะลาออกจากราชการ ให้ยื่นหนังสือขอลาออกต่อ ก.อ. เพื่อให้ ก.อ. เป็นผู้พิจารณานั้นขอลาออก

ล่าสุด สำนักงานอัยการสูงสุด ยืนยันว่า นายเนตร ได้ยื่นหนังสือลาออกจากราชการต่ออัยการสูงสุดเเล้ว เพื่อเป็นการแสดงความบริสุทธิ์ใจในการสั่งสำนวนคดีนี้ และต้องการให้สังคมเกิดความสบายใจ โดยยืนยันว่า การสั่งคดีนี้ได้พิจารณาจากข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานที่ปรากฏในสำนวน และตามหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง