กสทช. ลุยตรวจ 3 จุดที่มุกดาหาร พบใช้ "อินเตอร์เน็ต" มากผิดปกติ

อาชญากรรม
17 มิ.ย. 67
18:23
311
Logo Thai PBS
กสทช. ลุยตรวจ 3 จุดที่มุกดาหาร พบใช้ "อินเตอร์เน็ต" มากผิดปกติ
อ่านให้ฟัง
00:00อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
กสทช.ขอหมายค้นสุ่มตรวจในพื้นที่เขตอำเภอเมืองมุกดาหาร 3 จุด หลังพบใช้สัญญาณอินเตอร์เน็ตมากผิดปกติ ซึ่งอาจเชื่อมโยงกับเครือข่ายพนันออนไลน์ และแก๊งคอลเซนเตอร์ในประเทศเพื่อนบ้าน

วันนี้ (17 มิ.ย.2567) เจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ตรวจยึด ฟิกซ์ลิงค์ หรือ เครื่องรับส่งสัญญาณอินเตอร์เน็ต เราเตอร์ และ สายสื่อสาร ได้จากการตรวจค้น 3 จุดตามหมายค้นของศาลจังหวัดมุกดาการ หลังต้องสงสัยว่าร้านค้า และสำนักงานบางแห่งลักลอบส่งสัญญาณอินเตอร์ข้ามแดนไปยังฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับธุรกิจพนันออนไลน์ และแก๊งคอลเซ็นเตอร์ข้ามชาติ

นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รองเลขาธิการ รักษาการแทน เลขาธิการ กสทช. เปิดเผยว่า มีการตั้งสถานีวิทยุคมนาคมที่ไม่ได้รับอนุญาตจำนวน 3 จุด บริเวณพื้นที่ตามแนวชายแดนระหว่างไทยกับลาว โดยใช้สายอากาศแบบเชื่อมต่อโครงข่ายไร้สายระยะไกล (Wireless Link) และหันทิศทางสายอากาศไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.วิทยุคมนาคม พ.ศ.2498 ฐานมีใช้ซึ่งเครื่องวิทยุคมนาคม และ ตั้งสถานีวิทยุคมนาคมโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ  

ขณะเดียวกันในช่วงนี้มีการถ่ายทอดการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือ ฟุตบอลยูโร 2024 เลขาธิการ กสทช.คาดว่า จะมีการเล่นพนันออนไลน์มากขึ้น และอาจส่งผลให้มีการใช้งาน (Traffic) อินเทอร์เน็ตมากผิดปกติ

สำนักงาน กสทช. ภาค และเขตทั่วประเทศ จึงลงพื้นที่ตรวจการใช้สถานีวิทยุคมนาคมรวมทั้งตรวจเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ บริเวณแนวชายแดน ทั่วประเทศ โดยเพิ่มความถี่ในการลงพื้นที่มากขึ้น เนื่องจากอาจมีการลักลอบใช้สัญญาณอินเตอร์เน็ต จากไทยข้ามไปยังฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน และเป็นสาเหตุของอาชญากรรมออนไลน์ ปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และการพนันออนไลน์ที่อาจเพิ่มขึ้นในช่วงนี้

อ่านข่าว : 2 นายทุนเอี่ยว "เรือน้ำมันเถื่อน" คาดขายเรือ-น้ำมันขีดเส้น 7 วัน

ราชทัณฑ์ แจงขั้นตอนหาก "ทักษิณ" วืดประกัน 18 มิ.ย.นี้

"บิ๊กเต่า" ยันไม่มีฮั้ว "เสี่ยโจ้" ปมเรือน้ำมันเถื่อน บ่าย 3 พาสื่อพิสูจน์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง