ยึดตู้กดน้ำ "ใบท่อม" อ้างขายสมุนไพรโดนปรับ 5 หมื่นบาท | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ยึดตู้กดน้ำ "ใบท่อม" อ้างขายสมุนไพรโดนปรับ 5 หมื่นบาท

ภูมิภาค
21 ต.ค. 66
18:09
762
Logo Thai PBS
ยึดตู้กดน้ำ "ใบท่อม" อ้างขายสมุนไพรโดนปรับ 5 หมื่นบาท
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ตำรวจ สภ.หาดใหญ่ ยึดตู้กดน้ำอัตโนมัติดัดแปลงขายน้ำใบท่อม แก้วละ 10 บาท ริมถนนเมืองหาดใหญ่ พร้อมดำเนินคดีปรับ 50,000 บาท เจ้าของอ้างขายตู้น้ำสมุนไพร

วันนี้ (21 ต.ค.2566) ตำรวจสภ.หาดใหญ่ เข้ายึดตู้กดน้ำดื่มสมุนไพร พืชกระท่อมแบบอัตโนมัติ 2 ตู้ ที่บริเวณริมถนนราษฎร์อุทิศ ซอย 16 และถนนเพชรเกษม ซอย 38 ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มาไว้ที่สถานีตำรวจ

พร้อมเรียกเจ้าของตู้มารับทราบข้อกล่าวหา หลังมีผู้ร้องเรียนว่า นอกจากให้บริการน้ำดื่มพืชสมุนไพรเพื่อสุขภาพแล้ว แฝงขายน้ำต้มพืชกระท่อมให้กับลูกค้า โดยลักษณะของตู้ดังกล่าว ด้านหน้า มีสติกเกอร์เขียนข้อความ "ตู้น้ำสมุนไพร" แก้วละ 10 บาท บริการทั้งน้ำ เก็กฮวย กระเจี๊ยบ และ น้ำพืชกระท่อม ซึ่งมีการติดตั้งให้บริการลูกค้ามาประมาณ 3-4 เดือนแล้ว

ด้าน เจ้าของตู้น้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ อ้างว่า ไม่ทราบมาก่อนว่าขายน้ำต้มพืชกระท่อมผิดกฏหมาย เพราะเห็นร้านค้าทั่วไปในอ.หาดใหญ่ มีน้ำพืชกระท่อมวางขายได้อย่างเสรี จึงดัดแปลงตู้ขายน้ำมันแบบหยอดเหรียญให้เป็นตู้กดน้ำสมุน ไพรอัตโนมัติ โดยนำตู้เย็นเก่าไว้ข้างใน และใช้ขวดบรรจุน้ำขนาด 2 ลิตร ใส่กระเจี๊ยบ น้ำเก็กฮวย และน้ำกระท่อม มาตั้งให้บริการ

พ.ต.อ.ภูมิ บาลทิพย์ ผกก.สภ.ภูธรหาดใหญ่  แจ้งข้อกล่าวหาเจ้าของตู้น้ำพืชกระท่อมดัดแปลง ฐานความผิดขายน้ำกระท่อมโดยเครื่องช่วยขายอัตโนมัติ มีโทษปรับ 50,000 บาท

ทั้งนี้ การต้มน้ำกระท่อมขายโดยไม่ขออนุญาต เป็นการฝ่าฝืน ตามมาตรา 50 ของพระราชบัญญัติอาหารปี 2522 มีโทษระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 2 ปี และปรับตั้งแต่ 5,000–20,000 บาท และการต้มน้ำพืชกระท่อมขาย โดยอ้างสรรพคุณว่ารักษา หรือบรรเทาอาการโรค เป็นการฝ่าฝืน พ.ร.บ.ผลิตภัณฑ์สมุนไพร ปี 2562 มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 300,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง