สนามบินภูมิภาคขึ้นค่า PSC ผู้โดยสารจ่ายเพิ่มอีก 25 บาท

เศรษฐกิจ
09:21
จำนวนผู้ชม 665
สนามบินภูมิภาคขึ้นค่า PSC ผู้โดยสารจ่ายเพิ่มอีก 25 บาท
Botnoi Voice
ดีเดย์ 1 ต.ค.68 กรมท่าอากาศยานปรับขึ้นค่าบริการผู้โดยสารขาออก 6 สนามบินภูมิภาค ผู้โดยสารเส้นทางบินภายในประเทศและระหว่างประเทศ ต้องจ่ายเพิ่มอีก 25 บาทต่อคน

วันนี้ (1 ต.ค.2568) กรมท่าอากาศยานปรับขึ้นค่าบริการผู้โดยสารขาออก (PSC) หรือที่หลายคนเรียกว่า "ภาษีสนามบิน" โดยท่าอากาศยาน 6 แห่งที่มีการปรับขึ้นค่า PSC ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.นี้เป็นต้นไป ได้แก่

  • ท่าอากาศยานกระบี่
  • ท่าอากาศยานสุราษฎร์ธานี
  • ท่าอากาศยานอุบลราชธานี
  • ท่าอากาศยานขอนแก่น
  • ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช
  • ท่าอากาศยานพิษณุโลก

ผู้โดยสารระหว่างประเทศจะต้องจ่ายเพิ่มจากเดิม 400 เป็น 425 บาทต่อคน ส่วนผู้โดยสารภายในประเทศ ปรับขึ้นจาก 50 บาทเป็น 75 บาทต่อคน ซึ่งจะรวมอยู่ในตั๋วเครื่องบินแล้ว

ภาพประกอบข่าว สนามบินภูมิภาคขึ้นค่า PSC ผู้โดยสารจ่ายเพิ่มอีก 25 บาท

การปรับขึ้นค่าธรรมเนียม PSC หรือภาษีสนามบินในครั้งนี้ เป็นการปรับขึ้นเฉพาะสนามบินในสังกัดกรมท่าอากาศยานที่มีการนำเทคโนโลยีระบบบริการผู้โดยสารขึ้นเครื่อง 3 ระบบมาใช้งาน ได้แก่ บริการตรวจบัตรโดยสารขึ้นเครื่อง, บริการเช็คอินด้วยตัวเองอัตโนมัติ และบริการรับกระเป๋าสัมภาระอัตโนมัติ ที่ให้ผู้โดยสารสามารถโหลดสัมภาระได้ด้วยตัวเอง

ทีมข่าวไทยพีบีเอส ทดลองค้นหาเที่ยวบินเดินทางจากสนามบินพิษณุโลก ไปยังสนามบินดอนเมือง ในวันนี้ (1 ต.ค.) พบว่าในรายละเอียดค่าโดยสารหมวดค่าธรรมเนียมและภาษี ปรากฏการเรียกเก็บภาษีสนามบินอยู่ที่ 75 บาทต่อคนแล้ว

ภาพประกอบข่าว สนามบินภูมิภาคขึ้นค่า PSC ผู้โดยสารจ่ายเพิ่มอีก 25 บาท

เช่นเดียวกับอีกสายการบิน หากจองตั๋วเดินทางจากสนามบินนครศรีธรรมราช ไปยังสนามบินดอนเมือง ค่าภาษีสนามบินได้ถูกปรับเพิ่มจาก 50 บาทเป็น 75 บาทต่อคนแล้วเช่นกัน ซึ่งเป็นไปตามประกาศของกรมท่าอากาศยานที่มีผลตั้งแต่ 1 ต.ค.2568 เป็นต้นไป

อ่านข่าว

ครม.ขยายเวลารถไฟฟ้า 20 บาท สายสีแดง-ม่วง อีก 2 เดือน ถึง 30 พ.ย.

วชิรพยาบาลผู้ป่วยทะลัก 5,000 คน หนีรถติดมารอคิวตั้งแต่ตี 1

กพท. ยังห้ามบินโดรนในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดน-พื้นที่ความมั่นคง