วันนี้ (28 ก.ค.2568) เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด หรือ EOD ได้เข้าตรวจสอบหัวกระสุนจรวด BM-21 จากเหตุปะทะที่ตกลงทะลุกลางบ้านของชาวบ้านในพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ แต่ยังไม่ระเบิด เบื้องต้น EOD ได้ให้ผู้นำชุมชนและ ชรบ.ที่ดูแลความปลอดภัยในหมู่บ้านช่วยกันขนย้ายสิ่งของออกจากบ้านหลังดังกล่าว แล้วกันพื้นที่ห้ามใครเข้าใกล้รัศมีเสี่ยงอันตราย เพราะจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบหัวจรวด BM-21 ดังกล่าวที่ตกลงกลางบ้านทะลุพื้นดินลึกราว 2 เมตร เจ้าหน้าที่ก็จะทำการตรวจประเมินว่าสามารถเก็บกู้ได้หรือไม่ หรืออาจต้องทำลายทิ้งภายในบ้านเพื่อป้องกันอันตราย
ซึ่งทางอำเภอและผู้นำหมู่บ้านได้แจ้งประสานให้เจ้าของบ้านซึ่งอพยพไปอยู่ที่ศูนย์พักพิงรับทราบแล้ว โดยเจ้าของบ้านก็ยินยอมที่จะให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการได้ตามความเหมาะสมและความปลอดภัย อย่างไรก็ตามหากบ้านได้รับความเสียหายจากการทำลายหัวจรวด BM-21 ทางการก็จะรับผิดชอบตามระเบียบ ขณะเดียวกันก็มีรถพยาบาลและหน่วยกู้ภัยมารอสแตนบายใกล้จุดเกิดเหตุ หากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้น
ขณะที่นายเอกวัฒน์ นายอำเภอ พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง กำนันผู้ใหญ่บ้าน ก็ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรที่มีจรวด BM-21 หรือกระสุนปืนใหญ่จากเหตุปะทะตกใส่ พบว่ามีบางจุดยังไม่ระเบิดก็จะประสานให้ชุด EOD เข้าทำการเก็บกู้เพื่อความปลอดภัย
ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าจากการปะทะกันตลอด 4 วันที่ผ่านมามีกระสุนปืน และจรวดหลายลำกล้อง BM-21 ตกในพื้นใส่บ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรในพื้นที่ จำนวน 160 ลูก มีบ้านเรือนเสียหาย 4 หลัง บาดเจ็บ 2 คน วัวตาย 3 ตัว แต่ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต
อ่านข่าว :
"ภูมิธรรม" บินมาเลย์คุยกัมพูชาหยุดยิง ย้ำรักษาอธิปไตย-ปชช.
พ่อค้าแม่ค้าเริ่มกลับมาเปิดร้านอีกครั้ง หวัง 2 ประเทศได้ข้อยุติ
มทภ.2 ยันยังสู้เคียงบ่าทหาร หลังกัมพูชาทำภาพ RIP หวังทำลายขวัญกำลังใจ