ปปง.ยึดบ้าน "มินนี่" มูลค่า 13 ล้านบาท ย่านบางเขน

อาชญากรรม
24 เม.ย. 67
14:44
5,662
Logo Thai PBS
ปปง.ยึดบ้าน "มินนี่" มูลค่า 13 ล้านบาท ย่านบางเขน
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ปปง.ยึดบ้าน 13 ล้านบาท ย่านบางเขน ของ "มินนี่" ผู้ต้องหาคดีเว็บพนัน แจงยังไม่ยึดทรัพย์ "บิ๊กโจ๊ก" อยู่ระหว่างตรวจสอบและขยายผลตามขั้นตอน

วันนี้ (24 เม.ย.2567) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเทพสุ บวรโชติดารา เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) พร้อมด้วยคณะผู้บริหารสำนักงาน แถลงผลสรุปการดำเนินการกับทรัพย์สิน 655 รายการจำนวน 47 คดี มูลค่าทรัพย์สินกว่า 3,364 ล้านบาท

นายเทพสุ กล่าวถึงความคืบหน้าการยึดและอายัดทรัพย์ผู้ต้องหาในคดีฟอกเงินจากเว็บพนันออนไลน์ โดยเฉพาะในกรณีของ น.ส.ธันยนันท์ หรือมินนี่ ว่า ทาง ปปง. ได้ยึดและอายัดทรัพย์เพิ่มเติม คือ บ้านย่านบางเขน มูลค่าประเมิน 13 ล้านบาท โดยเป็นทรัพย์สินของผู้เกี่ยวข้องสัมพันธ์กับมินนี่ กล่าวคือ น.ส.มินนี่ เป็นผู้จองซื้อบ้านหลังดังกล่าว แต่รายชื่อผู้ซื้อเป็นเครือญาติของเจ้าตัว ส่วนสาเหตุที่ทำให้ ปปง. เข้ายึดและอายัดทรัพย์สินนั้น เนื่องจากเป็นความเกี่ยวเนื่องสัมพันธ์มาจากมูลฐานการกระทำความผิดในคดีฟอกเงินจากเว็บพนันออนไลน์

อย่างไรก็ตาม ทาง ปปง. ได้ส่งหนังสือแจ้งไปยังเจ้าของทรัพย์สินเพื่อให้เข้ามาชี้แจง หากสามารถชี้แจงการได้มาซึ่งทรัพย์สินได้ก็จะเข้าสู่กระบวนการคืนทรัพย์สินให้ได้ในอนาคต ขั้นตอนนี้ถือเป็นการพิสูจน์ความบริสุทธิ์และความสุจริตของเจ้าของทรัพย์ อีกทั้งขณะนี้ ปปง. ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบขยายผลจากรายการทรัพย์สินอื่น ๆ ต่อไป

สำหรับการตรวจสอบรายการทรัพย์สินของเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูง หรือ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาจากคดีความผิดมูลฐานที่มีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับมินนี่ นั้น เลขาธิการ ปปง. กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวเป็นรายละเอียดภายในสำนวน บทบาทหลักของ ปปง. คือ ต้องตรวจสอบรายการทรัพย์สินของผู้เกี่ยวข้องสัมพันธ์ทั้งหมดและเจ้าหน้าที่ ปปง. จะต้องรวบรวมพยานหลักฐาน แต่ยืนยันว่าในปัจจุบันนี้ ยังไม่ได้มีการออกคำสั่งยึดทรัพย์เจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูงคนดังกล่าว แต่อยู่ระหว่างตรวจสอบและขยายผลตามขั้นตอน

นายเทพสุ ยอมรับว่า คณะพนักงานสอบสวนชุดคลี่คลายคดีการฟอกเงินจากเว็บพนันออนไลน์ สน.เตาปูน ดำเนินการส่งเรื่องรายการทรัพย์สินและการทำธุรกรรมทางการเงินมาที่ ปปง. เนื่องจากการฟอกเงินจากเว็บพนัน ถือเป็น 1 ใน 28 การกระทำความผิดตามความผิดมูลฐาน ที่ ปปง. จะต้องเข้าไปดำเนินการตรวจสอบ ส่วนกรณีที่นายษิทรา เบี้ยบังเกิด ทนายความ ได้เปิดเผยถึงพยานหลักฐานและเส้นทางการเงินต่าง ๆ ปปง.ก็ต้องตรวจสอบ

อ่านข่าว

"ทนายตั้ม" ตั้งข้อสงสัย คดี "2 บิ๊กตำรวจ" โยงฟอกเงิน 2 มาตรฐาน 

"บิ๊กโจ๊ก" ยื่น ป.ป.ช.สอบ ตร.กว่า 200 คน ผิด ม.157 - แจงปมถอนฟ้องนายกฯ 

"บิ๊กต่าย" ลงนามคำสั่งให้ "บิ๊กโจ๊ก" ออกจากราชการไว้ก่อน 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง