"บิ๊กต่าย" ลงนามคำสั่งให้ "บิ๊กโจ๊ก" ออกจากราชการไว้ก่อน

อาชญากรรม
18 เม.ย. 67
19:10
3,527
Logo Thai PBS
"บิ๊กต่าย"  ลงนามคำสั่งให้ "บิ๊กโจ๊ก" ออกจากราชการไว้ก่อน
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
รักษาการ ผบ.ตร. "พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ" ลงนามคำสั่งให้ "บิ๊กโจ๊ก" พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล ออกจากราชการไว้ก่อน หลังถูกตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรง และศาลอนุมัติหมายจับคดีฟอกเงินเว็บพนันออนไลน์

วันนี้ (18 เม.ย.2567) พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร รอง ผบ.ตร. ในฐานะรักษาราชการแทน ผบ.ตร. ลงนามคำสั่งทางปกครอง ให้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ออกจากราชการไว้ก่อน พร้อมกับนายตำรวจอีก 4 นาย รวมเป็น 5 นาย

อ่าน : สะพัดสั่ง "บิ๊กโจ๊ก" ออกจากราชการ หลัง "บิ๊กต่าย" พบนายกฯ ที่ทำเนียบ

พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ ยืนยันว่า ยืนยันว่า กระบวนการทั้งหมดเป็นไปขั้นตอน การสอบสวนและข้อกฎหมาย ซึ่งนอกจาก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ยังมี ลูกน้องซึ่งทั้งหมดตกเป็นผู้ต้องหาในคดีสมคบกันฟอกเงิน และเป็นเจ้าหน้าที่ร่วมกันฟอกร่วมกันฟอกเงิน กรณีเว็บพนันออนไลน์ ซึ่งเป็นคดีในพื้นที่ของ สน.เตาปูน

พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร

พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร

พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร

พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ ระบุว่า ตนมีอำนาจเต็มแม้จะเป็นรักษาราชการแทน และตนเป็นคนเซ็นให้ออกจากราชการไม่ใช่นายกรัฐมนตรี แต่ได้มีการรายงานให้นายกรัฐมนตรีรับทราบ เพราะนายกรัฐมนตรีออกคำสั่งให้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ไปปฎิบัติหน้าที่ที่สำนักนายกรัฐมนตรี ทำให้ต้องมีการส่งตัวกลับมาตามระเบียบ

โดยการสั่งออกจากราชการไว้ก่อน มีผลทันที 18 เม.ย. ส่วนการสอบวินัยจะเดินหน้าต่อตามกระบวนการที่ต้องออกจากราชการไว้ก่อนเพราะกระบวนการสอบวินัยใช้เวลานาน พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ยังมีสิทธิ์ยื่นอุทธรณ์ตามขั้นตอน

พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ ยืนยันว่า ไม่ได้กังวลหรือหวั่นไหวใด ๆ เพราะทำงานตามระเบียบ ส่วนคดีของ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. ตอนนี้เป็นคดีอยู่ที่ สน.เตาปูน ก็ต้องดำเนินการตามขั้นตอน ซึ่งคดีของ ผบ.ตร. นายกรัฐมนตรีต้องเป็นผู้ดำเนินการตามกฎหมาย เพราะเป็นตำแหน่ง ผบ.ตร.

แฟ้มภาพ : พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.

แฟ้มภาพ : พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.

แฟ้มภาพ : พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.

สำหรับกรณีนี้ถูกตั้งข้อสังเกตตั้งแต่ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ เดินทางเข้าไปพบนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล จากนั้น นายกรัฐมนตรีได้เรียกเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสำนักงานกฎหมายและคดีสำนักงานตำรวจแห่งชาติมาหารือ

คาดว่าเป็นการดูข้อกฎหมาย เนื่องจากในการลงโทษนายตำรวจที่มีคำสั่งให้มาช่วยราชการ ที่สำนักนายกรัฐมนตรียังมีข้อถกเถียงว่า จะเป็นการใช้อำนาจของนายกรัฐมนตรี หรือ รักษาราชการแทน ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

และหลังมีกระแสข่าว ถูกให้ออกจากราชการไว้ก่อน ผู้สื่อข่าวติดต่อทางโทรศัพท์ ถึง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ได้รับคำตอบว่า ยังไม่ทราบเรื่อง และให้ไปสอบถามเรื่องนี้กับนายกรัฐมนตรี ก่อนที่จะวางสายไป

มีรายงานว่าเมื่อวานที่ผ่านมา พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ได้ทำหนังสือถึง นายกรัฐมนตรี ร้องขอความเป็นธรรม กรณี พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ ไม่ปฏิบัติให้ถูกต้องตามระเบียบหรือปฏิบัติโดยมิชอบ หรือก่อให้เกิดความไม่เป็นธรรม พร้อมแนบสำเนาหนังสือขอให้ส่งสำเนาการสอบสวน ของ สน.เตาปูน ไปยังคณะกรรมการ ป.ป.ช. ให้พิจารณาตามอำนาจหน้าที่

อ่านข่าว : "บิ๊กโจ๊ก" เลื่อนเข้าให้ปากคำคดีฟอกเงินเว็บพนัน เป็น 27 เม.ย.นี้

ผลสอบกก.ชี้ "บิ๊กโจ๊ก" ผิดจริงพบหลักฐานเส้นเงินโยงเว็บพนัน

"บิ๊กโจ๊ก" มอบตัว สน.เตาปูน ตามหมายจับคดีฟอกเงินเว็บพนัน

https://wwเปิดคำสั่งฉบับเต็ม ! “บิ๊กต่าย” สั่ง “บิ๊กโจ๊ก” พร้อมพวกรวม 5 คน ออกจากราชการ-ตั้ง กก.สอบw.thaipbs.or.th/news/content/339159

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง