อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก และมือขวาของ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เผยแพร่ข้อความผ่านสื่อสังคมออนไลน์ กล่าวขอบคุณผู้นำสหรัฐฯ สำหรับโอกาสที่ให้ตัวเขาได้เข้ามาทำงานในรัฐบาลเพื่อมาช่วยรัดเข็มขัดรายจ่ายของภาครัฐ ซึ่งขณะนี้ช่วงเวลาของเขาในฐานะพนักงานพิเศษของรัฐบาลใกล้จะสิ้นสุดลงแล้ว
- ชาวอเมริกันลุกฮือ! ประท้วง "ทรัมป์-มัสก์" กำแพงภาษีระลอกใหม่
- จบเกม! มัสก์ทิ้ง DOGE หลัง Tesla ร่วง 71% ทรัมป์เสียคู่หูคนสำคัญ
- รัฐบาลทรัมป์ร่อนแผนถอนงบ ม.ฮาร์วาร์ด เพิ่ม
ด้านเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว ยืนยันว่า มัสก์กำลังจะลาออกจากรัฐบาลทรัมป์ ซึ่งจะเริ่มมีผลในคืนนี้ตามเวลาท้องถิ่น ( his "off-boarding will begin tonight") ซึ่งแม้มัสก์จะถอนตัวไปแล้วแต่ทางรัฐบาลสหรัฐฯ ยืนยันว่า ความพยายามของกระทรวงประสิทธิภาพรัฐบาลในการปรับโครงสร้างและลดขนาดรัฐบาลกลางจะยังคงเดินหน้าต่อไป

อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก และมือขวาของ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ
อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก และมือขวาของ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ
การประกาศลาออกของมัสก์มีขึ้นเพียงไม่ถึง 2 วัน หลังจากเมื่อวันอังคาร มัสก์ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ร่างกฎหมายเกี่ยวกับภาษีและงบประมาณของพรรครีพับลิกันที่กำลังพิจารณาในสภาคองเกรส โดยระบุว่า รู้สึกผิดหวังที่เห็นร่างกฎหมายงบประมาณรายจ่ายจำนวนมหาศาล ซึ่งส่งผลให้เกิดการขาดดุลงบประมาณเพิ่มขึ้น และยังบั่นทอนการทำงานของทีมกระทรวงประสิทธิภาพรัฐบาลอีกด้วย

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ
โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ
บทบาทของอีลอน มัสก์ ในฐานะที่ปรึกษาใกล้ชิดของทรัมป์ในการตัดลดงบประมาณภาครัฐ รวมถึงการที่มัสก์เข้าไปยุ่มย่ามกับแวดวงการเมืองในยุโรป จุดกระแสความไม่พอใจให้ลุกลามไปยังธุรกิจส่วนตัวของตัวเองโดยเฉพาะอย่างยิ่งบริษัทเทสลา ซึ่งในช่วงที่ผ่านมามีทั้งการทำลายรถและทรัพย์สินของบริษัทเทสลาในสหรัฐฯ ไปจนถึงการคว่ำบาตรสินค้า จนทำให้ยอดขายรถยนต์เทสลาตกต่ำลงในยุโรป

อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก และมือขวาของ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ
อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก และมือขวาของ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ
อ่านข่าว : มัสก์ยังอยู่! TESLA ยันข่าวหา CEO ใหม่เป็น "ข่าวปลอม"
"มัสก์" ร่วมประชุม ครม.นัดแรก "ทรัมป์"
ชาวอเมริกันชุมนุมต้าน "อีลอน มัสก์"
แท็กที่เกี่ยวข้อง: