จเรตำรวจฯ เสนอ ผบ.ตร.มีคำสั่งให้ 6 ตร.ออกจากราชการไว้ก่อน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

จเรตำรวจฯ เสนอ ผบ.ตร.มีคำสั่งให้ 6 ตร.ออกจากราชการไว้ก่อน

อาชญากรรม
25 ส.ค. 64
17:48
856
Logo Thai PBS
จเรตำรวจฯ เสนอ ผบ.ตร.มีคำสั่งให้ 6 ตร.ออกจากราชการไว้ก่อน
จเรตำรวจแห่งชาติ เสนอ ผบ.ตร.ให้ 6 ตำรวจออกราชการ กรณีเกี่ยวข้องกับคดี ผกก.สภ.เมือง นครสวรรค์ ทำร้ายร่างกายผู้ต้องหาคดียาเสพติดเพื่อเรียกเงินจนเป็นเหตุให้เสียชีวิต พร้อมเสนอตั้ง คกก.สอบสวนวินัยร้ายแรงเพิ่มเติม

วันนี้ (25 ส.ค.2564) พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ มีบันทึกข้อความด่วนที่สุด ที่ 0001 (จตช)/ 292 ลงวันที่ 25 สิงหาคม 2534 เสนอ ผบ.ตร.ขอให้มีคำสั่งให้ข้าราชการตำรวจออกจากราชการไว้ก่อน ประกอบด้วย

พ.ต.ท.รวีโรจน์ ดิษทอง สว.สส.สภ.เมืองนครสวรรค์, ร.ต.อ.ทรงยศ คล้ายนาค รอง สวป.สภ.เมืองนครสวรรค์, ร.ต.ท.ธรณินทร์ มาศวรรณา รอง สว.(ป.) สภ.เมืองนครสวรรค์, ด.ต.วิสุทธิ์ บุญเขียว ผบ.หมู่ (ป).สภ.เมืองนครสวรรค์, ด.ต.ศุภากร นิ่มชื่น ผบ.หมู่ (ป) สภ.เมืองนครสวรรค์ และ ส.ต.ต.ปวีณ์กร คำมาเร็ว ผบ.หมู่ (ป.) สภ.ตาคลี จว.นครสวรรค์ รวม 6 นาย

กรณีร่วมกันกับ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล ผกก.สภ.เมืองนครสารรค์ ทำร้ายร่างกายผู้ต้องหาคดียาเสพติด เพื่อเรียกเงินจำนวน 2 ล้านบาท จนเป็นเหตุให้เสียชีวิต และอ้างเหตุว่าผู้ต้องหาเสพยาเกินขนาด เหตุเกิดเมื่อวันที่ 5 ส.ค.2564

ทั้งหมดศาลได้อนุมัติออกหมายจับในความผิดฐาน ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยทรมาน หรือโดยกระทำทารุณโหดร้ายโดยเจตนา และร่วมด้วยกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด ไม่กระทำการหรือจำยอมต่อสิ่งใด โดยใช้กำลังประทุษร้าย

จึงถือว่าข้าราชการตำรวจทั้ง 6 นาย มีพฤติการณ์เข้าข่ายเป็นข้าราชการตำรวจต้องหาว่ากระทำความผิดคดีอาญา และมีพฤติการณ์อันเป็นความร้ายแรง สร้างความเสื่อมเสียต่อภาพลักษณ์ของตำรวจ โดยเป็นผู้รักษากฎหมาย แต่กลับกระทำตนละเมิดกฎหมายโดยใช้อำนาจหน้าที่ราชการ

ถ้าคงอยู่ในหน้าที่ราชการต่อไปจะเป็นอุปสรรคต่อการสอบสวนพิจารณา หรือจะก่อให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยขึ้นเป็นกรณีมีมูลเป็นการกระทำผิดวินัยร้ายแรง โดยที่การสอบสวนพิจารณาทางวินัยและอาญาอาจมีความสลับชับช้อน และการพิจารณาอาจไม่เสร็จสิ้นโดยเร็ว

จึงเห็นควรมีคำสั่งให้ข้าราชการตำรวจทั้ง 6 นาย ออกจากราชการไว้ก่อน ตาม พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 มาตรา 86, 95 และตามกฎ ก.ตร.ว่า ด้วยการสั่ง พักราชการและการสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน พ.ศ.2547ข้อ 3 (2)(8)

ทั้งนี้ เนื่องจากเป็นกรณีที่มีข้าราชการตำรวจกระทำผิดเข้าข่ายวินัยร้ายแรงเพิ่มเติม และเพื่อให้การสอบสวนทางวินัยเป็นไปด้วยความรอบคอบ เรียบร้อย และมีประสิทธิภาพ จึงเห็นควรปรับเพิ่มคำสั่้งตั้งคณะกรรมการสอบสวนตามคำสั่งตร.ที่ 406/2564 ลง 24 ส.ค.2564

ให้ พล.ต.ท.สราวุฒิ การพานิช รอง จตช. เป็นประธานกรรมการ (แทน พล.ต.ต.เอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ รอง ผบช.ภ.6), พล.ต.ท.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ จตร. (สบ.8) เป็นรองประธานกรรมการ, พล.ต.ต.เอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ รอง ผบช.ภ.6 เป็นกรรมการ, พล.ต.ต.ภูริวัจน์ พูลสวัสดิ์ ผบก.กต.6 จต. เป็นกรรมการ, พ.ต.อ.เจนกมล คำนวล รอง ผบก.กต.8 จต. เป็นกรรมการ, พ.ต.ท.พงษ์ปกรณ์ พิพัฒนสมพร รอง ผกก.ฝสต.2 กต.8 จต. เป็นกรรมการและผู้ช่วยเลขานุการ ส่วนรายชื่อคณะกรรมการอื่น ตามคำสั่ง ตร.ที่มิได้มีการเปลี่ยนแปลงหน้าที่ให้คงไว้ตามเดิมต่อไป

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง