"อิสราเอล" ประกาศสงครามขั้นที่ 2 ตั้งเป้ากวาดล้าง "ฮามาส" | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"อิสราเอล" ประกาศสงครามขั้นที่ 2 ตั้งเป้ากวาดล้าง "ฮามาส"

ต่างประเทศ
29 ต.ค. 66
10:08
5,798
Logo Thai PBS
"อิสราเอล" ประกาศสงครามขั้นที่ 2 ตั้งเป้ากวาดล้าง "ฮามาส"
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ประชาชนหลายแสนคนในหลายประเทศเดินขบวนสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ หลัง "อิสราเอล" ประกาศขยายปฏิบัติการภาคพื้นดินในกาซา ขณะที่ผู้นำอิสราเอลประกาศสงครามขั้นที่ 2 เพื่อกวาดล้าง "กลุ่มฮามาส"

วันนี้ (29 ต.ค.2566) การสู้รบระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส กองกำลังติดอาวุธในปาเลสไตน์ ทวีความตึงเครียดมากขึ้น ล่าสุด กองทัพอิสราเอล เผยภาพรถถังเปิดปฏิบัติการยิงโจมตีระบบโครงสร้างพื้นฐานและโครงข่ายอุโมงค์ใต้ดินของกลุ่มฮามาสในกาซา 

ด้านเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เปิดเผยว่า กองทัพอิสราเอลจะเดินหน้ากวาดล้างกลุ่มฮามาสทั้งบนพื้นดินและใต้ดิน นอกจากนี้ยังเตือนว่าปฏิบัติการครั้งนี้จะยาวนานและยากลำบาก พร้อมทั้งย้ำให้ชาวปาเลสไตน์อพยพออกจากพื้นที่ตอนเหนือของกาซา

ผู้นำอิสราเอล ระบุว่า เป้าหมายหลักของการทำสงครามขั้นที่ 2 คือ การทำลายศักยภาพทางการทหารและการบริหารของกลุ่มฮามาส

เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล

เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล

เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล


ปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอลมีแนวโน้มทวีความรุนแรงขึ้น แม้ว่า นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ไม่ได้ใช้คำว่าการบุกภาคพื้นดินอย่างเต็มรูปแบบก็ตาม ขณะที่ชาวปาเลสไตน์นับล้านคนในกาซาต้องใช้ชีวิตอย่างยากลำบากหลังจากสัญญาณโทรศัพท์และสัญญาณอินเทอร์เน็ตถูกตัดขาด ซึ่งการตัดสัญญาณการสื่อสารในหลายพื้นที่ของกาซาสร้างความกังวล ถึงผลกระทบต่อการช่วยเหลือทางการแพทย์ของหน่วยงานต่าง ๆ

ชายคนหนึ่งนั่งอยู่หน้าอาคารที่ถูกทำลายโดยการโจมตีของอิสราเอลในเมืองกาซา

ชายคนหนึ่งนั่งอยู่หน้าอาคารที่ถูกทำลายโดยการโจมตีของอิสราเอลในเมืองกาซา

ชายคนหนึ่งนั่งอยู่หน้าอาคารที่ถูกทำลายโดยการโจมตีของอิสราเอลในเมืองกาซา


ขณะที่แดเนียล ฮาการี โฆษกกองทัพอิสราเอล ปฏิเสธที่จะตอบคำถามว่าอิสราเอลอยู่เบื้องหลังการตัดสัญญาณในกาซาจริงหรือไม่ เพียงแต่ระบุว่า อิสราเอลจะดำเนินมาตรการจำเป็นต่าง ๆ เพื่อคุ้มกันความปลอดภัยให้กำลังพลอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นมาตรการชั่วคราวหรือมาตรการถาวร

ขณะที่มาห์มูด อับบาส ประธานาธิบดีปาเลสไตน์ ระบุว่า ชาวปาเลสไตน์ในกาซากำลังเผชิญสงครามฆ่าล้างเผ่าพันธุ์และการสังหารหมู่ เนื่องจากปฏิบัติการโจมตีของอิสราเอล ตลอด 3 สัปดาห์ ส่งผลให้ตัวเลขผู้เสียในกาซาชีวิตทะลุ 8,000 คน ในจำนวนนี้ครึ่งหนึ่งเป็นเด็ก

ครอบครัวตัวประกันประท้วงรัฐบาลอิสราเอล

ด้านครอบครัวและญาติของตัวประกันที่ถูกกลุ่มฮามาสจับตัวไปออกมารวมตัวในกรุงเทล อาวีฟ เพื่อไว้อาลัยให้กับความสูญเสียที่เกิดขึ้นและประท้วงรัฐบาลอิสราเอลกรณีการรับมือวิกฤตตัวประกัน

กลุ่มผู้ประท้วงถือรูปภาพและป้ายเรียกร้องให้แลกเปลี่ยนตัวประกัน พร้อมทั้งขอคำอธิบายจากรัฐบาลอิสราเอลในการยกระดับการโจมตีกาซา เนื่องจากปฏิบัติการดังกล่าวอาจส่งผลต่อความปลอดภัยของตัวประกันแม้รัฐบาลอิสราเอลจะให้คำมั่นว่าจะทำทุกวิถีทางเพื่อช่วยตัวประกัน

ปัจจุบันตัวเลขของตัวประกันในกาซาที่อิสราเอลยืนยันอยู่ที่ 229 คน ขณะที่คณะรัฐมนตรีอิสราเอลกำลังหารือถึงการแลกเปลี่ยนตัวประกัน เนื่องจากการให้ความช่วยเหลือตัวประกันทุกคนอย่างปลอดภัยถือเป็นเป้าหมายของการเปิดสงครามระยะที่ 2 ของกองทัพอิสราเอลเช่นกัน

ทั่วโลกเดินขบวนสนับสนุนชาวปาเลสไตน์

การขยายปฏิบัติการภาคพื้นดินในกาซาของกองทัพอิสราเอลปลุกกระแสการประท้วงในหลายพื้นที่ของยุโรป ตะวันออกกลาง รวมทั้งเอเชีย กลุ่มผู้สนับสนุนชาวปาเลสไตน์รวมตัวใจกลางกรุงลอนดอนของอังกฤษเพื่อกดดันให้รัฐบาลอังกฤษสนับสนุนข้อตกลงหยุดยิงทันทีในกาซา

อ่านข่าว : ทั่วโลกประท้วง ยุติสงคราม-หยุดยิงกาซา

ส่วนการประท้วงในกรุงอิสลามาบัดของปากีสถานกลายเป็นความรุนแรงหลังจากเกิดการเผชิญหน้าระหว่างผู้ประท้วงกับตำรวจปราบจลาจล

อ่านข่าวอื่น ๆ

นศ.อาชีวะในอิสราเอล ขอกลับไทยทั้งหมด หวั่นสู้รบทวีความรุนแรง

"ฮามาส" กร้าวไม่เจรจา "ปล่อยตัวประกัน" ถูกอิสราเอลโจมตีหนัก

"อิสราเอล" ส่งรถถังข้ามแดนเข้าเขตกาซา เตรียมการโจมตี

กต.เผย "คนไทย" ในอิสราเอล ตายเพิ่ม 2 คน รอตรวจสอบข่าวถูกจับ 54 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง