เมื่อคืนวันที่ 6 ก.ย.2568 ตามเวลาท้องถิ่น กรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครน เผชิญกับการโจมตีทางอากาศครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่รัสเซียเริ่มสงครามในเดือนกุมภาพันธ์ 2565 โดยกองทัพอากาศยูเครนรายงานว่า รัสเซียส่งโดรนทั้งหมด 805 ลำและขีปนาวุธ 13 ลูกโจมตีหลายพื้นที่ทั่วประเทศ อย่างไรก็ตาม หน่วยป้องกันภัยทางอากาศของยูเครนสามารถยิงสกัดโดรนได้ 751 ลำและขีปนาวุธ 4 ลูก
การโจมตีครั้งนี้ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 คนและบาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 18 คนในกรุงเคียฟเพียงเมืองเดียว โดยหนึ่งในเป้าหมายสำคัญคืออาคารคณะรัฐมนตรีของยูเครนในกรุงเคียฟ ซึ่งถูกไฟไหม้และได้รับความเสียหายอย่างหนักทั้งบริเวณหลังคาและชั้นบน ถือเป็นครั้งแรกที่อาคารรัฐบาลในเมืองหลวงถูกโจมตีตั้งแต่สงครามเริ่มขึ้นเมื่อกว่า 3 ปีก่อน
ภาพจากเหตุการณ์เผยให้เห็นกลุ่มควันขนาดใหญ่ลอยขึ้นสู่ท้องฟ้าเหนือกรุงเคียฟ หลังการโจมตี ขณะที่ทางการยูเครนต้องระดมเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและเฮลิคอปเตอร์เพื่อควบคุมเพลิงไหม้ในอาคารคณะรัฐมนตรีและอาคารอื่นๆ ที่ได้รับความเสียหายจากชิ้นส่วนโดรนที่ตกลงมา นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือประชาชนที่อาจติดอยู่ในอาคารที่ได้รับผลกระทบ
ด้านกระทรวงกลาโหมรัสเซียออกแถลงการณ์ยืนยันว่า การโจมตีมุ่งเป้าไปที่โครงสร้างพื้นฐานทางทหารและระบบที่เกี่ยวข้องเท่านั้น โดยไม่ได้ระบุถึงการโจมตีอาคารพลเรือนหรืออาคารรัฐบาลในกรุงเคียฟ
อ่านข่าวอื่น :
อิตาลี ดวล ตุรกี นัดชิงชนะเลิศวอลเลย์บอลชิงแชมป์โลก 2025
"ทรัมป์" เข้าชม US Open นัดชิง USTA ขอสื่อไม่โฟกัสปฏิกิริยาคนดู
แท็กที่เกี่ยวข้อง: