"ช่างภาพ Fox News - นักข่าวยูเครน" เสียชีวิตในสงครามยูเครน

ต่างประเทศ
16 มี.ค. 65
11:55
713
Logo Thai PBS
"ช่างภาพ Fox News - นักข่าวยูเครน" เสียชีวิตในสงครามยูเครน
ทีมข่าวของสถานีโทรทัศน์ Fox News เสียชีวิตระหว่างเข้าไปรายงานข่าวในยูเครน ส่วนบรรณาธิการของสถานีโทรทัศน์ Channel One รัสเซียที่ถือป้ายประท้วงระหว่างออกอากาศข่าวภาคค่ำ ถูกศาลตัดสินลงโทษปรับ

วันนี้ (16 มี.ค.2565) สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า สถานีโทรทัศน์ Fox News ของสหรัฐอเมริกา รายงานข่าวการเสียชีวิตของ ปิแอร์ ซาคร์เซฟสกี ช่างภาพ วัย 55 ปี ซึ่งมีประสบการณ์สูงและเคยทำงานในพื้นที่ที่มีความขัดแย้งอย่างอิรัก อัฟกานิสถานและซีเรีย ซึ่งปกติจะประจำการอยู่ในกรุงลอนดอนของอังกฤษ

ส่วนผู้เสียชีวิตอีกคนคือ โอเลกซานดรา คูฟชีโน นักข่าวยูเครน วัย 24 ปี ที่ทำหน้าที่รวบรวมข้อมูลและพูดคุยกับแหล่งข่าว โดยทีมข่าวนั่งรถออกไปนอกกรุงเคียฟและถูกระดมยิง ทั้งคู่เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ส่วนเบนจามิน ฮอลล์ ผู้สื่อข่าวได้รับบาดเจ็บและกำลังรักษาตัวในโรงพยาบาล

ศาลรัสเซียสั่งปรับ บก.ข่าวประท้วงกลางรายการ

ส่วนกรณี "มารีนา ออฟเซียนนิโควา" บรรณาธิการของ Channel One สื่อโทรทัศน์รัสเซีย ถูกศาลรัสเซียตัดสินลงโทษปรับ หลังก่อเหตุถือป้ายประท้วงในระหว่างการรายงานข่าวภาคค่ำ

 

มารินา กล่าวกับสื่อมวลชนที่มาดักรอหน้าศาลในกรุงมอสโก ว่า การต่อต้านสงครามเป็นความคิดเห็นส่วนตัวที่ตัดสินใจเอง นอกจากนี้ยังระบุด้วยว่า เธอถูกสอบสวนนานถึง 14 ชั่วโมง ไม่ได้รับอนุญาตให้ติดต่อญาติและไม่ได้รับความช่วยเหลือทางกฎหมาย

ขณะที่ศาลตัดสินว่าเธอมีความผิดฐานไม่เคารพกฎหมายการประท้วง และถูกปรับเงิน 30,000 รูเบิล หรือประมาณ 9,240 บาท โดยขณะนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเธอจะถูกดำเนินคดีในข้อหาอื่นที่รุนแรงกว่านี้ด้วยหรือไม่

ที่มา : AP, Reuters

 

อ่านข่าวอื่นๆ

"สื่อ" ในภาวะสงครามรัสเซีย-ยูเครน

สื่อมวลชนอเมริกันถูกยิงเสียชีวิตในสงครามรัสเซีย-ยูเครน