ทบ.เสียใจหน่วยลาดตระเวน พลัดตกหน้าผาเสียชีวิต | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ทบ.เสียใจหน่วยลาดตระเวน พลัดตกหน้าผาเสียชีวิต

ภูมิภาค
19 ธ.ค. 64
14:35
568
Logo Thai PBS
ทบ.เสียใจหน่วยลาดตระเวน พลัดตกหน้าผาเสียชีวิต
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ทบ.เสียใจกำลังพลพลัดตกหน้าผา เสียชีวิต 1 นาย บาดเจ็บสาหัส 1 นาย ขณะลาดตระเวนสกัดกั้นลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายชายแดน บริเวณดอยมณฑา บ.ห้วยไม้ห้าง ต.พะวอ อ.แม่สอด จ.ตาก

จากภารกิจเฝ้าตรวจชายแดน ดูแลอธิปไตยและป้องปรามการกระทำผิดกฎหมาย ซึ่งกองกำลังป้องกันชายแดนกองทัพบก ได้จัดกำลังทหารลาดตระเวนในพื้นที่รับผิดชอบตามภารกิจดังกล่าวอย่างต่อเนื่องตลอด 24 ชม.

ล่าสุด เมื่อ 18 ธ.ค.2564 เวลาประมาณ 01.55 น.กำลังพลชุดลาดตระเวน หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 กองกำลังนเรศวร ปฏิบัติภารกิจลาดตระเวน พิสูจน์ทราบและสกัดกั้นขบวนการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย บริเวณดอยมณฑา บ.ห้วยไม้ห้าง ต.พะวอ อ.แม่สอด จ.ตาก ซึ่งภูมิประเทศเป็นพื้นที่เขาสูงชัน

ชุดลาดตระเวน 2 นาย ได้ประสบอุบัติเหตุพลัดตกหน้าผาสูงชันในบริเวณดังกล่าว ซึ่งหน่วยต้นสังกัดได้จัดกำลังชุดค้นหา เข้าดำเนินการค้นหาช่วยเหลือจนพบและนำขึ้นจากที่เกิดเหตุ พบว่าทั้ง 2 นายคือ จ.ส.อ.วัชรา ม่วงมี ตำแหน่ง หัวหน้าชุดลาดตระเวน ได้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ และ ส.อ.จักรกฤษ ปิ่นประยูร กำลังพลชุดลาดตระเวน ได้รับบาดเจ็บ

ทั้งนี้ชุดค้นหาหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14, เจ้าหน้าที่อุทยานตาก สินมหาราช และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันเคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บส่ง โรงพยาบาลและนําผู้เสียชีวิตออกจากพื้นที่เรียบร้อยแล้ว โดยผู้บาดเจ็บ ขณะนี้ อาการปลอดภัย รับการรักษาที่ โรงพยาบาลค่ายสมเด็จพระนเรศวรฯจ.พิษณุโลก ส่วนศพของ จ.ส.อ.วัชรา ม่วงมี ได้ถูกเคลื่อนย้ายไปประกอบพิธีทางศาสนา ณ วัดคู อ.เมืองพิษณุโลก

ภายหลังรับทราบการรายงาน พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผผบ.ทบ.ได้แสดงความห่วงใยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับกําลังพลในระหว่าง ปฏิบัติหน้าที่ สั่งการให้กองทัพภาคที่ 3 ดูแลด้านการรักษาพยาบาลต่อผู้บาดเจ็บ อย่างดีที่สุด

รวมทั้งการจัดการพิธีศพผู้เสียชีวิตอย่างสมเกียรติ เนื่องจากเป็นการ บาดเจ็บและการเสียชีวิตในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ ควบคู่การดูแลช่วยเหลือ ครอบครัวของผู้เสียชีวิตตามสิทธิของทางราชการในฐานะที่ได้ ทุ่มเทเสียสละใน หน้าที่รับผิดชอบ พร้อมกําชับเรื่องความปลอดภัยของกําลังพลที่ปฏิบัติงานใน พื้นที่ชายแดนในทุกภารกิจ โดยเฉพาะพื้นที่ภูมิประเทศป่าเขาและในสภาพ อากาศที่หนาวเย็นทั้งนี้ให้ดําเนินการตรวจสอบสาเหตุของอุบัติเหตุในคร้งันี้ โดยเร็ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง