อังกฤษปรับสถานะ "ไทย" ขึ้น Red list เข้าประเทศต้องกักตัว 10 คืน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

อังกฤษปรับสถานะ "ไทย" ขึ้น Red list เข้าประเทศต้องกักตัว 10 คืน

ต่างประเทศ
27 ส.ค. 64
12:17
1,444
Logo Thai PBS
อังกฤษปรับสถานะ "ไทย" ขึ้น Red list เข้าประเทศต้องกักตัว 10 คืน
เว็บไซต์รัฐบาลอังกฤษประกาศปรับสถานะประเทศไทยและมอนเตเนโกร เข้าบัญชีรายชื่อกลุ่มประเทศเสี่ยงสูง (red list) ตั้งแต่วันที่ 30 ส.ค.นี้ ผู้ที่เดินทางจากประเทศไทยต้องกักตัวในโรงแรมที่ทางการกำหนด เป็นเวลา 10 คืน โดยรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด

วันนี้ (27 ส.ค.2564) เว็บไซต์รัฐบาลอังกฤษประกาศปรับสถานะประเทศไทยและมอนเตเนโกร เข้าบัญชีรายชื่อกลุ่มประเทศเสี่ยงสูง (red list) ตั้งแต่วันที่ 30 ส.ค.2564 เวลา 04.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของไทยยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง


เมื่อไทยถูกจัดอยู่ในกลุ่มประเทศเสี่ยงสูง ดังนั้น ผู้ที่เดินทางจากประเทศไทยต้องกักตัวในโรงแรมที่ทางการสหราชอาณาจักรกำหนด (Managed Quarantine Hotel) เป็นเวลา 10 คืน โดยต้องจองโรงแรมก่อนเดินทางอย่างน้อย 2 สัปดาห์ที่ https://quarantinehotel.ctmportal.co.uk/ ซึ่งผู้เดินทางจะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด รวมถึงค่าตรวจหาเชื้อ COVID-19 ในวันที่ 2 และ 8 ของการกักตัวด้วย

ทั้งนี้ นักเรียนประจำควรติดต่อโรงเรียนเพื่อสอบถามเกี่ยวกับสถานที่กักตัว หากอายุต่ำกว่า 18 ปี และโรงเรียนไม่จัดสถานที่กักตัว ผู้ปกครองที่ถือวีซ่าท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาพร้อมบุตรและกักตัวพร้อมกันได้ 

นอกจากนี้ 2 วันก่อนเดินทาง จะต้องกรอกข้อมูลที่พำนักซึ่งจะใช้เป็นสถานที่กักตัวใน Passenger Locator Form และกรอกรหัสอ้างอิงจากการสั่งจองชุดตรวจโควิด ที่ https://www.gov.uk/provide-journey-contact-details-before-travel-uk

สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว ก็ต้องกักตัวและปฏิบัติตามมาตรการด้านสุขอนามัยที่รัฐบาลสหราชอาณาจักรกำหนด โดยไม่มีข้อยกเว้นใด ๆ 

ที่มา : https://www.gov.uk/
        
        สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงลอนดอน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง