"ไล่ ชิง-เต๋อ" จากอดีตแพทย์ สู่ประธานาธิบดีสาธารณรัฐไต้หวัน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"ไล่ ชิง-เต๋อ" จากอดีตแพทย์ สู่ประธานาธิบดีสาธารณรัฐไต้หวัน

ต่างประเทศ
14 ม.ค. 67
11:46
1,270
Logo Thai PBS
"ไล่ ชิง-เต๋อ" จากอดีตแพทย์ สู่ประธานาธิบดีสาธารณรัฐไต้หวัน
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
"ไล่ ชิง-เต๋อ" หรือ "วิลเลียม ไล่" จากอดีตแพทย์ สู่ว่าที่ประธานาธิบดีไต้หวัน หลังได้รับชัยชนะด้วยคะแนนกว่า 5 ล้านเสียง

วันนี้ (14 ม.ค.2567) ชัดเจนแล้วว่าชัยชนะในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีไต้ใหม่ครั้งนี้เป็นของ "ไล่ ชิง-เต๋อ" จากพรรค DPP ซึ่งเช้าวันนี้หน้าหนังสือพิมพ์ทุกฉบับในไต้หวันเต็มไปด้วยใบหน้าเปื้อนรอยยิ้มแห่งความดีใจของ "ไล่ ชิง-เต๋อ" 

ผลคะแนนเลือกประธานาธิบดี "ไล่ ชิง-เต๋อ" ได้คะแนนร้อยละ 40 หรือมากกว่า 5,500,000 เสียง ขณะที่ "โหว โหย่ว-อี๋" จากพรรค KMT ได้คะแนนร้อยละ 33 ส่วนเคอ "เหวิน-เจ๋อ" ได้ไปร้อยละ 26

อ่านข่าว : "ไล่ ชิง-เต๋อ" ประกาศชัยชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีไต้หวัน กว่า 5 ล้านเสียง

สำหรับประวัติว่าที่ผู้นำไต้หวันคนใหม่ "ไล่ ชิง-เต๋อ" หรือ "วิลเลียม ไล่" เกิดเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ค.ศ.1959 ในตำบลวั่นหลี่ เทศมณฑลไทเป

ศึกษาด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟูและสาธารณสุขที่มหาวิทยาลัยในไทเป และสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดใน ค.ศ.2003

หลังจากดำรงตำแหน่งประธานสมาคมสนับสนุนแพทย์แห่งชาติ ไล่ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติในเขตเลือกตั้งนครไถหนานใน ค.ศ.1996 เขาได้รับชัยชนะ หลังจากได้รับเลือกให้เป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติอีก 4 ครั้งติดต่อกัน ไล่จึงลงสมัครชิงตำแหน่งนายกเทศมนตรีนครไถหนานใน ค.ศ.2010 ไล่ชนะอย่างง่ายดาย

และชนะการเลือกตั้งอีกครั้งใน ค.ศ.2014 ทำให้เขาดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีเป็นเวลา 7 ปี ในเดือนกันยายน ค.ศ.2017 ประธานาธิบดี ไช่ อิงเหวิน ประกาศว่าไล่จะเข้ามารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแทนหลิน เฉวียน ที่พ้นจากตำแหน่ง

เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน ค.ศ. 2018 ไล่ประกาศความตั้งใจที่จะลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีหลังจากที่พรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าประสบความพ่ายแพ้ครั้งใหญ่ในการเลือกตั้งท้องถิ่นใน ค.ศ.2018 และออกจากตำแหน่งในวันที่ 14 มกราคม ค.ศ. 2019

หลังจากการพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของซู เจินชาง ไล่ได้เข้ารับการเลือกตั้งขั้นต้นเพื่อเป็นผู้สมัครประธานาธิบดีของพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าแข่งกับไช่ อิงเหวิน และหลังจากพ่ายแพ้ เขาก็ได้มาเป็นผู้สมัครตำแหน่งรองประธานาธิบดีของไช่ในการเลือกตั้งประธานาธิบดี ค.ศ.2020 ซึ่งก็ได้รับชัยชนะ จึงได้ดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดี ตั้งแต่ ค.ศ. 2020

ในเดือนเมษายน ค.ศ. 2023 ไล่ได้รับการเสนอชื่อจากพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าให้เป็นผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในการเลือกตั้งประธานาธิบดี ค.ศ.2024 และได้รับเลือกด้วยคะแนนเสียงร้อยละ 40.05

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

"ไล่ ชิง-เต๋อ" คว้าชัยว่าที่ประธานาธิบดีไต้หวัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง