อัปเดต "พลายศักดิ์สุรินทร์" จากศรีลังกา พร้อมกลับไทย 1 ก.ค.นี้ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

อัปเดต "พลายศักดิ์สุรินทร์" จากศรีลังกา พร้อมกลับไทย 1 ก.ค.นี้

สิ่งแวดล้อม
9 มิ.ย. 66
10:56
3,052
Logo Thai PBS
อัปเดต "พลายศักดิ์สุรินทร์" จากศรีลังกา พร้อมกลับไทย 1 ก.ค.นี้
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
เปิดภาพล่าสุด "พลายศักดิ์สุรินทร์" จากศรีลังกา สุขภาพดีขึ้น อารมณ์ดี พร้อมกลับไทย 1 ก.ค.นี้ รอฟัง "วราวุธ" กรมอุทยานฯแถลงขั้นตอนการเคลื่อนย้ายอย่างละเอียด

วันนี้ (9 มิ.ย.2566) ผู้สื่อข่าวรายงาน หลังจากคณะผู้แทนไทยนำโดยทีมสัตวแพทย์ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ และองค์การสวนสัตว์ชุดแรกเดินทางไปประเมินสุขภาพ และติดตามความคืบหน้าแผนการเคลื่อนย้ายพลายศักดิ์สุรินทร์ จากศรีลังกา กลับไทย ซึ่งตามกำหนดในวันที่ 1 ก.ค.นี้ 

ล่าสุดกรมอุทยานฯ เปิดภาพ “พลายศักดิ์สุรินทร์” จากสวนสัตว์ Dehiwala ประเทศศรีลังกา พบสุขภาพดีขึ้นมาก อารมณ์ดี ฟังคำสั่งภาษาไทยได้ ฝีบริเวณหลังทั้งสองข้างแผลเริ่มแห้ง และมีขนาดเล็กลง สัตวแพทย์ประเมินแล้วพลายศักดิ์สุรินทร์ มีสุขภาพดีพร้อมที่จะเดินทางกลับสู่ประเทศไทย 1 ก.ค.นี้

ส่วนกรงที่เตรียมเคลื่อนย้ายพลายศักดิ์สุรินทร์คืบหน้าร้อยละ 80% โดยกรงมีน้ำหนัก 5 ตัน และช้าง 3.5 ตัน 

อ่านข่าวเพิ่ม พา "พลายศักดิ์สุรินทร์" กลับไทย 2 ก.ค.นี้ ลุ้นเจรจาอยู่ไทยยาว

อาการบาดเจ็บที่ฝีสะโพกเริ่มดีขึ้น

อาการบาดเจ็บที่ฝีสะโพกเริ่มดีขึ้น

อาการบาดเจ็บที่ฝีสะโพกเริ่มดีขึ้น

สำหรับ พลายศักดิ์สุรินทร์ เป็นช้างที่รัฐบาลไทยมอบให้ แก่ประเทศศรีลังกา เมื่อวันที่ 8 ม.ค.2544 เพื่อนำไปฝึกสำหรับอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ ขณะนี้มีอายุประมาณ 30 ปี จากไทยไปนานกว่า 21 ปี ซึ่งที่ผ่านมาหลังจากมีการเรียกร้องเมื่อเดือนส.ค.2565 จากองค์กรอนุรักษ์จนนำมาสู่การเจรจาและนำพลายศักดิ์สุรินทร์กลับไทย

โดยวันนี้ เวลา 13.30 น.นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) จะแถลงแผนการเคลื่อนย้ายพลายศักดิ์สุรินทร์ และขั้นตอนต่างๆ อย่างละเอียด 

เบื้องต้นในช่วงวันที่ 6-9 มิ.ย.ที่ผ่านมาคณะผู้แทนจากกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช นำพร้อมด้วยสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศ ไทย และสถาบันคชบาลแห่งชาติ องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ (อ.อ.ป.) ประเมินความพร้อมของพลายศักดิ์สุรินทร์ ที่สวนสัตว์ Dehiwala

เบื้องต้นพบว่าพลายศักดิ์สุรินทร์มีอาการที่ดีขึ้น แต่ทั้งนี้จะต้องรอการประเมินอีกครั้ง โดยควาญชุดแรกจะเดินทางไปศรีลังกา เพื่อสร้างความคุ้นชิและทำให้พลายสุรินทร์มีความพร้อมมากที่สุด

ตอนนี้ถือว่ามีความพร้อม 80% ในการเคลื่อนย้ายและเตรียมแผนรองรับพลายศักดิ์จสุรินทร์กลับบ้าน แต่ทั้งหมดต้องประเมินที่ตัวช้างอีกครั้งภายในสิ้นเดือนมิ.ย.นี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดภาพกรง "พลายศักดิ์สุรินทร์" คืบ 50 % เล็งฝึกเดินเข้าออกให้คุ้นชิน

ควาญช้างอ.อ.ป.เลื่อนเดินทางฝึก "พลายศักดิ์สุรินทร์" ยันกลับไทย 1 ก.ค.นี้

เปิดชื่อ 2 ควาญช้างรับ "พลายศักดิ์สุรินทร์" ทำโรงยืนใหม่รักษา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง