ผบ.ตร.ร่วมดื่มกาแฟ "บิ๊กตำรวจ" ยันไม่ใช่นัดเคลียร์ใจ

การเมือง
27 ก.พ. 67
15:09
553
Logo Thai PBS
ผบ.ตร.ร่วมดื่มกาแฟ "บิ๊กตำรวจ" ยันไม่ใช่นัดเคลียร์ใจ
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ผบ.ตร.นัดพบตำรวจชั้นผู้ใหญ่ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมดื่มกาแฟ-กินอาหารเช้า ชี้ไม่ใช่การนัดเคลียร์ใจ แต่เชิญตำรวจชั้นผู้ใหญ่แลกเปลี่ยนแนวคิดความเห็นในประเด็นต่าง ๆ ยืนยันคำสั่งห้ามให้ข่าว เป็นผลยุติความขัดแย้งออกสื่อ

วันนี้ (27 ก.พ.2567) พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าร่วมดื่มกาแฟ และกินอาการเช้ากับนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ว่า ไม่ใช่การเคลียร์ใจกัน แต่เป็นการเชิญตำรวจชั้นผู้ใหญ่ที่เกษียณอายุราชการ และตำรวจที่ยังอยู่ในราชการ มาหารือแลกเปลี่ยนแนวคิด ความเห็นในประเด็นต่าง ๆ ซึ่งเกิดขึ้นเป็นประจำทุกเดือน

ส่วนที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ที่วันนี้ไม่ได้มาร่วมดื่มกาแฟ เนื่องจากติดภารกิจติดตามนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ภาคใต้ เนื่องจากดูแลด้านความมั่นคง

อ่านข่าว : "เศรษฐา" บินลงใต้ หวังดันเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว 3 จว.ชายแดน

ส่วนประเด็นคำสั่งกำชับเรื่องการให้ข่าว หรือให้สัมภาษณ์ เพื่อไม่ให้เกิดความเห็นต่างระหว่างบิ๊กตำรวจ 2 นาย กรณีเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์มินนี่ ที่ทำให้ภาพลักษณ์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้รับผลกระทบนั้น

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ กล่าวว่า คำสั่งที่จะต้องให้ข่าวเป็นไปในทิศทางเดียวกันจากโฆษกของหน่วยงานที่ได้รับมอบหมายนั้น ถือว่าประสบความสำเร็จระดับหนึ่ง ที่พยายามทำให้ทุกฝ่ายรักใคร่สามัคคีกัน แต่เรื่องที่เกิดขึ้น เนื่องจากผู้ให้สัมภาษณ์ไม่ได้เตรียมข้อมูลมาอย่างดีก่อนให้สัมภาษณ์ เมื่อถูกสัมภาษณ์กะทันหัน การสื่อสารออกไปอาจสับสน

อ่านข่าว : ศูนย์กลางอำนาจเปลี่ยนพิกัด จาก "ทำเนียบ" สู่ “บ้านจันทร์ส่องหล้า”

ดังนั้นผู้ที่จะให้สัมภาษณ์ได้ ต้องเตรียมข้อมูลให้พร้อมมากกว่านี้ ส่วนเรื่องที่เกิดขึ้นต้องให้ความยุติธรรมกับทั้งสองฝ่าย เพราะการพูดอาจจะส่งผลกระทบต่อตัวเองและหน่วยงาน พร้อมส่งข้อความเป็นรูปนกแก้วที่อยู่ในกรง รูปภาพนกอินทรีไม่พูด แต่เป็นนักล่า และรูปภาพสิงโตคำราม เป็นสัญลักษณ์เปรียบเสมือนคำสอน ให้กับผู้ใต้บังคับบัญชา เพื่อให้เข้าใจถึงอิริยาบถต่าง ๆ

นอกจากนี้ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จะพิจารณาสำนวนคดีเว็บพนันออนไลน์มินนี่ ว่าจะรับทำคดีเองหรือไม่ หรือจะส่งสำนวนกลับให้ทางตำรวจดำเนินการ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ กล่าวว่า จะพิจารณาในวันนี้ แต่ต้องรอดูผลว่าจะออกมาเป็นอย่างไร

อ่านข่าว : ไม่พร้อมเปย์! ค่าครองชีพพุ่งก่อนไม่รอค่าแรง (ไม่)ดีเดย์ 1 มี.ค.

ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่าจะยกเลิกชุดเฉพาะกิจ PCT นั้น ผบ.ตร.ยืนยันว่า เป็นการยกเลิกและปรับปรุงชุดเฉพาะกิจทั้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อคืนกำลังพลให้กับท้องที่รวม 4,000 นาย ป้องกันผู้แอบอ้างชื่อศูนย์ หรือชุดเฉพาะกิจ ไปเรียกรับผลประโยชน์ อย่างไรก็ตาม แม้จะคืนกำลังพลแล้ว แต่ PCT ยังคงอยู่ เพื่อรวบรวมข้อมูลข่าวสารและส่งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการปฏิบัติงาน

อ่านข่าว : สำรวจเสร็จแล้ว "ส.ป.ก.รุกเขาใหญ่" นายกฯ ชี้ให้เป็นพื้นที่ปลูกป่า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง