คลังเข้มพิสูจน์รายได้ผู้ลงทะเบียน "บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

คลังเข้มพิสูจน์รายได้ผู้ลงทะเบียน "บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ"

เศรษฐกิจ
1 ส.ค. 65
06:50
7,838
Logo Thai PBS
คลังเข้มพิสูจน์รายได้ผู้ลงทะเบียน "บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ"
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
กระทรวงการคลัง เตรียมเปิดลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เดือน ส.ค.นี้ พร้อมตรวจสอบฐานข้อมูลกันใหม่ หลังไม่ได้อัปเดทนานกว่า 3 ปี และลงนามบันทึกความตกลงเชื่อมฐานข้อมูล พิสูจน์รายได้ผู้ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ

วันนี้ (1 ส.ค.2565) นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินโครงการ "บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" ว่า ขณะนี้สถาบันการเงิน ที่เป็นหน่วยรับลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการดังกล่าว ทั้งธนาคารกรุงไทย ออมสิน และ ธ.ก.ส. ได้ว่าจ้างนักศึกษาจบใหม่ เข้าร่วมโครงการอบรมแนะนำการลงทะเบียน หลังประเมินว่า ผู้เข้าร่วมโครงการรอบใหม่จะเพิ่มขึ้นมากกว่า 10 ล้านคน โดยกระทรวงการคลัง จะเปิดช่องทางลงทะเบียน ทั้งผ่านระบบออนไลน์ ธนาคารของรัฐ ที่ทำการอำเภอ และคลังจังหวัดทั่วประเทศ ในเดือน ส.ค.นี้

ขณะที่นายพรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ระบุว่า กระทรวงการคลัง เตรียมลงนามบันทึกความตกลงกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในเร็ว ๆ นี้ เพื่อเชื่อมโยงฐานข้อมูลสำหรับพิสูจน์ข้อมูลรายได้ และการถือครองสินทรัพย์ คัดกรองผู้ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ ทั้งผู้ถือบัตรสวัสดิการรายเดิมและผู้เข้าร่วมโครงการรายใหม่ ให้เป็นไปตามเงื่อนไขคุณสมบัติผู้มีรายได้น้อยตัวจริง หลังกระทรวงการคลังไม่ได้ปรับปรุงฐานข้อมูลผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐมานานกว่า 3 ปี

สำหรับคุณสมบัติผู้เข้าร่วมโครงการฯ จะพิจารณารายได้ทั้งระดับบุคคลและครัวเรือน ไม่เกินปีละ 100,000 บาท ไม่เคยถือบัตรเครดิต และต้องเป็นหนี้บ้านไม่เกิน 1,500,000 บาท หนี้รถยนต์ไม่เกิน 1,000,000 บาท และยังพิจารณาการถือครองสินทรัพย์บุคคลในครัวเรือนตามเงื่อนไข

ข่าวที่เกี่ยวข้อง