วันนี้ (10 ก.ย.2568) นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน และ นายพริษฐ์ วัชรสินธุ โฆษกพรรค พร้อมด้วย สส.พรรคประชาชน แถลงถึงคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับกระบวนการจัดทำประชามติเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ
นายณัฐพงษ์ระบุว่า พรรคประชาชนยืนยันเป้าหมายสำคัญคือการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่โดยสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) ที่มาจากการเลือกตั้ง ซึ่งเป็นเงื่อนไขในข้อตกลง MOA ระหว่างพรรคประชาชนและพรรคภูมิใจไทย คำวินิจฉัยของศาลกำหนดให้ต้องมีการทำประชามติ 3 ครั้ง
โดยรอบแรกสอบถาม 2 ประเด็น
- เห็นด้วยหรือไม่ว่าควรมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่
- เห็นด้วยหรือไม่กับวิธีการและเนื้อหาการจัดทำรัฐธรรมนูญตามร่างแก้ไขหมวด 15 ที่รัฐสภาเห็นชอบ
ส่วนรอบที่ 2 และ 3 เป็นการสอบถามความเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่
พรรคประชาชนเห็นว่า ควรจัดประชามติรอบแรกพร้อมการเลือกตั้งทั่วไป ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นภายใน 4 เดือนหลัง ครม.ชุดใหม่เข้าปฏิบัติหน้าที่ หลังจากการยุบสภา โดยต้องเริ่มจากการที่รัฐสภาเห็นชอบร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญหมวด 15 เพื่อเพิ่มกลไกการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่
นายณัฐพงษ์เสนอให้ สส.ทุกพรรคยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญหมวด 15 เข้าสู่รัฐสภาภายในสัปดาห์หน้า เพื่อให้ทันจัดประชามติรอบแรกพร้อมเลือกตั้ง โดย สส.พรรคประชาชนและพรรคเพื่อไทยได้ยื่นร่างดังกล่าวและบรรจุในระเบียบวาระแล้ว จึงเรียกร้องให้พรรคภูมิใจไทย ในฐานะแกนนำรัฐบาล รวบรวมเสียง สส.เพื่อยื่นร่างแก้ไขของตนเองโดยเร็ว โดยร่างควรระบุให้มี สสร.จากการเลือกตั้งตามข้อตกลง
แม้ว่าศาลวินิจฉัยว่ารัฐสภาไม่สามารถให้ประชาชนเลือก สสร.โดยตรงได้ แต่พรรคประชาชนมองว่าคำวินิจฉัยยังไม่ปิดช่องทางให้มี สสร.จากการเลือกตั้ง เนื่องจากรัฐสภาสามารถออกแบบกลไกให้ สสร.ส่งร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ให้รัฐสภาพิจารณาก่อนส่งไปทำประชามติได้ อย่างไรก็ตาม ต้องรอรายละเอียดคำวินิจฉัยฉบับเต็ม
นอกจากนี้ พรรคประชาชนเสนอให้รัฐสภาเปิดประชุมเพื่อพิจารณาร่างแก้ไขหมวด 15 ในวาระแรกภายในเดือน ก.ย.นี้ โดยไม่ต้องรอการแถลงนโยบายของรัฐบาล เนื่องจากเป็นกระบวนการของฝ่ายนิติบัญญัติที่ไม่เกี่ยวข้องกับฝ่ายบริหาร การเร่งดำเนินการจะช่วยให้ทันกรอบเวลา 4 เดือน เพื่อจัดประชามติรอบแรกพร้อมเลือกตั้ง
เมื่อถูกถามถึงความเป็นไปได้หากนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ขอเวลาเกิน 4 เดือน นายณัฐพงษ์ย้ำว่า การแก้ไขหมวด 15 เป็นหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติ ไม่จำเป็นต้องรอการแถลงนโยบาย การยืดเวลาออกไปจะเพิ่มความเสี่ยงต่อกรอบเวลา และยังระบุว่า หากพรรคภูมิใจไทยไม่ดำเนินการตามข้อตกลง พรรคประชาชนพร้อมใช้ 143 เสียงในสภาฯ กำกับรัฐบาลหรือล้มรัฐบาลทันที
นายณัฐพงษ์ยืนยันว่า พรรคประชาชนจะทำหน้าที่ฝ่ายค้านอย่างเต็มที่ ตรวจสอบและผลักดันให้รัฐบาลเดินหน้าจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ตามสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชน โดยยังไม่มีการพูดคุยโดยตรงกับพรรคภูมิใจไทยนอกจากผ่านวิปตามปกติ
อ่านข่าวอื่น :
"ศุภจี" ว่าที่ รมว.พาณิชย์ ลั่นพร้อมทุ่มเททำงานให้เกิดประโยชน์สูงสุด
ศาล รธน.ชี้สภามีอำนาจจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ได้ ต้องทำประชามติ 3 ครั้ง