วันนี้ (13 มิ.ย.2565) หลังจากประเทศไทยปลดล็อกพืชกัญชาออกจากยาเสพติด โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย.ที่ผ่านมา ล่าสุดสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) รายงานสถิติการเข้าใช้งานแอป ปลูกกัญว่า ตั้งแต่วันที่ 9-13 มิ.ย.ที่ผ่านมา จำนวนการลงทะเบียน 735,932 คนออกใบรับจดแจ้งกัญชา 713,544 ใบ ออกใบรับจดแจ้งกัญชง 22,388 ใบ จำนวนเข้าใช้งานระบบ35,7511,572 ครั้ง (ข้อมูลวันที่ 13 มิ.ย. เวลา 07.00 น.)
![](https://news.thaipbs.or.th/media/TSNBg3wSBdng7ijMhwhdecOzkAHjzUqb0fxn269ArAn.jpg)
"หมอธีระ" เตือนเคสตัวอย่างกินคุกกี้กัญชาตาย
นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก Thira Woratanarat รายงานการเสียชีวิตจากการกินคุกกี้กัญชาว่า วารสารทางการแพทย์และสาธารณสุข MMWR ฉบับวันที่ 24 ก.ค.2556 ได้รายงานกรณีศึกษาผู้เสียชีวิตในสหรัฐอเมริกา หลังจากกินคุกกี้กัญชา
เหตุเกิดเมื่อ มี.ค.2555 ฝ่ายสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ของรัฐโคโลราโด ได้รับรายงานว่ามีผู้ชายอายุ 19 ปี ที่เสียชีวิตหลังจากกินผลิตภัณฑ์ที่มีกัญชาเป็นส่วนผสม จึงไปทำการสอบสวนภาวะ ทบทวนผลการชันสูตรศพ และรายงานของตำรวจ
เรื่องราวที่เกิดขึ้นคือ ผู้เสียชีวิตคนนี้ได้รับคุกกี้กัญชาจากเพื่อนหลังจากกินไปเพียง 1 ชิ้น เวลาผ่านไป 30-60 นาทีต่อมาก็ไม่ได้รู้สึกอะไร จึงได้กินเพิ่ม หลังจากนั้น 2 ชั่วโมง พบว่ามีอาการพูดจาตะกุกตะกักผิดๆ ถูกๆ และมีอาการและพฤติกรรมดุร้ายขึ้น
เมื่อเวลาผ่านไป 3 ชั่วโมงครึ่ง หลังกินคุกกี้ชิ้นแรก และหลังกินเพิ่มไป 2 ชั่วโมงครึ่ง ผู้เสียชีวิตก็ได้กระโดดจากระเบียงชั้น 4 ของอาคาร และเสียชีวิต ผลชันสูตรศพหลังเสียชีวิตไป 29 ชั่วโมง พบว่ามีปริมาณกัญชาเกินขนาดและน่าจะเป็นปัจจัยหลักที่นำไปสู่ภาวะผิดปกติที่เกิดขึ้นและนำไปสู่การเสียชีวิต
![](https://news.thaipbs.or.th/media/TSNBg3wSBdng7ijMhwhdecOzkAHjzUrPi5uDYcf7GtC.png)
ผลการวิเคราะห์สารเสพติดจากเลือดที่คั่งในช่องอก ตรวจพบสารประเภท cannabinoids ได้แก่ สาร delta-9 tetrahydrocannabinol [THC] 7.2 ng/mL และสาร delta-9 carboxy-THC 49 ng/mL ทั้งนี้ ปริมาณข้างต้นถือว่าสูง เพราะโดยที่ตามกฎหมายของรัฐโคโลราโดนั้น ปริมาณของ delta-9 THC ในเลือดต้องไม่เกิน 5.0 ng/mL สำหรับการขับขี่ยานพาหนะ
นพ.ธีระ ระบุว่า เป็นกรณีศึกษาเคสแรกที่มีหลักฐานชัดเจนครบถ้วนว่า การกินผลิตภัณฑ์ที่มีสารประกอบจากกัญชา จนนำไปสู่การเสียชีวิต โดยไม่ได้มีการใช้สารเสพติดอื่นมาเกี่ยวข้องในเหตุการณ์
เป็นเรื่องที่ต้องย้ำเตือนกันให้ดีสำหรับไทย ที่การควบคุมผลิตภัณฑ์ อาหารการกิน และเครื่องดื่มต่างๆ ที่มีส่วนผสมเป็นกัญชาเป็นเรื่องท้าทาย หากควบคุมไม่ได้ อาจส่งผลกระทบต่อปัญหาสุขภาพ อุบัติเหตุ ความรุนแรง การทำร้ายตนเอง การฆ่าตัวตาย รวมถึงอาชญากรรมต่างๆ ตามมาในสังคม
![](https://news.thaipbs.or.th/media/TSNBg3wSBdng7ijMhwhdecOzkAHjzUtstgFpBjRURd8.png)
โซเชียลเริ่มพบปัญหากินกัญชาในผลิตภัณฑ์อาหาร
ขณะที่ในไทย เริ่มเห็นผลกระทบจากการรับประทานอาหารที่ใส่กัญชาลงไปเป็นส่วนผสมแล้ว ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งทวีตข้อความระบุว่า
ญาติกินคุกกี้กัญชาไปเพียงครึ่งชิ้น ผ่านไป 2 ชั่วโมงต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล และพบว่า ที่ร้านขายคุกกี้ดังกล่าว นำเอาช่อดอกมาเป็นส่วนผสม และยังเปิดเผยข้อมูลด้วยว่า โรงพยาบาลมีคนเข้ามารับการรักษาตัวในลักษณะที่คล้ายกัน
ก่อนหน้านี้ กรมอนามัยแนะนำปริมาณใบกัญชาต่อเมนูไว้ในประกาศกรมอนามัย เรื่อง การนำใบกัญชามาใช้ในการประกอบ หรือปรุงอาหารในสถานประกอบกิจการอาหาร โดยให้อาหารประเภททอด ใช้ใบกัญชา 1-2 ใบสด กรณีทำไข่เจียว แนะนำครึ่งใบ-1 ใบสด เนื่องจากสาร THC และ CBD ละลายได้ดีในน้ำมันอาหารประเภทผัด แกง ต้ม ใช้ใบกัญชา 1 ใบสด หากผสมในเครื่องดื่มขนาด 200 มิลลิลิตร ใช้ใบกัญชา 1 ใบสด
![](https://news.thaipbs.or.th/media/TSNBg3wSBdng7ijMhwhdecOzkAHjzUoB9V8H0jUQakT.jpg)
การกินเมนูกัญชาอาจส่งผลต่อสุขภาพในคนบางกลุ่ม ซึ่งต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมาก เช่น ในกลุ่มเด็ก เยาวชน ที่อายุต่ำกว่า 25 ปี ผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์ หรือให้นมบุตร รวมทั้งผู้หญิงที่วางแผนกำลังจะมีบุตร ผู้มีโรคประจำตัว โดยเฉพาะผู้ที่ตับและไตบกพร่อง ผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด
ผู้ที่ใช้ยาวาร์ฟาริน หรือยาละลายลิ่มเลือดเป็นประจำ เพราะกัญชาจะไปเพิ่มขนาดยาวาร์ฟารินจนเป็นอันตรายต่อร่างกาย และ ผู้ใช้ยาที่มีผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง เช่น ยารักษาอาการจิตเวช
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
10 ข้อควรระวังใช้ผลิตภัณฑ์ "กัญชา"