“อนุทิน” รอเลือกนายกฯ อีก 10 เดือนไม่ได้ ปัดตอบพรรคอันดับ 3 ตั้งรัฐบาล | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

“อนุทิน” รอเลือกนายกฯ อีก 10 เดือนไม่ได้ ปัดตอบพรรคอันดับ 3 ตั้งรัฐบาล

การเมือง
25 ก.ค. 66
15:59
336
Logo Thai PBS
“อนุทิน” รอเลือกนายกฯ อีก 10 เดือนไม่ได้ ปัดตอบพรรคอันดับ 3 ตั้งรัฐบาล
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
“อนุทิน” ปัดให้ความเห็นพรรคอันดับ 3 ตั้งรัฐบาล ขอส่งกำลังใจเพื่อไทย ระบุภูมิใจไทยไม่มีเหตุผลอะไรต้องรอถึง 10 เดือน เพราะประเทศต้องไปข้างหน้า พร้อมสนับสนุนไม่ได้แปลว่าจะเข้าร่วม

วันนี้ (25 ก.ค.2566) ที่พรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าประชุม สส.ของพรรค กรณีที่มีข้อเสนอให้ 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล รอให้สมาชิกวุฒิสภา (สว.) หมดวาระช่วงเดือนพ.ค.2567 ก่อนที่จะเลือกนายกรัฐมนตรี ว่า พรรคภูมิใจไทยรอไม่ได้ เพราะไม่เป็นผลดีต่อการบริหารงานของประเทศ

ส่วนกรณีที่พรรคเพื่อไทยเชิญเข้าไปพูดคุย เพื่อหาทางออกให้วิกฤตประเทศ นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นเพียงการไปพูดคุย ซึ่งมีการแถลงข่าวไปแล้ว ทุกอย่างเป็นไปตามที่แถลงข่าว คือพรรคภูมิใจไทย จะไม่ร่วมงานกับพรรคที่เสนอแก้มาตรา 112 คือ พรรคก้าวไกล

ขอส่งกำลังใจให้พรรคเพื่อไทย ในการเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาลให้สำเร็จ ส่วนพรรคภูมิใจไทยหากมีเรื่องใดสามารถพูดคุยหรือช่วยเหลือได้ก็ยินดีที่จะทำ

เมื่อถามว่า หากพรรคอันดับ 2 อย่างพรรคเพื่อไทยไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ พรรคอันดับ 3 อย่างพรรคภูมิใจไทยมีความพร้อมหรือไม่ นายอนุทิน ระบุว่า ให้ถึงเวลานั้นก่อนค่อยพูด เพราะตอนนี้ยังไม่มีอะไรที่แน่นอน

คำตอบก็เหมือนเดิม ตอนนี้เรายังไม่ได้เป็นแกนนำใดๆ ทั้งสิ้น ข้อเท็จจริงคือเรามีการพูดคุยกับพรรคเพื่อไทยเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ก็ถูกผลักออกไป เป็นแค่การหารือกัน

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า การหารือกับพรรคเพื่อไทย ไม่ได้เป็นการเชิญร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ตอนนี้ยัง คนที่เป็นแกนนำก็คือพรรคเพื่อไทย มีเพียงการเชิญไปพูดคุยเท่านั้น และได้ลงมาแถลงข่าวอย่างที่ทุกคนทราบ

เมื่อถามถึงความชัดเจนของ 8 พรรคร่วมฯ เหมือนจะยังไม่เรียบร้อย และมีการเสนอว่าอาจจะรอไปอีก 10 เดือน เพื่อให้ สว. หมดวาระไปก่อนนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ถ้าถามว่าพรรคภูมิใจไทยต้องรออีก 10 เดือน ก็ไม่มีเหตุอะไรที่ต้องรอ เราก็ต้องส่งกำลังใจให้กับผู้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล หรือ พรรคเพื่อไทย หากส่วนไหนที่เราสามารถพูดคุยกันได้ ช่วยเหลือกันได้ก็มาคุยกัน และยังไม่มีการพูดคุยอะไรกับพรรคเพื่อไทยเพิ่มเติม เขาคงจะต้องไปพูดคุยกับกลุ่มพวกเขาเองก่อน

เมื่อถามว่ามองอย่างไรที่พรรคเพื่อไทย ยังไม่ได้ประกาศชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค และเริ่มมีมวลชนมากดดัน นายอนุทิน ไม่ได้ตอบ พร้อมส่ายหัว และยิ้ม

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า ถ้าพรรคอันดับ 1 และอันดับ 2 ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้จริง ๆ พรรคภูมิใจไทยในฐานะอันดับ 3 มีแนวทางอย่างไรบ้าง นายอนุทิน กล่าวว่า ให้มันจบตรงนี้ก่อน ทุกคนต้องการให้บ้านเมืองไปข้างหน้าอย่างเดียว และมีเป้าหมายตรงกัน ตรงไหนที่เราช่วยเหลือหรือสนับสนุน ไม่ได้หมายความว่าเราจะไปร่วมด้วย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"วันนอร์" สั่งงดประชุมโหวตนายกฯ 27 ก.ค.

8 พรรคร่วมยกเลิกประชุมวันนี้ - "วันนอร์" รอฟังคำสั่งศาล เลื่อนโหวตนายกฯ

"ปกรณ์วุฒิ" เปิดหลักฐานเพิ่ม ตั้งข้อสงสัยงบการเงินบริษัท "ศักดิ์สยาม"

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง