"กินเจ" หาดใหญ่คึกคัก คาดเงินสะพัด 1,000 ล้านบาท | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"กินเจ" หาดใหญ่คึกคัก คาดเงินสะพัด 1,000 ล้านบาท

เศรษฐกิจ
25 ก.ย. 65
12:45
2,049
Logo Thai PBS
"กินเจ" หาดใหญ่คึกคัก คาดเงินสะพัด 1,000 ล้านบาท
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
เทศกาลกินเจ หาดใหญ่ จ.สงขลา บรรยากาศคึกคัก นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียเดินทางมาเที่ยว ยอดจองห้องพักเต็ม คาดเงินสะพัด กว่า 1,000 ล้านบาท วัดฉื่อฉางใน สร้างเรือจำลองส่งเทพเจ้าในรอบ 2 ปี

วันนี้ (25 ก.ย.2565) บรรยากาศเทศกาลถือศีลกินเจของ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ในปีนี้จะมีความคึกคักเป็นพิเศษหลังต้องงดเว้นไปถึง 3 ปีจากสถานการณ์โควิด-19 และคาดว่าตลอดทั้งเทศกาลจะมีเงินสะพัดราว 1,000 ล้านบาท 

นักบุญและคณะกรรมการโรงเจในอำเภอหาดใหญ่ จ.สงขลาได้ร่วมกันประกอบพิธียกเสาโกเต้ง เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่าเทศกาล ถือศีลกินเจ ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว ท่ามกลางบรรยากาศการกินเจ ตามสถานที่ต่างๆ ที่เป็นไปอย่างคึกคักมีผู้เข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก

ปิดทองเสาโกเต้ง-เริ่มต้นเทศกาลกินเจ

ประชาชน นักท่องเที่ยวชาวมาลเซียรวม ถึงคณะกรรมการมูลนิธิโรงเจเต๋าบ้อเก็ง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จำนวนมาก แต่งกายด้วยชุดสีขาวร่วมกันปิดทองเสาโกเต้ง หรือเสาเทวดา ก่อนทำพิธียกเสาโกเต้ง เพื่อเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าพิธีถือศีลกินเจประจำปี 2565 ได้เริ่มขึ้นแล้ว

นายเอนก แซ่ตั้ง  รองประธานมูลนิธิโรงเจเต๋าบ้อเก็ง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา กล่าวว่า พิธีถือศีลกินเจของโรงเจเต๋าบ้อเก็ง จะมีจุดเด่นตรงที่จะไม่มีการประทับทรงองค์เทพเจ้า แต่จะเน้นให้ผู้เข้าร่วมพิธีได้ถือศีลกินเจไม่เบียดเบียนสรรพชีวิตและสวดมนต์ภาวนา ชำระจิตใจให้ผ่องใสตามแนวทางพุทธมหายาน เพื่อเข้าถึงหลักคำสอนที่แท้จริงขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า

เทศกาลกินเจที่นี่ แตกต่างจากที่อื่นคือไม่มีการประทับทรง เน้นการขัดเกลากล่อมจิตใจ จะมีการสวดมนต์ไหว้พระ ซึ่งทำต่อเนื่องมาทุกปี

อ่านข่าวเพิ่ม ภูเก็ต คาดเงินสะพัดกินเจ 3,400 ล้านบาท

คาดเงินสะพัดกินเจปี 65 มากกว่า 1,000 ล้าน

ส่วนที่บริเวณมหาปัญญาวิทยาลัย มีการปรุงอาหารเจ ไว้รอบรับนักบุญได้กินเจกันตั้งแต่มื้อแรก โดยได้จัดเตรียมโรงเจทานไว้ 3 มื้อในทุกวันด้วยเมนูอาหารที่หลากหลายและครบถ้วนตามหลักโภชนาการ เจ้าหน้าที่บอกว่าต้องหยุดประเพณีกินเจไปถึง 3 ปี เนื่องมาโควิด-19 ในปีนี้จึงคาดว่าจะมีเหล่านักบุญร่วมกินเจ งดเว้นเนื้อสัตว์ กันเป็นจำนวนมาก

 

ขณะที่บรรยากาศของตัวเมืองหาดใหญ่ก็เป็นไปอย่างคึกคัก นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียและสิงคโปร์ ต่างทยอยเดินทางเข้ามา เพื่อร่วมประเพณีกินเจ นายสิทธิพงษ์ สิทธิภัทรประภา นายกสมาคมโรงแรมหาดใหญ่ ประเมินว่าเทศกาลกินเจในปีนี้จะมีเงินสะพัดประมาณ 1,000 ล้านบาท

เทศกาลกินเจที่หาดใหญ่ มีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียเดินทางมาเยอะ และปีนี้โรงแรม ห้องพักของหาดใหญ่มีการจองเต็มหมดแล้ว 

องค์กรภาครัฐ และเอกชนด้านการท่องเที่ยวในหาดใหญ่ จัดงานกินเจขื้นที่กลางตัวเมืองหาดใหญ่ ภายในงานจะมีการออกร้านจำหน่ายอาหารเจกว่า 100 ร้านค้า ซึ่งบรรดาพ่อค้าแม่ค้าเชื่อว่าในปีนี้ยอดการจำหน่ายอาหารเจจะดีกว่าปีก่อน

วัดฉื่อฉางใน สร้างเรือจำลองส่งเทพเจ้าในรอบ 2 ปี 

ส่วนบรรยากาศที่วัดฉื่อฉางใน​ อ.หาดใหญ่​ จ. สงขลา​ ชาวไทยเชื้อสายจีนเดินทางมาเตรียมงานก่อนถึงเทศกาลกินเจ 2565​ ในวันพรุ่งนี้ (26 ก.ย.) มีการสร้างเรือสำหรับส่งเจ้ากลับสวรรค์ตามความเชื่อ​ จำลองศาลเจ้าขนาดเล็กบรรจุไว้บนเรือ ก่อนจะเผาตามประเพณีในวันสุดท้ายของการกินเจ​ ถือเป็นการจัดงานครั้งแรกในรอบ​ 2​ ปี 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เทียบปีต่อปี กินเจปีนี้ผักอะไรแพงบ้าง

 

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง