8 ศพล็อตแรกอิสราเอลถึงไทย ส่งอ้อมกอดครอบครัวครั้งสุดท้าย | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

8 ศพล็อตแรกอิสราเอลถึงไทย ส่งอ้อมกอดครอบครัวครั้งสุดท้าย

สังคม
20 ต.ค. 66
10:15
3,875
Logo Thai PBS
8 ศพล็อตแรกอิสราเอลถึงไทย ส่งอ้อมกอดครอบครัวครั้งสุดท้าย
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
8 ศพล็อตแรกแรงงานไทยที่เสียชีวิตจากสงครามอิสราเอล ถูกนำกลับมาโดยสายการบินอิสราเอลเรียบร้อยแล้ว กระทรวงต่างประเทศ-แรงงาน นำส่งสู่อ้อมครอบครัวที่รักครั้งสุดท้ายไปยังบ้านเกิด

วันนี้ (20 ต.ค.2566) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 09.33 น.เครื่องบินของสายการบิน El Al เที่ยวบินที่ LY083 ที่ลำเลียงร่างของแรงงานไทย 8 คนที่เสียชีวิตจากเหตุสงครามในอิสราเอล และผ่านการพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลชุดแรกได้ถึงสนามบินสุวรรณภูมิแล้ว ท่ามกลางครอบครัวที่มารอรับศพ เพื่อเตรียมนำไปประกอบพิธีทางศาสนาที่บ้านเกิด 

บรรยากาศตั้งแต่ เวลา 07.30 น. บริเวณหน้าอาคารสำนักงานเขตปลอดอากร ภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งเป็นจุดที่จะนำร่างของแรงงานไทย 8 ศพมาถึง จากนั้นจะมีการทำพิธีไว้อาลัยอีกครั้ง

สำหรับการรับร่างผู้เสียชีวิต ที่สนามบินจะไม่มีการแกะกล่องบรรจุร่าง แต่ผู้ขนย้ายจะดูจากเลขที่ใบขนย้าย และชื่อของผู้เสียชีวิตติดอยู่ที่หน้ากล่อง ก่อนส่งกลับไปยังภูมิลำเนา โดยมีเจ้าหน้าที่ของทีมสุริยา หีบศพ นำรถตู้ 8 คัน เพื่อรอลำเลียงผู้เสียชีวิตส่งมอบให้กับครอบครัวนำกลับไปทำพิธีทางศาสนาในภูมิลำเนา 

สำหรับผู้เสียชีวิต 8 ศพที่กลับถึงไทย 

  • นายพงษธร ขุนศรี ต.หนองยาง อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครราชสีมา
  • นายจรูญ ชาติดำดี อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์
  • นายชัยรัตน์ สานุสันต์ อุดรธานี
  • นายอานันต์ เพชรแก้ว อ.จตุรัส จ.ชัยภูมิ
  • นายพงษ์พัฒน์ สุชาติ ต.กระแชง อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ
  • นายอนุชา โสภากุล จ.อุดรธานี
  • นายพงษ์เทพ กุสะรัมย์ จ.ขอนแก่น
  • นายธนกฤจฒ์ ปรากฎวงษ์ จ.สุโขทัย

นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า หลังจากร่างของแรงงานกลับไปที่ภูมิลำเนาแล้ว ทางกระทรวงแรงงาน จะส่งเจ้าหน้าที่แรงงานจังหวัดเข้าแจ้งสิทธิประโยชน์ครอบครัวของแรงงานและช่วยอำนวยความสะดวกขั้นตอนเอกสารที่เสียชีวิต ทั้งของกระทรวงแรงงานดูแล และส่วนที่อิสราเอลชดเชย เบื้องต้นกรณีเสียชีวิต เงินสงเคราะห์ 40,000 บาทก่อน

และกระทรวงแรงงานจะรีบประสานงานกับทางอิสราเอลเพื่อส่งเอกสารขอเงินชดเชยให้ผู้ที่ทำงานอย่างถูกกฎหมายกรณีเสียชีวิต ภรรยาจะได้รับเงินเดือนละ 40,000 บาทจนกว่าจะสมรสใหม่และบุตรจะได้รับเงินเดือนละประมาณ 8,000 ถึง 12,000 บาทจนกว่าจะอายุครบ 18 ปี

ส่วนการขั้นตอนพิสูจน์อัตลักษณ์เบื้องต้นได้มีการพิสูจน์จากทางอิสราเอลมาแล้วแต่หากกลับมาที่ไทยและญาติร้องขอให้มีการพิสูจน์อัตลักษณ์เพิ่มเติมก็จะดำเนินการพิสูจน์ที่ไทยได้เลย

ขณะที่กระทรวงแรงงานได้ส่งน้ำดื่มและอาหารแห้งกว่า 4,000 ชุด ไปให้แรงงานไทยที่ยังอยู่ในอิสราเอลเพื่อประทังชีวิต และขณะนี้จะเร่งดำเนินการช่วยเหลือแรงงาน ทั้งถูกกฎหมายและไม่ถูกกฎหมายให้ได้กลับมาประเทศไทยอย่างเร็วที่สุด 

ส่วนกรณีที่แรงงานถูกบังคับให้ทำงานต่อในระหว่างสงครามนั้นกระทรวงแรงงานได้ให้ทูตแรงงานในอิสราเอลประสานกับทางการอิสราเอลแล้วพร้อมกับกำชับไม่ให้เกิดเรื่องนี้เพราะเป็นการทำงานโดยไม่ได้สมัครใจซึ่งผิดกฎหมาย

อ่านข่าว เช็กสิทธิประโยชน์! แรงงานไทยในอิสราเอลเจ็บ-ตาย

วงเดือน ล้ำเลิศ ญาติ น้าของแรงงานไทย  อานันต์ เพชรแก้ว

วงเดือน ล้ำเลิศ ญาติ น้าของแรงงานไทย อานันต์ เพชรแก้ว

วงเดือน ล้ำเลิศ ญาติ น้าของแรงงานไทย อานันต์ เพชรแก้ว

อยากดูหน้า "หลาน" กลับมาเป็นศพหรือกระดูก

นางวงเดือน ล้ำเลิศ ญาติแรงงานไทยในอิสราเอลที่เสียชีวิต ได้เดินทางมารับศพ นายอนันต์ เพชรแก้ว ซึ่งเป็นหลายชาย ได้เปิดเผยว่า หลานชายเดินทางไปทำงานที่อิสราเอลได้ประมาณ 2 ปี เมื่อรู้ว่าเกิดเหตุในวันที่ 7 ต.ค.ก็ติดตามข่าวมาตลอด และไม่สามารถติดต่อหลานชายได้ โดยแคมป์ที่หลานทำงานอยู่เมืองคิบบุตซ์ และเป็นแคมป์แรกๆ ที่โดยโจมตี

ญาติๆ พยายามช่วยกันทำทุกวิถีทางในการตามหา ทั้งตามหาจากเพื่อนร่วมงาน ซึ่งตามหาเจอจากคลิปวีดีโอที่มีคนในแคมป์ถ่ายไว้ได้ และได้รับการยืนยันจากเพื่อนร่วมงานว่าหลานโดนยิง เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา รวมระยะเวลา 10 วันในการตามหา และจะนำศพหลานชายไปบ้านเกิดที่ จ.ชัยภูมิ

ยังไม่มั่นใจว่าศพที่กลับมาเป็นหลานชาย เพราะไม่ได้มีรายชื่อว่าเป็นบุคคลที่เสียชีวิตตั้งแต่แรก และศพที่ส่งกลับมาเป็นร่าง หรือ กระดูก เมื่อกลับถึงบ้านเกิดก็จะขอเปิดโลงศพเพื่อดูหน้าหลานชายอีกสักครั้ง และเพื่อยืนยันว่าใช่หลานของเราจริงๆ

เป็นการกระทำที่โหดมาก ช็อก ไม่คิดว่าคนของเราจะจากไปแบบนี้ ไม่เคยคาดคิดมาก่อน ไม่ทันได้สั่งเสีย ร่ำลา

"รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า" ของขวัญชิ้นสุดท้ายให้แม่

ขณะที่ครอบครัวของนายอนุชา โสภากุล จ.อุดรธานี  1 ใน 8 ศพใน อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี นางสมพิศ อินทรวิเศษ แม่แรงงานที่เสียชีวิต กล่าวว่า มีลูก 3 คน นายอนุชา เป็นคนโต เรียนจบชั้น ปวส.ช่างยนต์ เดินทางไปทำงานสวนอะโวคาโด ที่อิสราเอล เงินเดือน 30,000-40,000 บาท นายอนุชา ส่งเงินมาใช้หนี้ ธกส.หมดแล้ว เหลือแต่หนี้กองทุนการศึกษา 300,000 บาท

แม่เล่าว่า ช่วงแรกที่ทราบข่าวว่าลูกเสียชีวิต กังวลใจเป็นอย่างมาก ไม่แน่ใจในข้อมูล จนทางการแจ้งยืนยันการเสียชีวิต

ส่วนอีกคนนายพิชิต นาจันทร์ อายุ 27 ปี แม่บอกว่า ลูกชายไปทำงานที่อิสราเอลหลายปี ส่งเงินกลับมาให้ครอบครัวสร้างบ้าน โดยและรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าคันนี้ เป็นทรัพย์สินชิ้นสุดท้ายที่ซื้อให้แม่

ขณะที่ชาวบ้านหนองหญ้าปล้อง อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย จัดเตรียมสถานที่วัดพระร่วงเจ้าประทานพร หรือวัดหนองหญ้าปล้อง เพื่อรอรับศพนายธนกฤจฒ์ ปรากฏวงษ์ อายุ 35 ปี

ญาติ เล่าว่า ผู้เสียชีวิตไม่มีครอบครัว พ่อแม่เสียชีวิต จึงตัดสินใจไปเป็นแรงงานที่อิสราเอล เหลือสัญญาอีก 1 ปี ตั้งใจกลับมาตั้งหลักที่บ้านเกิด แต่กลับเสียชีวิตก่อน

สำหรับการนำส่งศพผู้เสียชีวิตทั้งแปดคนกลับภูมิลำเนาในครั้งนี้ ส่งกลับสุโขทัย 1 คน นครราชสีมา 1 คน ชัยภูมิ1 คน ศรีษะเกษ 1 คน ขอนแก่น 2 คน และอุดรธานี 2 คน ซึ่งการเดินทางที่ไกลที่สุดคือ การนำส่งผู้เสียชีวิตไปยังอ.น้ำโสม จ.อุดรธานี มีระยะทางประมาณ 700 กิโลเมตร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ส่งศพ 8 แรงงานจากอิสราเอล ถึงไทยพรุ่งนี้

ภรรยาทุกข์หนักห่วงสามีในอิสราเอล 2 สัปดาห์ไม่รู้ชะตากรรม

กองทัพอิสราเอลเตรียมบุกกาซา ทั่วโลกเรียกร้องหยุดยิง 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง