บริษัททำป้ายหาเสียงยอดพุ่ง รับอานิสงส์เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.

เศรษฐกิจ
31 มี.ค. 65
12:17
342
Logo Thai PBS
บริษัททำป้ายหาเสียงยอดพุ่ง รับอานิสงส์เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
บริษัททำป้ายหาเสียงคึกคัก ผู้สมัครเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ทุ่มงบทำป้ายหาเสียง-เจ้าของบริษัทเชื่อเลือกตั้งครั้งนี้แข่งขันสูงทั้งตัวบุคคลและในนามพรรค หลังห่างการเลือกตั้งนานกว่า 9 ปี

วันนี้ (31 มี.ค.2565) นายธนากร ปุสสวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฮัลโหล อิงค์เจ็ท จำกัด ผู้รับผลิตป้ายประชาสัมพันธ์ และป้ายหาเสียงรายใหญ่ ที่ประกอบกิจการมากว่า 15 ปี เปิดเผยว่า หลังจากที่มีการรับสมัครผู้สมัครลงชิงตำแหน่งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครในปีนี้ พบว่ามีผู้สมัครหลายพรรค และผู้สมัครในนามอิสระมาว่าจ้างผลิตป้ายประชาสัมพันธ์หาเสียงจำนวนมากขึ้นกว่าเดิม

 

ทั้งนี้ บริษัทเตรียมความพร้อมตั้งแต่ต้นเดือน ก.พ. หลังจากหลายคนเริ่มประกาศว่าจะลงสมัครชิงตำแหน่ง โดยการสำรองไม้ที่จะนำมาทำโครงป้าย ขนาด 1.20 X 2.40 เมตร และขึ้นโครงไว้เตรียมกว่า 10,000 ชิ้น เมื่อได้รับการว่าจ้างให้ผลิตก็จะปรินซ์ข้อความลงบนแผ่นไวนิล ด้วยระบบอิงค์เจ็ทจากโรงพิมพ์ ก่อนที่จะนำมาติดตั้งกับโครงไม้และจะเตรียมส่งให้ผู้สมัครนำไปติดตั้งหาเสียงต่อ

 

สำหรับในปีนี้เห็นว่า มีความตื่นตัวของผู้ลงสมัครหลายคน เนื่องจากมีผู้ลงสมัครที่มีนโยบายแต่ละด้านที่ต่างกัน และมีความแข่งขันกันสูงด้วยทั้งสังกัดพรรค และตัวบุคคลในนามอิสระ อีกทั้งการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครก็ผ่านมานานกว่า 9 ปี จึงเชื่อว่าผู้ลงสมัครต้องการใช้ป้ายหาเสียงในจำนวนที่เต็มที่ตามที่ ก.ก.ต.กำหนดในแต่ละเขต

 

นอกจากนี้ ยังมีการเลือกตั้ง ส.ก.ไปด้วย ยิ่งทำให้การผลิตป้ายหาเสียงในแต่ละบุคคลเพิ่มขึ้นไปอีก ในปีนี้จึงมีคำสั่งผลิตจำนวนมาก ทำให้ทางบริษัทได้แบ่งกะการทำงานตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อเพิ่มกำลังการผลิต

 

นายธนากร กล่าวว่า สื่อประชาสัมพันธ์ของการหาเสียงลงสมัครรับเลือกตั้ง ป้ายหาเสียงแบบตั้งอยู่กับที่ยังเป็นสิ่งจำเป็นของผู้สมัคร และถือว่าเป็นสื่อที่ยังมีประสิทธิภาพในการสร้างความรับรู้มากที่สุด เพราะจะมีทั้งใบหน้า หมายเลขผู้สมัคร และนโยบาย คงที่อยู่ตลอด ซึ่งต่างจากสื่อออนไลน์ที่ต้องเปิดเครื่องมือสื่อสารเข้าไปดู และเป็นสื่อที่มีความเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา ทำให้การสร้างการจดจำอาจจะยากกว่าแบบป้ายหาเสียงแบบดั้งเดิมที่ใช้ต่อกันมา

 

สำหรับต้นทุนการผลิตป้ายไวนิลติดโครงไม้ มีราคาตั้งแต่ชิ้นละ 200-300 บาท และมีความคงทนในระยะเวลาช่วงหาเสียงเลือกตั้ง ซึ่งต่างจากเมื่อก่อนที่จะผลิตด้วยฟิวเจอร์บอร์ด ที่มีราคาการผลิตสูง ทำให้ในปัจจุบันการผลิตป้ายหาเสียง จึงหันมาใช้ในรูปแบบนี้กันมากขึ้น และสามารถผลิตได้จำนวนมากตามที่กฎหมายเลือกตั้งกำหนด

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดหมายเลขผู้สมัครชิงผู้ว่าฯกรุงเทพ

รู้จัก ผู้สมัครท้าชิงเก้าอี้ "ผู้ว่าฯ กทม."

"วิโรจน์" ลุยหาเสียงอนุสาวรีย์​ประชาธิปไตย​ ชี้เบอร์ 1 ของประชาชน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง