ศกพ.การันตี "คุณภาพอากาศ" อยู่ในเกณฑ์ดีตลอดช่วงปีใหม่ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ศกพ.การันตี "คุณภาพอากาศ" อยู่ในเกณฑ์ดีตลอดช่วงปีใหม่

สิ่งแวดล้อม
29 ธ.ค. 64
19:13
177
Logo Thai PBS
ศกพ.การันตี "คุณภาพอากาศ" อยู่ในเกณฑ์ดีตลอดช่วงปีใหม่
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ศกพ.ตรวจสอบข้อมูลกรณีโซเชียลรายงานฝุ่น PM2.5 พุ่งสูงที่สุดในประเทศไทยวันนี้ ไม่สอดคล้องกับข้อมูลจากการตรวจวัดโดย ศกพ. และเครื่องตรวจวัดแบบเซ็นเซอร์จากเว็บไซต์ของ วช. ซึ่งพบว่ามีคุณภาพอากาศอยู่ในระดับดีมาก-ดี ยืนยัน 7 วันอากาศดีตลอด

กรณีโซเชียลรายงานข่าว 10 อันดับพื้นที่ PM2.5 พุ่งสูงที่สุดในประเทศไทย วันนี้ (29 ธ.ค.2564) ศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.) ตรวจสอบแล้ว พบว่าเป็นข้อมูลผลการตรวจวัดจากบางจุดที่มีค่าการตรวจวัดผิดปกติ แตกต่างจากจุดตรวจวัดบริเวณใกล้เคียงที่เป็นสีฟ้าและสีเขียว จึงอนุมานได้ว่าเกิดจากความคลาดเคลื่อนของตัวเครื่องมือเซนเซอร์ หรืออาจเกิดจากกิจกรรมบางอย่างในพื้นที่นั้นในช่วงเวลาสั้นๆ

ศกพ.ยืนยันคุณภาพอากาศในประเทศไทยอยู่ในเกณฑ์ดีตลอดช่วงเทศกาลปีใหม่โดยคุณภาพอากาศประจำวันที่ 29 ธ.ค.นี้ พบ PM2.5 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง ในประเทศอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่ ตรวจวัดได้อยู่ในช่วง 5-32 มคก.ลบ.ม. จากมาาตรฐานไม่เกิน 50 มคก.ลบ.ม.

โดยคุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์ดีมาก-ดี (ระดับสีฟ้า-เขียว) ซึ่งสอดคล้องกับการรายงานผลการตรวจวัดโดยเครื่องตรวจวัดแบบเซนเซอร์จากเว็บไซต์ของสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ซึ่งพบว่าส่วนใหญ่มีคุณภาพอากาศอยู่ในระดับดีมาก-ดี (ระดับสีฟ้า-สีเขียว) เช่นเดียวกัน และศกพ. คาดการณ์ใน 7 วันล่วงหน้า ระหว่าง 30 ธ.ค.–5 ม.ค.65 คุณภาพอากาศจะยังคงอยู่ในเกณฑ์ดีมาก-ดีตลอดช่วงวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่นี้

ทั้งนี้ สามารถติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศได้ทั้งแบบค่าเฉลี่ยรายชั่วโมง และแบบค่าเฉลี่ยราย 24 ชั่วโมง ผ่านทางเว็บไซต์ Air4Thai.com และ bangkokairquality.com หรือทางแอปพลิเคชัน Air4Thai และ AirBKK 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง