ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

ฝ่ายค้านรุก! พริษฐ์ยันไม่ร่วมรัฐบาล จี้ยุบสภาเลือกตั้งใหม่

การเมือง
12:41
178
ฝ่ายค้านรุก! พริษฐ์ยันไม่ร่วมรัฐบาล จี้ยุบสภาเลือกตั้งใหม่
อ่านให้ฟัง
07:14อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
"พริษฐ์" เรียกร้องรักษาการนายกฯ ยุบสภาคืนอำนาจให้ประชาชน แนะถอนร่าง พ.ร.บ.สถานบันเทิงครบวงจร ชี้เป็นบททดสอบเสียงข้างมากของรัฐบาลปริ่มน้ำ พร้อมโต้ข้อกล่าวหาจาก "จตุพร พรหมพันธุ์" ยันตรวจสอบรัฐบาลเต็มที่โดยไม่เกรงใจใคร

วันนี้ (2 ก.ค.2568) นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน กล่าวถึงผลการประชุมคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ว่า การประชุมมุ่งหารือวาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งจะเริ่มสมัยประชุมในวันพรุ่งนี้ (3 ก.ค.) วาระสำคัญคือกระทู้ถามสดและญัตติต่าง ๆ โดยเฉพาะกระทู้ถามสดจาก นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชนและผู้นำฝ่ายค้าน ที่จะซักถามรัฐบาลถึงประเด็นสำคัญที่เกิดขึ้นในช่วงปิดสมัยประชุม เช่น สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา

นายพริษฐ์กล่าวถึงวาระการประชุมสภาสัปดาห์หน้าว่า วันที่ 9 ก.ค. ซึ่งจะพิจารณาร่าง พ.ร.บ.สถานบันเทิงครบวงจร หรือร่างกฎหมายกาสิโน ที่กำลังเป็นที่ถกเถียงในสังคม ระบุว่ารัฐบาลไม่ได้ถอนร่างนี้จากระเบียบวาระตามมติ ครม. เมื่อ 1 ก.ค. ทำให้ร่างดังกล่าวจะเป็นวาระแรกที่สภาฯ พิจารณา ซึ่งถือเป็นเรื่องผิดปกติ เนื่องจากเมื่อเดือน เม.ย. รัฐบาลลงมติเลื่อนร่างนี้ให้แซงหน้ากฎหมายอื่นเพื่อเป็นวาระแรก

นายพริษฐ์ย้ำจุดยืนของพรรคประชาชนที่ไม่เห็นด้วยกับร่างนี้ เนื่องจากขาดความชัดเจนในผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ ขาดการศึกษาอย่างรอบคอบ มีความเสี่ยงต่อการติดการพนันและการฟอกเงิน รวมถึงการดำเนินนโยบายที่ไม่โปร่งใส

หากรัฐบาลรับฟังข้อกังวลจากเราและประชาชนอย่างจริงใจ ควรถอนร่าง พ.ร.บ.นี้ออก แต่หากยังเดินหน้าต่อ การพิจารณาในสภา จะเป็นเหมือนบททดสอบความไว้วางใจของสภาฯ และประชาชนต่อรัฐบาล ร่างนี้เป็นนโยบายเรือธงของ ครม. แต่รัฐบาลมีเสียงปริ่มน้ำเพียง 261 เสียง การคว่ำร่างอาจแสดงว่ารัฐบาลไม่สามารถควบคุมเสียงข้างมากได้ นายพริษฐ์กล่าว

และยังเสริมว่า หากร่างกฎหมายนี้ถูกคว่ำในสภาฯ จะสะท้อนถึงความรับผิดชอบทางการเมืองของรัฐบาล ซึ่งอาจนำไปสู่การพิจารณาความชอบธรรมของ ครม. นายพริษฐ์ตั้งข้อสังเกตว่า แม้มีกระแสว่ารัฐบาลอาจไม่เดินหน้าต่อ แต่การประชุม ครม. เมื่อวาน (1 ก.ค.) ไม่มีการถอนร่าง และหากสัปดาห์หน้า ครม. ยังไม่ถอน ฝ่ายค้านจะหารือเพื่อกำหนดท่าทีร่วมกัน โดยจากแถลงการณ์ของพรรคร่วมฝ่ายค้าน เช่น พรรคภูมิใจไทยและพลังประชารัฐ คาดว่าทุกพรรคมีแนวโน้มไม่เห็นด้วยกับร่างนี้

เรียกร้องยุบสภา-อภิปรายไม่ไว้วางใจ

นายพริษฐ์ย้ำว่า เป้าหมายของพรรคประชาชนคือ การมีรัฐบาลที่มีเสถียรภาพและความชอบธรรมจากประชาชน ซึ่งต้องมาจากการเลือกตั้งใหม่ เรียกร้องให้รักษาการนายกฯ ตัดสินใจยุบสภาเพื่อคืนอำนาจให้ประชาชน หากไม่มีการยุบสภา พรรคประชาชนพร้อมหารือกับพรรคร่วมฝ่ายค้านเพื่อใช้กลไกสภา เช่น การยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจตาม ม.151 เพื่อผลักดันให้เกิดการเลือกตั้งโดยเร็ว

อย่างไรก็ตาม การยื่นอภิปรายอาจเผชิญความซับซ้อน เนื่องจากคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 1 ก.ค.2568 ที่ให้ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หยุดปฏิบัติหน้าที่นายกฯ ทำให้การบรรจุวาระขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของประธานสภาฯ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา

เมื่อถูกถามถึงโอกาสที่ฝ่ายค้านอาจเปลี่ยนขั้วจัดตั้งรัฐบาล นายพริษฐ์ยืนยันว่า พรรคประชาชนจะไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคใดในสภาชุดนี้ และย้ำว่ารัฐบาลที่แก้ปัญหาประเทศได้ ต้องมาจากการเลือกตั้งใหม่เท่านั้น เขายังตั้งคำถามถึงความชอบธรรมของ น.ส.แพทองธาร ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม หลังถูกสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่นายกฯ โดยระบุว่า หากกฎหมายอนุญาตให้ปฏิบัติหน้าที่ได้ พรรคประชาชนพร้อมตั้งกระทู้ถามสดเกี่ยวกับนโยบายซอฟต์พาวเวอร์ ซึ่ง น.ส.แพทองธาร ผลักดันมา 2 ปี แต่ยังไม่เห็นผลเป็นรูปธรรม

หากคุณแพทองธารตอบกระทู้ในฐานะ รมว.วัฒนธรรม ได้ เราจะตรวจสอบอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะประเด็นที่พูดเอง

โต้ข้อกล่าวหาจาก "จตุพร พรหมพันธุ์"

นายพริษฐ์ตอบโต้กรณีที่นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน กล่าวหาว่าพรรคประชาชนไม่เด็ดขาดในการตรวจสอบและถอดถอนนายกฯ โดยระบุว่า พรรคประชาชนใช้ทุกกลไกในสภา เช่น กระทู้ถามสด, อภิปรายไม่ไว้วางใจ, และคณะกรรมาธิการ เพื่อตรวจสอบรัฐบาลอย่างเต็มที่ พร้อมย้อนถามว่า พรรคการเมืองที่นายจตุพรชื่นชม เช่น พรรคที่ยกมือไว้วางใจให้ น.ส.แพทองธาร เป็นนายกฯ หลังการอภิปรายเรื่องตั๋ว PN หรือพรรคที่ยังค้ำจุนรัฐบาลเพื่อไทย มีความเด็ดขาดกว่าพรรคประชาชนหรือไม่

ไม่เคยออมมือให้ใคร พรรคประชาชนยืนหยัดเป็นฝ่ายค้านมาตลอดในสภาชุดนี้ ต่างจากบางพรรคที่เริ่มจากฝ่ายค้านแต่ไปร่วมรัฐบาล หรือบางพรรคที่ปกป้องรัฐบาลมากกว่าโฆษกรัฐบาลเสียอีก การตรวจสอบใช้ทุกอาวุธในสภา แต่ต้องระวังไม่ให้กลายเป็นการเซาะกร่อนประชาธิปไตย

สำหรับกรณีตั๋ว PN นายพริษฐ์ระบุว่า นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.พรรคประชาชน ได้ยื่นเรื่องให้กรมสรรพากรตรวจสอบ และอาจนำไปสู่การยื่นต่อ ป.ป.ช. ในข้อหายื่นบัญชีทรัพย์สินเท็จ อย่างไรก็ตาม เขาระบุว่าการใช้ประเด็นจริยธรรมต้องระมัดระวัง เนื่องจากนิยามของแต่ละฝ่ายอาจแตกต่างกัน ซึ่งอาจกระทบหลักนิติรัฐนิติธรรม

อ่านข่าวอื่น :

ปกรณ์วุฒิมั่นใจ ฝ่ายค้าน-ภท. ทำงานหลากหลายเล็งถกปมชายแดน

"ภูมิธรรม" ปัดนั่ง มท.1 เอาคืน ภท. เชื่อนายกฯ รอดคดีปมคลิป